ไอเดียแต่บ้านราคาประหยัด

บ้านสวยด้วย วัสดุบ้านๆ

ไอเดียแต่บ้านราคาประหยัด
ไอเดียแต่บ้านราคาประหยัด

ใครว่าอยากมีบ้านสวยต้องใช้วัสดุราคาแพง วันนี้ my home มีไอเดียการใช้ วัสดุบ้านๆ ที่หาซื้อได้ง่ายและราคาที่เข้าถึงได้นี่แหละค่ะ ที่สามารถทำให้บ้านของเราสวยได้ โดยไม่ต้องใช้เงินเยอะเลย

วัสดุบ้านๆ ที่เรานำมาเสนอมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. อิฐช่องลม

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยอิฐช่องลม

ปัจจุบัน “ อิฐช่องลม ” ได้รับการพูดถึงในวงการดีไซเนอร์ และ กลุ่มคนรักการตกแต่งบ้านไม่น้อย ด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย มีราคาถูก แข็งแรง มีลวดลายให้เลือกมากมาย แต่ละลายมีความคลาสสิก เมื่อนำมาจับคู่กับวัสดุอื่น ๆ หรือดีไซน์ให้ดูทันสมัย จึงสร้างความแตกต่างและน่าสนใจได้ไม่น้อย

ถูกสร้างมาเพื่อระบายอากาศ : อิฐช่องลมคืออิฐที่ใช้ก่อผนังโดยออกแบบให้เป็นช่อง เพื่อช่วยระบายอากาศ และ ลดความร้อนภายในอาคาร เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประหยัดพลังงาน อีกทั้งยังสามารถป้องกันฝน และกรองแสงแดดยามบ่าย

พื้นที่ที่คู่ควร : อิฐช่องลมเหมาะสำหรับพื้นที่ส่วนที่ต้องการให้แสง และ ลมพัดผ่าน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัว นิยมใช้กับบริเวณช่องบันไดซึ่งมักจะเป็นมุมอับ มืดทึบ บริเวณห้องครัวที่ต้องการให้อากาศถ่ายเทได้ดี หรือ บริเวณผนังห้องน้ำที่ต้องการระบายความอับชื้นตลอดเวลา รวมถึงผนังบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ก็จะช่วยกรองแสงและคงความเป็นส่วนตัวได้ดีทีเดียว

TIP : เมื่อต้องการออกแบบให้ผนังอิฐช่องลมมีความสูงมากกว่า 3 เมตร และกว้างเกิน 3 เมตร จำเป็นจะต้องมีคานเอ็น เสาเอ็นรองรับทุกระยะ 3 เมตร เพื่อความแข็งแรง

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยอิฐช่องลม

2. ไม้ไผ่

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยไม้ไผ่

“ ไม้ไผ่ ” เป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่าย และ มีราคาถูก นิยมใช้ในการก่อสร้างและการตกแต่ง อีกทั้งยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านได้หลากหลาย เพราะไม้ไผ่เป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นแข็งแรงมีความเหนียว มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น และ ดัดให้โค้งงอได้ ไม้ไผ่จึงเป็นที่นิยมและมักถูกดัดแปลงต่อยอดให้เกิดเป็นดีไซน์ใหม่ ๆ แปลกตาเสมอ

การนำมาไม้ไผ่ใช้ :  สามารถใช้ไม้ไผ่ทั้งลำ ผ่าครึ่ง ผ่าซีกในขนาดต่าง ๆ กัน หรือ จะนำมาสานให้เกิดเป็นลวดลายที่สวยงามก็ได้ แต่หากนำมาใช้กับพื้นที่ที่ต้องการความแข็งแรง คงทน และรับน้ำหนักมาก เช่น เสา ฝาผนัง หลังคา พื้น ควรเลือกไผ่ที่มีลำต้นขนาดใหญ่เนื้อไม้หนา ปล้องสั้น เช่น ไผ่ตง ไผ่สีสุก ไผ่ป่า ไผ่เฮียะ

การทำให้ไม้ไผ่คงทน :  ไม้ไผ่เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา หรือ ถูกทำลายจากมอดและปลวกได้ง่ายกว่าไม้ชนิดอื่น ซึ่งการดูแลรักษาเนื้อไม้มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสกัดน้ำมันจากไม้ไผ่ด้วยความร้อนผ่านการปิ้งหรือต้ม รวมไปถึงปัจจุบันนี้ไม้ไผ่ในท้องตลาดได้รับการพัฒนาให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น โดยผ่านกระบวนการใช้สารเคมีชุบ ทา หรืออัดเข้าไปในเนื้อไม้ ซึ่งสามารถป้องกันการถูกทำลายได้เป็นอย่างดี

TIP : การดูแลรักษาเนื้อไม้ไผ่ที่ง่ายและประหยัดคือ การนำไม้ไผ่ไปตากจนแห้ง แต่ข้อเสียคือ ต้องผ่าไม้ไผ่เป็นซีก ๆ ซึ่งใช้เวลานานประมาณ 15 – 20 วัน แต่หากต้องการตากทั้งปล้องก็สามารถทำได้ แต่ก็จะใช้เวลานานขึ้นเป็น 3 – 4 เดือน ดังนั้นควรนำไปอาบน้ำยารักษาเนื้อไม้จะประหยัดเวลากว่า

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยไม้ไผ่

3. สังกะสี

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยสังกะสี

“ แผ่นสังกะสี ” หลายคนคงคุ้นชินกับบ้านเก่า ๆ ที่มุงหลังคาสังกะสี โดยเฉพาะบ้านลักษณะเพิงหลังเล็ก ๆ เพราะแผ่นสังกะสีมีราคาถูกและติดตั้งง่าย รวมถึงยังมีคุณสมบัติที่ทนต่อทุกสภาพอากาศ มีน้ำหนักเบา แต่ปัจจุบันนี้มีการนำสังกะสีมาใช้ในการตกแต่งได้อย่างสวยงาม จนลืมภาพสังกะสีเดิมๆ ไปเลยทีเดียว

สังกะสีที่คุ้นตา :  ในท้องตลาดมีแผ่นสังกะสีสำหรับงานก่อสร้างให้เลือกอยู่ 2 แบบ นั่นคือ สังกะสีแผ่นเรียบ แล ะสังกะสีลูกฟูกที่มีทั้งลอนเล็ก ลอนใหญ่ และ ลอนเหลี่ยม ให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม รวมไปถึงสีสันต่าง ๆ ที่พัฒนาขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นสังกะสีที่มีสีสันอย่างสีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน

สร้างเสน่ห์ที่แตกต่าง : ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับในงานดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ร้านกาแฟ สำนักงานต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่นิยมนำมาเพิ่มสีสันหรือสร้างความแตกต่างด้วยการทิ้งรอยสนิมหรือร่องรอยของสีที่หลุดลอกเพื่อโชว์ให้เห็นผิววัสดุ เป็นการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

TIP : ในการติดตั้งควรวางในตำแหน่งที่ไม่ติดกับพื้นดินหรือพื้นน้ำเพราะในดินมีความชื้นและความเค็ม อาจจะทำให้เกิดสนิมและเกลือเกาะ สังกะสีจึงเปราะได้ง่าย

วัสดุบ้านๆ แต่งบ้านด้วยสังกะสี

 

Story : นภสร ศรีทอง

เรียบเรียง : Jaranya Lw


อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่