“สงกรานต์”นี้ เตรียมพร้อมอย่างไร ให้เป๊ะและปลอดภัย

เทศกาล “สงกรานต์” ก็กำลังจะมาถึงแล้ว นอกจากจะได้หยุดกันยาวๆ แล้ว หลายๆ คนก็คงตั้งตารอที่จะได้ออกไปเล่นน้ำให้มันกันแบบสุดๆไปเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าวางแผนไว้แล้วอย่างดีว่าจะไปเล่นน้ำที่ไหน แล้ววางแผนกันไว้รึยังคะว่าต้องเตรียมอะไรหรือควรระวังเรื่องไหนบ้าง

สงกรานต์ นี้ มีอะไรที่ต้องเตรียมพร้อมบ้างนะ

1.ครีมกันแดด

สงกรานต์

สำหรับไอเท็มที่จำเป็นสุดๆ โดยเฉพาะหน้าร้อนและช่วงสงกรานต์แบบนี้ คงหนีไม่พ้นครีมกันแดดค่ะ เพราะการออกไปเล่นน้ำกลางแดดและมลพิษแบบไม่มีการป้องกันผิวเลย กลับมาผิวอาจพังจนหมดสวยเลยก็ได้นะคะ

2.โทรศัพท์มือถือ และของมีค่า

สงกรานต์

ในเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ ต้องระวังเป็นพิเศษเลยค่ะ นอกจากคนจะเยอะแล้วยังต้องระวังเรื่องน้ำด้วย จะใส่ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงก็คงจะไม่ปลอดภัยแน่ๆ แนะนำให้ใช้ซองพลาสติกค่ะ แต่ก็ต้องระวังและเช็คสภาพของซองด้วยนะคะ ควรเลือกอันที่สภาพแข็งแรงและมั่นใจว่าจะรักษาสมบัติของเราได้ชัวร์ค่ะ

3.การแต่งกาย

สงกรานต์

เรื่องการแต่งกายเป็นอีกเรื่องที่ต้องระวังมากเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ ตั้งแต่เรื่องเสื้อผ้าที่สวมใส่ ควรเป็นสีเข้มและมีขนาดที่พอดี ไม่รัดหรือหลวมเกินไป ยิ่งเสื้อที่ตัวใหญ่ๆเวลาชุ่มน้ำจะหนักและทิ้งตัวมาก ส่วนกางเกงก็ควรเป็นแบบซิปหรือกระดุม ถ้าเป็นแบบเชือกหรือยางยืดอาจไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไรนะจ๊ะ

 

4.รองเท้าแตะ

สงกรานต์

รองเท้าแตะหรือรองเท้าฟองน้ำก็เป็นอีกไอเท็มที่งานนี้ต้องเลือกแบบดีๆ สักหน่อยนะคะ เพราะเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้อย่างอื่นเลย แนะนำให้เลือกคู่ที่นิ่มอย่างพอดีๆ ใส่สบาย และต้องแข็งแรงด้วย ถ้าขาดกลางงานขึ้นมาคงหมดสนุกแน่นอนค่ะ

5.คอนเทคเลนส์

สงกรานต์

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องสายตา แต่กลัวหมดสวยหมดหล่อ เลยเลือกที่จะใส่คอนแทคเลนส์ แนะนำให้ใช้คอนแทคเลนส์แบบครั้งเดียวทิ้งค่ะ เพราะหากใส่เล่นน้ำนานๆ และนำไปใช้ในวันอื่นๆ อาจจะทำให้ตาอักเสบและติดเชื้อได้นะ

6.เมคอัพ

สงกรานต์

เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็อยากสวยในช่วงเทศกาลสำคัญเป็นธรรมดา แต่หากจะออกไปเล่นน้ำและจัดเต็มเมคอัพแบบหนาเตอะก็อาจจะสวยได้ไม่ถึงจบงานนะคะ แนะนำให้แต่งบางๆ อย่างพอดีและใช้เป็นแบบกันน้ำด้วยจะดีกว่านะคะ

7.ปืนฉีดน้ำ

สงกรานต์

ไอเท็มสำคัญประจำเทศกาลสงกรานต์ที่ทุกคนต้องมีอย่างปืนฉีดน้ำก็ต้องเลือกอย่างระมัดระวังและให้เหมาะกับตัวเองนะคะ ปืนฉีดน้ำก็มีหลากหลายูปแบบให้เราเลือกทั้งขนาดและรูปแบบต้องมั่นใจว่าเราดูแลรักษาได้และต้องไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่นด้วย

8.ดินสอพอง

สงกรานต์

ดินสอพองกับการเล่นน้ำสงกรานต์เป็นของคู่กันมานาน แต่การเลือกดินสอพองก็ต้องระวังเหมือนกันนะคะ เพราะบางแหล่งที่ผลิตก็มีกระบวนการที่ไม่ได้มาตราฐานทำให้ไม่สะอาดหากนำไปใช้เล่นสงกรานต์ก็อาจจะเสี่ยงกับการติดเชื้อโรคได้ค่ะ

9.ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

สงกรานต์

อีกข้อที่ทุกคนควรระวังอย่างยิ่งเลยก็คือเรื่องแอลกอฮอล์ค่ะ เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดทั้งการทะเลาะวิวาท และอุบัติจากการขับขี่ สงกรานต์นี้อยากสนุกและปลอดภัย ทางที่ดีงดดื่มแอลกอฮอล์กันดีกว่านะคะ

10.ทานอาหารให้พร้อม

สงกรานต์

งานที่คนเยอะๆอย่างสงกรานต์แบบนี้ เรื่องอาหารการกินรวมไปถึงห้องน้ำเป็นสิ่งที่หายากกว่าปกติ แถมคนก็เยอะอีกต่างหาก ทางที่ดีเตรียมตัวไปให้พร้อมดีกว่านะคะ

เรื่อง กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์

ภาพประกอบ วริศรา เพชรสุวรรณ

เรียบเรียง Jaranya LW