สีสรร… สร้างอารมณ์

สีสรร… สร้างอารมณ์
         สีสันมีอิทธิพลต่อมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของอารมณ์และความรู้สึก ในฐานะเจ้าของบ้านและมัณฑนากรคุณชนิกานต์ ศบศาตราศร จึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ตัวเธอเองร่ำเรียนด้านการออกแบบจาก Inchbald School of Design และสถาปัตยกรรมศาสตร์จาก Architectural Association School of Architecture (AA) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขณะที่ Mr. Ulises Baque Estevez คนรู้ใจชาวสเปน ก็สนใจงานด้านศิลปะ เขาเรียนมาทางด้าน Audiovisual Film & Theatre ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปนจึงไม่แปลกที่เจ้าของบ้านจะมีศิลปะในการตกแต่งบ้านได้อย่างน่าสนใจ
         เนื้อที่ของบ้านทั้งหมดมีประมาณ 5 ไร่เศษ ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ คุณแม่ของคุณชนิกานต์ (คุณดวงใจ สวนบุญ)ซื้อไว้สร้างบ้านสำหรับใช้ชีวิตหลังเกษียณ ขณะนั้นคุณชนิกานต์ยังศึกษาอยู่ที่ลอนดอน พอคุณแม่ป่วยจึงกลับมาดูแล และในที่สุดก็สานต่อด้วยการปลูกบ้านและตกแต่งภายใน แม้คุณแม่จะจากไปก่อน แต่เธอก็ยังตั้งใจทำตามความประสงค์ของท่าน
         บ้านหลังใหญ่ขนาด 4 ห้องนอนหลังนี้ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมสไตล์บาหลี ซึ่งสถาปนิกออกแบบไว้ดีมากแต่เจ้าของบ้านได้ปรับเปลี่ยนการใช้พื้นที่ให้ดูอบอุ่นขึ้นและเหมาะกับการใช้ชีวิตและกิจกรรมต่างๆ ที่เธอชอบ โดยนำสีสันมาใช้ร่วมกับการตกแต่งภายใน อย่างในโถงใหญ่นั่งเล่น-รับแขกจัดวางโซฟาใหญ่นุ่มนั่งสบาย เหนือโซฟามีส่วนยกพื้นตรงชั้นสองที่ไม่มีราวกั้น เจ้าของบ้านปูที่นอนหนาสีส้มสดซึ่งเลือกผ้าเองและสั่งให้ช่างเย็บ สามารถนั่งห้อยขาได้อารมณ์ตื่นเต้นนิดๆ พร้อมนั่งชมภาพยนตร์ที่ฉายบนจอตรงผนังหน้าทางเข้าห้องนอนใหญ่ ข้างใต้ที่นั่งนี้เป็นชั้นไม้สำหรับวางหนังสือและดีวีดีภาพยนตร์ สารคดีที่ทั้งคู่ชื่นชอบและสะสม โดยเฉพาะคุณอูลี่ (ชื่อเล่นคนรู้ใจคุณชนิกานต์) ซึ่งเรียนด้านนี้มาโดยตรง
         “ตอนแรกยังไม่คิดกลับเมืองไทย แต่เปลี่ยนใจเมื่อคุณแม่ป่วย คุณพ่อ (กัปตันสอาด ศบศาตราศร แห่งการบินไทย) ก็อยากให้กลับมา ท่านคอยเป็นกำลังใจและให้คำแนะนำเกี่ยวกับบ้านหลังนี้มาตลอด เลยอยากทำบ้านที่อยู่แล้วมีความสุข เน้นใช้สีสันที่ดึงดูดแบบโมร็อกโก ซึ่งก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศทำให้คนที่อยู่อาศัยภายในบ้านดูสดใสขึ้น”
         นี่จึงเป็นที่มาของการเลือกใช้กำแพงสีส้มริมสระว่ายน้ำสีเทอร์คอยส์ และครัวสีม่วงไลแล็ก ตัดกับโซฟานั่งเล่นนอกบ้านแท่นนั่งอาบแดดริมสระ และเก้าอี้อ่านหนังสือที่มีพนักพิงโอบคล้ายปีกผีเสื้อ ซึ่งเธอและเพื่อนสนิทเลือกใช้ผ้าบุ (ผ้าขนหนู) สีเขียวอมฟ้าอ่อนทั้งชุด เป็นการใช้โทนสีตัดกันได้อย่างน่ามอง
         “นอกจากนี้เรายังได้ Mr. Sebastian Abbado เพื่อนสนิทที่เรียนสถาปัตย์มาด้วยกัน คอยให้คำแนะนำในการทำบ้านหลังนี้มาตั้งแต่แรก เขามีส่วนช่วยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้สเปซ สี และการตกแต่งในส่วนสำคัญของบ้าน”
         บ้านหลังนี้จึงดูอบอุ่นด้วยมิตรภาพของผองเพื่อนด้วยสำหรับสวนรอบบ้านปลูกต้นไม้ร่มรื่น มีไม้ดอกเพิ่มความสดชื่นอย่างลงตัว มุมหนึ่งของสวนมีศาลาหลังคาปีกไม้สักเข้ากับตัวบ้านใหญ่ ม้านั่งในสวนทาสีม่วงแดงสดใส ดูเป็นจุดเด่นขึ้นมาจากพื้นกรวดสีธรรมชาติ
         ยังมีอีกหลากหลายมุมซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีในการกล้าใช้สีสัน ซึ่งคุณชนิกานต์ได้ผ่านการทดลองมามากมายกว่าจะลงตัวในความรู้สึกและถูกใจ สังเกตได้จากการเลือกใช้สีสันที่หลากหลายในแต่ละส่วนของบ้าน เพื่อกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกให้สดใสมีชีวิตชีวา ตัดกับรูปแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นสไตล์บาหลีที่สวยงามได้อย่างน่าสนใจ

 

เรื่องโดย : มัญชุสา
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง