You & I and Everything We Love:เธอกับฉันและบ้านของเรา

You & I and Everything We Love:เธอกับฉันและบ้านของเรา

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบง่ายมีหน้าต่างและประตูบานสูงซึ่งทำให้คุณลูกปลาตกหลุมรักในครั้งแรกที่พบ และยังทำให้บ้านดูโปร่ง สามารถรับแสงธรรมชาติได้ดี

“เราสองคนชอบหลับหัวชนกันตรงห้องนั่งเล่นนี้ประจำ เพราะมุมนี้สามารถนอนดูโทรทัศน์จนหลับไปได้เลย อีกอย่างโคมไฟตั้งพื้นเล็กๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูนุ่มนวล น่าสบายด้วยค่ะ”

บางครั้งความรักอาจเริ่มต้นจากความแตกต่าง เหมือนอย่างเรื่องราวของสามีภรรยาคู่นี้…ฝ่ายชายชอบเล่นเครื่องบินบังคับ ขณะที่ฝ่ายหญิงรักความสวยความงามและการแต่งตัว ทว่าความแตกต่างของทั้งสองขั้วก็หลอมรวมกันได้อย่างกลมกลืนในพื้นที่เดียวกัน ณ บ้านสไตล์โมเดิร์นขนาดกะทัดรัดหลังนี้

คุณลูกปลา – ชลธิชา แสงพันธุ์ แบรนด์เมเนเจอร์ บริษัทเซ็นทรัลฟู้ด รีเทล จำกัด และคุณหน่อง – สัจจะ อังควิศิษฐพันธ์ Assistant TeamManager – IT/E-Channel บริษัทจีอี แคปปิตอล (ประเทศไทย) จำกัดบอกกับเราว่า การผสานความต่างให้สอดคล้องกันได้นั้นเกิดจาก “เรามีพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน” และเพื่อให้เห็นภาพนั้นชัดเจนขึ้น เราขอพาคุณผู้อ่านมาพิสูจน์กันให้รู้ชัดๆ ไปเลยดีกว่าค่ะ

รู้สึกได้ด้วยหัวใจ

เมื่อแต่งงานกันได้สักพัก จากที่อยู่บ้านคุณพ่อคุณแม่มาตลอด ทั้งคู่ก็เกิดความคิดที่จะมีพื้นที่ส่วนตัว “ชอบบ้านนี้ตรงที่มีกระจกบานสูง รู้สึก โปร่งตาสบายใจดี จำนวนห้องก็กำลังดี ทั้งที่ตอนแรกไม่ได้คิดจะซื้อเลยแค่ไปดูเป็นเพื่อนเพื่อนที่กำลังจะซื้อบ้าน แต่พอมาเจอที่นี่ก็ชอบเลย พี่หน่องเขาชอบเครื่องบิน มาอยู่ตรงนี้ได้เห็นเครื่องบินทุกวัน ก็น่าจะมีความสุขนะคะที่นี่ยังเงียบสงบกว่าในเมือง หลังบ้านก็มีธรรมชาติให้ดูด้วย”

บ้านหลังนี้สูงสามชั้น ชั้นแรกเป็นห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับครัวและส่วนรับประทานอาหาร ชั้นสองเป็นห้องนอนใหญ่และห้องเวิร์คชอปของคุณหน่อง ส่วนชั้นสามเป็นห้องแต่งตัวและห้องนอนแขก “รู้สึกว่าบ้านหลังนี้ออกแบบมาเพื่อคนสองคน เราทั้งคู่ไม่ได้คิดมีลูก การมาอยู่ที่นี่เหมือนเป็นที่ของเราสองคนจริงๆ สามารถแบ่งห้องตามความชอบของแต่ละคนได้ด้วยอย่างของลูกปลาคือห้องแต่งตัวในชั้นสาม ส่วนชั้นสองแบ่งเป็นห้องเวิร์คชอปสำหรับประกอบเครื่องบินไม้บังคับขนาดเล็กของพี่หน่อง ในส่วนนี้กำลังย้ายอุปกรณ์มาจากบ้านเก่า ทำให้เราต่างก็มีพื้นที่ส่วนตัวทำงานอดิเรกที่ชอบค่ะ”

ห้องนั่งเล่นมุมโปรดของครอบครัว ใช้โทนสีเอิร์ธโทนทั้งจากโซฟาผ้าฝ้ายผสมกำมะหยี่สีน้ำตาลเนื้อนุ่มและเฟอร์นิเจอร์ไม้ กรอบรูปมาจากคนละที่ เจ้าของบ้านค่อยๆ ซื้อสะสมตั้งแต่ยังไม่ซื้อบ้าน ส่วนรับประทานอาหารเจ้าของบ้านถูกใจกับสไตล์และสีของเก้าอี้ไม้ แต่ไม่มีโต๊ะที่มีสีเข้ากับเก้าอี้จึงต้องสั่งทำจากโฮมโปรเพื่อให้เข้าคู่กัน

ผนังด้านหลังส่วนรับประทานอาหารติดสติ๊กเกอร์ที่สั่งซื้อจากเว็บไซต์หนึ่งเลือกลวดลายต้นไม้เพราะชอบสีสันของสติ๊กเกอร์ที่ดูเข้ากันได้ดี โดยคุณลูกปลาลงมือติดเองเลย

ของใช้บนโต๊ะอาหาร ส่วนใหญ่คุณลูกปลาเลือกซื้อจากร้าน Daiso ราคาไม่แพง ดูน่าใช้และเข้ากับบ้านดีด้วย“อาจเป็นเพราะเราค่อยๆ เลือก ค่อยๆเดินหา จึงได้ของไม่ค่อยซ้ำใครและก็ถูกใจเราด้วย”

ห้องแต่งตัวบนชั้นสามของบ้าน คุณลูกปลาจัดในสไตล์หวานๆอย่างที่ชอบ “ของจากบ้านเก่ามีเยอะมาก เราก็ไม่อยากทิ้งเพราะจะได้เลือกว่าอะไรเข้ากับอะไรบ้าง ห้องนี้จึงออกแบบให้มีที่วางของเป็นชั้นๆ จะได้วางของได้แบบเต็มๆ ของบางอย่างไม่จำเป็นต้องใช้ตามการใช้งานจริงก็ได้ อย่างที่วางเครื่องประดับก็ปรับมาจากที่วางขนม คิดว่าเลือกของที่สวยและก็ปรับการใช้งานให้เข้ากับเราน่าจะดีกว่า”

คุณหน่องในอิริยาบถสบายๆ บนบีนแบ๊กที่คุณลูกปลาให้เป็นของขวัญเมื่อหกปีที่แล้ว ซึ่งนำกลับมาใช้เมื่อมีมุมฟังเพลงในห้องนอนใหญ่ ทุกอย่างในส่วนนี้ล้วนผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดีเช่น ระยะในการวางลำโพงที่สั่งทำพิเศษ ขนาดของพรมก็มีผลต่อการฟังเพลงให้ไพเราะด้วยเช่นกัน

บ้านนี้ประกอบด้วยความตั้งใจและความรัก

เจ้าของบ้านทั้งคู่ตั้งใจแต่แรกว่าจะออกแบบและตกแต่งบ้านเองวิธีการก็คือตกแต่งแบบไม่ตั้งใจ (แต่ออกมาสวย) ชอบอะไรก็ค่อยๆซื้อ ค่อยๆ หา คุณลูกปลาเล่าว่า “ตอนหาของเข้าบ้านนี่ไปทุกที่เลยทั้งสวนลุมไนท์บาซาร์ ร้านแถว อ.ต.ก. ตลาดนัดจตุจักร เจเจมอลล์ห้างโลตัส ร้านอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ โฮมโปร โฮมเวิร์ค และอีกหลายๆ ที่ เราไม่เน้นของราคาแพง ชอบอันไหนก็ซื้อเก็บ หาที่วางให้เขาอยู่กันอย่างสวยๆ ทุกอย่างในบ้านจึงไม่ได้ลงตัวแบบขยับอะไรไม่ได้ บ้านนี้พร้อมจะมีของเพิ่มได้ตลอดเวลา พี่หน่องเองจะเป็นผู้ช่วยเลือกของที่เน้นฟังก์ชันการใช้งาน อย่างผ้าม่านก็เลือกผ้าที่ไม่อมฝุ่น ใช้ผ้าที่มีความเงานิดๆ ลื่นหน่อยๆ ทำความสะอาดง่ายด้วย หรือเดคไม้หลังบ้าน เขาก็เป็นคนออกแบบเองว่าจะวางไว้แค่ไหนวางอย่างไรให้สวยและใช้งานได้อย่างคุ้มค่า”

สวนเล็กๆ แต่เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจ

สวนหลังบ้านนี้มาจากความตั้งใจของคุณลูกปลาที่อยากเพิ่มอารมณ์หวานและเป็นธรรมชาติให้บ้าน “เป็นความชอบส่วนตัว อย่างบางคนจะชอบดอกไม้ราชา นานๆ จะออกดอกสักที แต่โดยส่วนตัวชอบไม้ดอกเล็กๆ ที่ออกดอกได้ทุกวัน ปลูกไว้เยอะๆ จะได้สลับกันออกดอกโชว์ เวลาออกมาหลังบ้านทีไรจะรู้สึกลัลล้ามีความสุขได้ทุกครั้งเลยค่ะ”

เราบอกลาเจ้าของบ้านแสนหวานนี้ด้วยความรู้สึกดีๆ เสียงคุณลูกปลาและคุณหน่องที่ให้นิยามของบ้านหลังนี้ไว้ว่า “เป็นบ้านคนธรรมดา ไม่หรูหรา แม้จะมีความชอบแตกต่างกัน แต่เรามีความสุขที่จะอยู่กับสิ่งเหล่านั้น แค่นี้ทุกอย่างก็สมบูรณ์แล้ว” ยังอยู่ในห้วงความคิดพอนึกถึงคำพูดนี้แล้ว เราก็พยักหน้าเห็นด้วยเต็มที่เลยค่ะ!  ‘คุณลูกปลา คุณหน่อง และสมาชิกสำคัญในบ้าน“เจ้าซีอิ๊ว” และ “เจ้าแม็กกี้” ในมุมนั่งเล่นหลังบ้าน ชุดโต๊ะเก้าอี้ที่เห็นนี้สั่งทำจากร้านฝั่งตรงข้ามตลาดอ.ต.ก. ติดกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน กำแพงเพชร ราคาแค่ 5,000 บาทเท่านั้น

เรื่องโดย : Jeab_Muse
ภาพโดย : ราสิเกติ์ สุขกาล