การดูแลรักษารองเท้า วิธีทำความสะอาดรองเท้า

การดูแลรักษารองเท้า ให้อยู่คู่กับเราไปนานๆ

การดูแลรักษารองเท้า วิธีทำความสะอาดรองเท้า
การดูแลรักษารองเท้า วิธีทำความสะอาดรองเท้า

แต่ละคนต่างมีรองเท้าคู่โปรด เพื่อเพิ่มความมั่นใจและเสริมลุคให้ดูดีมากขึ้น หากรองเท้าแสนรักของเรา มีรอยเปื้อนเกิดคราบสกปรก อาจทำให้เราขาดความมั่นใจไปเลย วันนี้ my home มี วิธีทำความสะอาดรองเท้า เพื่อยืดอายุการใช้งานมาเสนอ

ไหนลองดูกันซิว่ารองเท้าคู่โปรดของคุณคือประเภทไหน และมี วิธีทำความสะอาดรองเท้า อย่างไรไปทำตามวิธีเหล่านี้ได้เลยครับ

1.รองเท้าผ้าใบ

คราบสกปรก ตรงขอบรองเท้าผ้าใบ เป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยากมากๆ แต่เราสามารถใช้ อุปกรณ์ภายในบ้าน อย่างแปรงสีฟันกับยาสีฟัน เพียงเท่านั้น โดยการนำยาสีฟันบีบใส่แปรง ขัดให้ทั่วขอบรองเท้า และใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออก ก่อนเก็บรองเท้า ควรนำไปตากลมก่อนประมาณ 1 วัน เพราะจะช่วยลดกลิ่นอับจากเหงื่อ นอกจากนี้ควรจะยัดกระดาษไว้ปลายรองเท้าด้วยเพื่อรักษารูปทรงของรองเท้า เพียงเท่านี้ร้องเท้าผ้าใบของเรา ก็สะอาดเหมือนใหม่ แถมมีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

การดูแลรักษารองเท้า รองเท้าผ้าใบ วิธีทำความสะอาดรองเท้า
ภาพจาก https://fbi.dek-d.com/1/bicon/0350/3503284_big.jpg

2.รองเท้าหนังกลับ

รองเท้าหนังกลับอาจจะค่อนข้างจะดูแลยากสักนิดนึง เนื่องจากคราบสกปรกติดและเปื้อนได้ง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนรักรองเท้า เพราะเราสามารถทำความสะอาดได้โดย การนำยางลบ ถูให้ทั่วบริเวณที่สกปรก เมื่อถูเสร็จใช้แปรงแห้งปัดเศษยางลบเบาๆ จากนั้นใช้ ครีมนวดผมทาบางๆบริเวณหนัง เพิ่มความนุ่มให้กับหนังรองเท้า และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด จะช่วยยืดอายุการใช้งานหนังกลับเพิ่มมากขึ้น

การดูแลรักษารองเท้า รองเท้าหนังกลับ
ภาพจาก http://www.menocean.com/uploads/product/96/02091311524077.jpg

3.รองเท้าหนังแก้ว

วิธีทำความสะอาดง่ายมากเพียงใช้กระดาษชุบน้ำหมาดๆแล้วเช็ดบริเวณคราบสกปรก แต่ถ้าหากรองเท้าหนังแก้วเริ่มหมอง ให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดแล้วใช้สำลีเช็ดทำความสะอาด จะช่วยให้หนังแก้วนั้นเงาขึ้น นอกจากนั้นควรระวังรองเท้าแก้วเปลี่ยนสีเมื่อวางใกล้กับรองเท้าสีอื่น จึงควรห่อกระดาษไว้ก่อนเก็บ เพื่อป้องกันและช่วยยืดอายุการใช้งานของรองเท้า

การดูแลรักษารองเท้า ร้องเท้าหนังแก้ว
ภาพจาก https://th.compare.asia/images/upload/product/1448/273448/small_product.jpg

4.รองเท้าสาน

สำหรับรองเท้าสาน งานศิลป์หัตถกรรมที่โดดเด่นของบ้านเรา ซึ่งค่อนข้างมีอายุการใช้งานที่ไม่มากนัก ดังนั้นหากต้องการยืดอายุการใช้งาน ควรใส่ใจเรื่องทำความสะอาด โดยวิธีการง่ายๆ คือใช้แปรงสีฟันกับยาสีฟัน ลงมือขัดให้ทั่วบริเวณคราบสกปรก แล้วใช้ผ้าเช็ดออก จากนั้นตากดมให้แห้ง และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้รองเท้าโดนน้ำบ่อย เพื่อป้องกันไม่กาวยึดรองเท้าหลุดง่าย

การดูแลรักษารองเท้า ร้องเท้าสาน
ภาพจาก http://img-96.uamulet.com/auctiong/mPriceBayGImages/2013/11/14/157-U1641335-635200369804340000-2.JPG

5.รองเท้ายางพารา

มาถึงประเภทสุดท้าย รองเท้าพลาสติกสุดฮิตเหมาะกับการใส่ลุยน้ำ มีวิธีการทำความสะอาดที่ง่ายอยู่แล้วเพราะเนื้อยาง แห้งไว้ ไม่ซึมน้ำ โดยการใช้ผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดออก หรือถ้าคราบสกปรกติดแน่น ก็ใช้แปรงสีฟัน แปรงเบาๆบริเวณคราบสกปรก เสร็จแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำไปเก็บใส่กล่องกระดาษเพื่อระบายอากาศ และหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด เพื่อป้องกันการเสียรูปทรงของรองเท้าพลาสติก จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

การดูแลรักษารองเท้า รองเท้ายางพารา
ภาพจาก http://static.weloveshopping.com/shop/client/000040/akachan/extra/11165604.jpg

Story : athiphan

อ่านต่อ : [DAILY IDEA] SHOES CABINET ไอเดียตู้รองเท้าสำหรับนักสะสม

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่