เสน่ห์ อาหารไทยโบราณ หาทานยากในปัจจุบัน

อาหารไทยโบราณ เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ และมีเสน่ห์เฉพาะตัว ต้องอาศัยความประณีตและศิลปะในการปรุงแต่งอาหาร นอกจากจะใช้วัตถุดิบที่ดี ฝีมือที่ละเอียดละออ ยังต้องใช้ความเอาใจใส่ในการปรุงอาหารด้วย

อาหารไทยโบราณ บางเมนูที่หาทานได้ยากมากแล้วในปัจจุบัน จะมีอะไรบ้าง และจะน่าทานแค่ไหน ไปดูพร้อมๆกับ my home เลยค่ะ

ข้าวแช่

อาหารไทยโบราณ ข้าวแช่

เมนูไทยแท้ระดับชาววัง เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ เจ้าข้าวลอยน้ำดอกไม้อบควันเทียนหอม สามารถรับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ ทั้งลูกกะปิทอด พริกหยวกยัดไส้ หรือปลาหวาน ซึ่งแต่ล่ะที่จะมีเครื่องเคียงที่แตกต่างกันไป เป็นเมนูที่ช่วยให้ความสดชื่นแถมยังหอมอร่อยในวันที่ร้อนอบอ้าวได้ดีจริง ๆ

แสร้งว่า

อาหารไทยโบราณ แสร้งว่า

จัดเป็นหนึ่งในอาหารชาววังในประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม โดยมีหน้าตาคล้ายกับพล่ากุ้ง แต่มักใช้กุ้งที่ย่างหรือลวกจนสุก ส่วนน้ำยำมีกลิ่นหอมของมะกรูดและตะไคร้ บางสูตรสามารถใส่น้ำเคยกุ้งหรือกะปิเพิ่มความหอมได้ จานนี้มักเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงอย่างปลาดุกฟู

หมูโสร่ง

อาหารไทยโบราณ หมูโสร่ง

เป็นจานที่ต้องใช้ความใจเย็น เพราะมีกระบวนการที่พิถีพิถันค่อนข้างมาก เริ่มจากใช้เนื้อหมูสับบดละเอียด ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเพิ่มความหอมได้ตามใจชอบ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณหัวนิ้วโป้ง จากนั้นจึงค่อยๆพันด้วยเส้นหมี่ซั่วแล้วจึงนำมาทอดจนเส้นเหลืองกรอบ ดูน่ากินสุดๆไปเลย

แกงรัญจวน

อาหารไทยโบราณ แกงรัญจวน

เป็นแกงโบราณที่มีชื่อมาจากกลิ่นหอมรัญจวนของน้ำซุปที่ใส่น้ำพริกกะปิลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม มีรสจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เผ็ดและเค็มนิด ๆ สามารถใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมูต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่ม และตกแต่งด้วยใบโหระพาหรือพริกชี้ฟ้าแดงให้ดูน่ากินขึ้นอีก เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแซ่บแล้ว

ยำทวาย

อาหารไทยโบราณ ยำทวาย

เป็นยำไทยแบบโบราณที่คนรุ่นใหม่มักไม่ค่อยรู้จักกัน ยำทวายเป็นยำออกรสเปรี้ยวหวานรสไม่จัด มีส่วนผสมหลายอย่าง เช่น ต้นผักบุ้งซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว นำมาลวกในน้ำร้อนหรือหางกะทิ ผสมกับเนื้อไก่ฉีก ราดด้วยน้ำยำที่มีส่วนผสมของเนื้อปลาช่อนบดละเอียด และเครื่องเทศหลากหลายชนิด เสร็จแล้วเพิ่มความหอมอร่อยขึ้นอีกด้วยการโรยด้วยหอมเจียวปิดท้าย ฮืม…อร่อยมากต้องลอง

พระรามลงสรง

อาหารไทยโบราณ พระรามลงสรง

พระรามลงสรงเป็นชื่อไทยที่ตั้งตามลักษณะการทำอาหาร คือ พระรามมีองค์เป็นสีเขียว เปรียบเสมือนกับการนำผักบุ้งมาลวกบนน้ำ คือ พระรามกำลังอาบน้ำนั่นเอง   ความอร่อยอยู่ที่ น้ำราด ซึ่งทำจาก ถั่วลิสง งา เครื่องแกง และกะทิ รสคล้ายกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ จะทานกับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆก็ได้ วางผักบุ้งลวกตามด้วยเนื้อหมู เพิ่มรสชาติด้วยน้ำพริกเผา อร่อยครบจบในจานเดียวแน่นอนค่ะ

ข้าวห่อใบบัว

ข้าวห่อใบบัว

ข้าวห่อใบบัวนี้ถือได้ว่าเป็นอาหารคาวสูตรโบราณ ซึ่งนิยมทำในงานจัดเลี้ยงต่างๆ ใช้ใบบัวมาห่อข้าวแล้วนำไปนึ่ง ลักษณะอาหารจะคล้ายข้าวผัด แต่มีส่วนผสมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเม็ดบัว กุนเชียง เนื้อไก่ และกุ้งแห้ง ที่สำคัญคือข้าวต้องมีกลิ่นหอมของใบบัวด้วย

เนื้อเค็มต้มกะทิ

อาหารไทยโบราณ เนื้อเค็มต้มกะทิ

อาหารโบราณจานนี้ ขอบอกว่าคนชอบกินเนื้อไม่ควรพลาดเป็นอาหารพื้นบ้านไทย ๆ ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาไปแล้วคะ เพราะหาทานยากมาก เป็นการนำเอาเนื้อแดดเดียวหรือเนื้อเค็ม มาต้มกับกะทิ ใส่ด้วยสมุนไพรไทย ออกแนวแกงกะทิข้นๆ เปรี้ยว เค็ม หวาน เคี้ยวให้เนื้อเค็มนุ่มเหนียวได้ที่รสชาติกลมกล่อมเข้ากับน้ำกะทิที่ออกหวาน หอมมัน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ดมาก

เมี่ยงกลีบบัว

 เมี่ยงกลีบบัว

เมื่อนึกอยากจะทานเมี่ยงคำ ก็จะนึกถึงใบชะพลูห่อเครื่องพอดีคำให้รสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด แต่ใครจะไปรู้ว่าเมี่ยงสามารถกินกับกลีบบัวได้ด้วย แถมยังได้สุขภาพไปในตัว จะนั่งทานกันเล่นๆ หรือจะจัดเป็นคำๆ ไว้ใช้ในการจัดงานเลี้ยง ปาร์ตี้สังสรรค์ 

Story : ลดาวัลย์  อินคง

Photo : นิตยสาร Health & Cuisine

ขนมไทยโบราณ แบบฉบับชาววังสุดประณีต

ติดตามข้อมูลดีๆได้ที่นี่