ขนมไทยโบราณ แบบฉบับชาววังสุดประณีต

ขนมช่อม่วง

ขนมไทยโบราณ ขนมช่อม่วง
ขนมช่อม่วง

ขนมช่อม่วง เป็นขนมไทยโบราณที่หาทานยาก เป็นขนมไทยที่ประณีต อ้อนช้อย ฉบับชาววังมากๆ มีรสชาติไม่หวานเลี่ยนค่ะ เพราะว่ามีส่วนประกอบเป็นอาหารคาวด้วย นั่นก็คือใส่ในนั่นเอง อาจจะใช้ หมู ไก่ กุ้ง ปลา ได้ตามใจชอบ ส่วนสีม่วงที่เห็นนั้น จะต้องมาจากสีธรรมชาติอย่างสีของดอกอัญชัญนั่นเอง

ขนมชั้น

ขนมไทยโบราณ ขนมชั้น
ขนมชั้น

น่าจะคุ้นหูคุ้นตากันดีกับ “ขนมชั้น” เพราะยังหาทานได้อยู่ แต่ถ้าเป็นแบบฉบับดั้งเดิมแล้ว จะมีกระบวนการทำที่ละเอียดมากกว่าในปัจจุบันค่ะ สีสันสวยงามของขนมแต่ละชั้นนั้นจะเป็นสีที่ได้จากธรรมชาติ ตัวแป้งเหนียวนุ่มพอดี ไม่เละติดมือและไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

ทองเอกกระจัง

ขนมไทยโบราณ ทองเอกกระจัง
ทองเอกกระจัง

เดินคือขนม “ทองเอก” มีลักษณะเป็นคำเล็กๆ พอดีคำ อัดลงในแม่ิมพ์รูปแบบต่างๆ ค่ะ มีสีเหลืองอร่ามเหมือนสีทอง เพราะมีไข่แดกเป็นส่วนผสมหลัก จากนั้นต้องแตะผิวขนมด้วยแผ่นทองคำเปลวด้วยนะคะ ส่วนคำว่า “กระจัง” คือชื่อของลายไทยที่มีลักษณะคล้ายกลีบบัว หรือมีรูปทรงคล้ายมงกูฎ ภายหลังจึงได้ยินชื่อเป็น “ขนมจ่ามงกุฏ” นั่นเองค่ะ

ขนมกลีบลำดวน

ขนมไทยโบราณ ขนมกลีบลำดวน
ขนมกลีบลำดวน

ขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนมาก เพราะมีหน้าตาเหมือนกลีบดอกลำดวน มีรสชาติหวานและกลิ่นหอมจากการอบเทียน นิยมใช้ในงานมงคล งานแต่งงาน เพราะเชื่อว่าเจ้าดอกลำดวนที่มีความงามและกลิ่นหอมนั้น จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตคู่อีกด้วยค่ะ

Story : Jaranya LW

ภาพ : นิตยสาร Health & Cuisine

อ่านต่อ : ชวนเด็กๆมาทำขนมไทย ” ซ่าหริ่ม ” ด้วยสีธรรมชาติ

รวมไอเดียการตกแต่งบ้านและสวน ที่ my home