ไอเดียแต่บ้านราคาประหยัด

บ้านสวยด้วย วัสดุบ้านๆ

ไอเดียแต่บ้านราคาประหยัด
ไอเดียแต่บ้านราคาประหยัด

ใครว่าอยากมีบ้านสวยต้องใช้วัสดุราคาแพง วันนี้ my home มีไอเดียการใช้ วัสดุบ้านๆ ที่หาซื้อได้ง่ายและราคาที่เข้าถึงได้นี่แหละค่ะ ที่สามารถทำให้บ้านของเราสวยได้ โดยไม่ต้องใช้เงินเยอะเลย

วัสดุบ้านๆ ที่เรานำมาเสนอมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. อิฐช่องลม

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยอิฐช่องลม

ปัจจุบัน “อิฐช่องลม” ได้รับการพูดถึงในวงการดีไซเนอร์และกลุ่มคนรักการตกแต่งบ้านไม่น้อย ด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย มีราคาถูก แข็งแรง มีลวดลายให้เลือกมากมาย แต่ละลายมีความคลาสสิก เมื่อนำมาจับคู่กับวัสดุอื่นๆ หรือดีไซน์ให้ดูทันสมัย จึงสร้างความแตกต่างและน่าสนใจได้ไม่น้อย

ถูกสร้างมาเพื่อระบายอากาศ อิฐช่องลมคืออิฐที่ใช้ก่อผนังโดยออกแบบให้เป็นช่องเพื่อช่วยระบายอากาศและลดความร้อนภายในอาคาร เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประหยัดพลังงาน อีกทั้งยังสามารถป้องกันฝนและกรองแสงแดดยามบ่าย

พื้นที่ที่คู่ควร อิฐช่องลมเหมาะสำหรับพื้นที่ส่วนที่ต้องการให้แสงและลมพัดผ่าน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัว นิยมใช้กับบริเวณช่องบันไดซึ่งมักจะเป็นมุมอับ มืดทึบ บริเวณห้องครัวที่ต้องการให้อากาศถ่ายเทได้ดี หรือบริเวณผนังห้องน้ำที่ต้องการระบายความอับชื้นตลอดเวลา รวมถึงผนังบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ก็จะช่วยกรองแสงและคงความเป็นส่วนตัวได้ดีทีเดียว

TIP : เมื่อต้องการออกแบบให้ผนังอิฐช่องลมมีความสูงมากกว่า 3 เมตร และกว้างเกิน 3 เมตร จำเป็นจะต้องมีคานเอ็น เสาเอ็นรองรับทุกระยะ 3 เมตร เพื่อความแข็งแรง

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยอิฐช่องลม

2. ไม้ไผ่

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยไม้ไผ่

“ไม้ไผ่” เป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายและมีราคาถูก นิยมใช้ในการก่อสร้างและการตกแต่ง อีกทั้งยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านได้หลากหลาย เพราะไม้ไผ่เป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นแข็งแรงมีความเหนียว มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น และดัดให้โค้งงอได้ ไม้ไผ่จึงเป็นที่นิยมและมักถูกดัดแปลงต่อยอดให้เกิดเป็นดีไซน์ใหม่ๆ แปลกตาเสมอ

การนำมาใช้ สามารถใช้ไม้ไผ่ทั้งลำ ผ่าครึ่ง ผ่าซีกในขนาดต่างๆ กัน หรือจะนำมาสานให้เกิดเป็นลวดลายที่สวยงามก็ได้ แต่หากนำมาใช้กับพื้นที่ที่ต้องการความแข็งแรง คงทน และรับน้ำหนักมาก เช่น เสา ฝาผนัง หลังคา พื้น ควรเลือกไผ่ที่มีลำต้นขนาดใหญ่เนื้อไม้หนา ปล้องสั้น เช่น ไผ่ตง ไผ่สีสุก ไผ่ป่า ไผ่เฮียะ

การทำให้ไม้ไผ่คงทน ไม้ไผ่เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราหรือถูกทำลายจากมอดและปลวกได้ง่ายกว่าไม้ชนิดอื่น ซึ่งการดูแลรักษาเนื้อไม้มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสกัดน้ำมันจากไม้ไผ่ด้วยความร้อนผ่านการปิ้งหรือต้ม รวมไปถึงปัจจุบันนี้ไม้ไผ่ในท้องตลาดได้รับการพัฒนาให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น โดยผ่านกระบวนการใช้สารเคมีชุบ ทา หรืออัดเข้าไปในเนื้อไม้ ซึ่งสามารถป้องกันการถูกทำลายได้เป็นอย่างดี

TIP : การดูแลรักษาเนื้อไม้ไผ่ที่ง่ายและประหยัดคือ การนำไม้ไผ่ไปตากจนแห้ง แต่ข้อเสียคือ ต้องผ่าไม้ไผ่เป็นซีก ๆ ซึ่งใช้เวลานานประมาณ 15 – 20 วัน แต่หากต้องการตากทั้งปล้องก็สามารถทำได้ แต่ก็จะใช้เวลานานขึ้นเป็น 3 – 4 เดือน ดังนั้นควรนำไปอาบน้ำยารักษาเนื้อไม้จะประหยัดเวลากว่า

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยไม้ไผ่