ขนมไทยโบราณ แบบฉบับชาววังสุดประณีต

ขนมไทยโบราณ มีความประณีตและวิธีการทำที่ละเอียดมาก น่าเสียดายที่เริ่มหาทานได้ยากแล้วในปัจจุบัน my home เลยได้รวบรวมเมนูขนมไทยโบราณ ที่น่าทานมากมาฝากกันค่ะ

ไปชม ขนมไทยโบราณ หาทานยากกันเลย

ขนมพระพาย

ขนมไทยโบราณ ขนมพระพาย
ขนมพระพาย

ขนมพระพาย เป็นแป้งข้าวเหนียวสอดไส้ถั่วเขียวกวนค่ะ แล้วก็นำไปนึ่ง ทานขณะที่อุ่นๆ ราดด้วยน้ำกะทิ ด้วยสีสันของขนมที่น่ารักสดใส ทำให้น่าทานมากขึ้นไปอีก ถ้ามีโอกาสลองทานกันดูนะคะ

มะกรูดลอยแก้ว

ขนมไทยโบราณ มะกรูดลอยแก้ว
มะกรูดลอยแก้ว

หลายคนยังไม่ทราบว่ามะกรูดสามารถนำมาทำเป็นขนมหวานได้นะคะ เมนูนี้เป็นขนมชาววัง ขนมไทยแท้เลยหล่ะ โดยมีวิธีคือการนำมะกรูดลูกโตมาปอกเปลือก แล้วก็เอาเนื้อข้างในออกให้หมด แล้วก็ผ่านวิธีทำที่พิถีพิถันก่อนจะนำไปเคี่ยวกับน้ำเชื่อม จากนั้นก็ใส่น้ำแข็งพร้อมทาน

ส้มฉุน

ขนมไทยโบราณ ส้มฉุน
ส้มฉุน

ผลไม้ลอยแก้วแบบพิเศษ อาจจะใช้ ลำไย สละ ลองกอง ลิ้นจี่ หรือส้ม ก็ได้ แต่จะต้องมีส้มซ่าเป็นส่วนประกอบ ที่จะเป็นตัวให้น้ำมีกลิ่นหอมและรสชาติไม่เปรี้ยวแหลม แถมยังโรยด้วย มะม่วงเปรี้ยว ขิงอ่อน และหอมเจียว อาจจะดูไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่หากได้ลองชิมแล้วน่าจะติดใจแน่ๆ เลยหล่ะ

ขนมโค

ขนมไทยโบราณ ขนมโค
ขนมโค

“ขนมโค” เป็นขนมพื้นบ้านของทางภาคใต้ชนิดหนึ่ง ภายนอกคล้ายขนมต้มขาวของทางภาคกลาง แต่แตกต่างกันที่ไส้ในนั่นเองค่ะ โดยไส้ของขนมต้มขาวนั้นจะทำจากมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นผัดกับน้ำตาลมะพร้าว  แต่ไส้ของขนมโคนั้นจะเป็นน้ำตาลแว่นที่ทำจากตาลโตนดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ น่าลองทานจังเลย

วุ้นสังขยา

ขนมไทยโบราณ วุ้นสังขยา
วุ้นสังขยา

วุ้นสังขยา ยังสามารถหาทานได้อยู่บ้าง หาไม่ยากเท่าไหร่ โดยมีส่วนประกอบคือ วุ้น กับสังขยาแบบที่ยังไม่นำไปนึ่งนั่นเอง แต่นำมาผสมกับวุ้นแล้วเคี่ยวจนได้ที่ก่อนจะใส่แม่พิมพ์ตามใจชอบค่ะ เมื่อแข็งตัวแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้ น่าทานเนอะ