ฝันไว้ว่า… อยากมี บ้านริมน้ำ

ฝันไว้ว่า… อยากมี บ้านริมน้ำ

 

         บ้านคอนกรีตโปร่งสบายสองชั้นตั้งอยู่ในบรรยากาศแบบชนบทปลายทุ่งนาติดริมแม่น้ำเช่นนี้เป็นความฝันหนึ่งที่ ม.ล.อนุวาต ไชยันต์ สร้างให้เป็นจริงขึ้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรงและความภูมิใจ 
         “ผมอยากได้บ้านริมแม่น้ำมานานแล้วครับ แต่ก็ไม่ทราบว่าจะไปหาที่ดินที่ไหน เพราะถ้านึกถึงริมแม่น้ำก็จะนึกถึงอยุธยา ซึ่งก็หาที่ได้ยากมาก?และเท่าที่เคยไปเที่ยวก็พบว่ามักมีเรือท่องเที่ยว เรือหางยาวแล่นผ่านเป็นประจำ เกิดเสียงดังน่ารำคาญ แล้วยังมีเรื่องขโมยขึ้นบ้านก็บ่อย
         “เผอิญมีคนรู้จักของเพื่อนบอกขายที่ดินริมแม่น้ำนครชัยศรีเห็นว่าเงียบสงบดี จึงตกลงซื้อ และเริ่มลงมือสร้างบ้านในฝันทันที”
         ที่ดินขนาด 6 ไร่ซึ่งสภาพเดิมเต็มไปด้วยหญ้าอ้อ กกและไม้ที่ขึ้นในพื้นที่ชุ่มน้ำ จึงมีการปรับเปลี่ยนพอสมควรโดยเฉพาะการขุดดินในพื้นที่เดิมเพื่อทำเป็นถนนเข้ามา?รวมทั้งทำสนามหญ้าเล็กๆ ด้านหลังบ้าน ทำให้ที่ดินโดยรอบเป็นคูคลอง และบึงน้ำเต็มไปด้วยจอกและไม้ในพื้นที่ชุ่มน้ำ
         “ก่อนสร้างก็แอบสังเกตจากต้นไม้เก่าๆ หรือเสาไฟฟ้าในบริเวณใกล้เคียงว่าเคยมีรอยระดับน้ำขึ้นสูงสุดแค่ไหน แล้วเทียบเคียงว่าเราจะสร้างบ้านให้สูงขนาดไหนจึงจะปลอดภัย คือโจทย์จะค่อนข้างบังคับอยู่แล้วว่าต้องเป็นบ้านยกพื้นสูง แล้วก็กลัวปัญหาของปลวกด้วย ฉะนั้นจึงต้องเป็นบ้านปูน แต่เรา
เป็นคนชอบไม้ ก็เลยใช้ไม้เป็นส่วนตกแต่ง แต่เป็นส่วนน้อยตัวบ้านเองยังแอบได้แรงบันดาลใจจากสไตล์บาหลีบ้าง”
         ตัวบ้านตั้งเลยออกไปจากพื้นที่ที่ถมขึ้น (สนามหญ้าหลังบ้าน) โดยทำทางเดินสะพานไม้จากสนามผ่านกอเฮลิโคเนียและจิกน้ำ ก่อนหักศอกเข้าสู่ตัวบ้านซึ่งก่อสร้างแบบแน่นหนาแข็งแรง รูปทรงของบ้านเป็นแบบประยุกต์ค่อนมาทางทันสมัย บางมุมอาจดูทึบ แต่ภายในกลับโปร่งสบายชั้นล่างเป็นพื้นที่โล่งเกือบทั้งหมด จัดเป็นส่วนนั่งเล่นและรับประทานอาหาร มีแพนทรี่แยกเข้าไปอยู่หลังหลืบ ชั้นบนเป็นห้องนอนใหญ่กับห้องน้ำที่ค่อนข้างกว้างเท่านั้น โดยมีส่วนนั่งเล่นแบบกึ่งเปิดโล่งอยู่หน้าห้อง รอบบ้านมีไม้พุ่มสูงประมาณตัวบ้าน ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้ที่ทนน้ำท่วมได้และเป็นไม้พื้นถิ่นเช่น สะแก จิกน้ำ มะกอกน้ำ และทองหลาง
         สำหรับการตกแต่งบ้านก็เน้นความเรียบง่าย ม.ล.อนุวาตเล่าว่า
         “เลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาจัดวางทั้งหมด ไม่มีส่วนไหนที่บิลท์อินเลย ชอบเฟอร์นิเจอร์ไม้และราคาไม่แพง แหล่งเลือกซื้อก็มีที่สวนจตุจักรและจังหวัดเชียงใหม่ เน้นบรรยากาศของการพักผ่อนอย่างแท้จริง เกือบทุกส่วนจะเอนนอนได้ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ตัวใดที่มีไว้ตั้งโชว์เฉยๆ?ทุกชิ้นใช้งานได้จริงทั้งหมด
ผมชอบบ้านโล่งๆ มันสบายดี เพราะชีวิตประจำวันต้องพบปะผู้คนวุ่นวายพอแล้ว ขออยู่แบบเงียบๆ ที่นี่บ้าง”
         สายลมที่พัดเข้า-ออกบ้านและไปกระทบกับเหล่าใบไม้ที่ปลูกล้อมตัวบ้านให้เกิดเป็นท่วงทำนองเพลงธรรมชาติอยู่ตลอดเวลา น่าจะเป็นคำตอบถึงความสบายของบ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดี

 

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง