ที่ริมหาด มีบ้าน ทะเลรมย์

         บ้านพักริมทะเลสไตล์โมเดิร์นประยุกต์หลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่กว้างขวางขนาดไม่ต่ำกว่าสองไร่ บรรยากาศชวนให้น่า พักผ่อนด้วยแมกไม้และธรรมชาติที่รายล้อมรอบบ้าน ทั้งชบาหลากสีสวยที่กำลังแข่งกันออกดอกงามๆ และแนวไม้สูงอย่างปาล์มและมะพร้าวที่ดูราวกับเป็นกำแพงธรรมชาติของบ้าน 
         ตัวบ้านเองนั้นแยกย่อยเป็น 5 หลัง เริ่มจากซุ้มทางเข้าซึ่งมีขนาดใหญ่ เพราะใช้เป็นจุดจอดรถเพื่อรับ – ส่ง พร้อมมี ส่วนรับรองเล็กๆ ขนาบสองข้างของประตูไม้สักบานใหญ่ ถัดไปเป็นเรือนหลังใหญ่โดยมีบ่อบัวคั่นกลาง
         เรือนหลังนี้ตั้งอยู่กลางพื้นที่พอดี จึงกลายเป็นศูนย์กลางของบ้านด้วย และเป็นหลังเดียวที่มีความสูงสองชั้น โดยชั้นล่างออกแบบให้มีความพิเศษหลายประการ เช่น มีช่วงเสากว้างมีระดับเพดานสูง และทำผนังคู่ขนาน (ด้านยาว) เป็นบานเลื่อนกระจกใสบานใหญ่ด้านละ 8 บาน สูงจากพื้นจรดเพดาน ด้านหนึ่งจัดเป็นมุมนั่งเล่น – รับแขกและมุมดูหนังฟังเพลง อีกด้านทำเป็นเคาน์เตอร์บาร์ขนาดใหญ่ ด้านหลังเคาน์เตอร์เป็นห้องน้ำและห้องเก็บไวน์ ส่วนชั้นบนจัดเป็นห้องนอนแขก 4 ห้องพร้อมห้องน้ำเรียงเป็นหน้ากระดาน ทุกห้องมองเห็นทะเลได้อย่างเท่าเทียมกัน
         อีกหลังคือห้องนอนหลัก ซึ่งแยกออกมาต่างหากเพื่อความเป็นส่วนตัว ภายในตกแต่งแบบเรียบๆ เน้นเปิดมุมมองสู่ทะเลดังนั้น ตั้งแต่ประตูบานเลื่อน ผนังเข้ามุม ไปจนถึงช่องแสงในส่วนที่เป็นหน้าบันใต้จั่วหลังคา จึงเลือกกรุกระจกใส กลางห้องเป็นส่วนแต่งตัวและห้องน้ำขนาดใหญ่ ส่วนปลายด้านในสุดของห้องเป็นมุมทำงานและนั่งเล่น มุมนี้จะมองออกไปเห็นสวนหย่อมที่รวบรวมพรรณไม้เขตร้อนชื้นไว้หลายชนิด สามารถมานั่งพักสายตาเพลินๆ ได้เป็นอย่างดี
         อีกด้านของบริเวณบ้านยังมีอีก 2 หลัง หลังหนึ่งเป็นห้องครัวและโรงจอดรถ อีกหลังค่อนมาทางสวนริมทะเล?ทำเป็นห้องออกกำลังกายกับห้องนวด ซึ่งภายในมีห้องน้ำเพื่อความสะดวกสบาย
         ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้อยู่ที่ความเรียบโล่งและการเปิดมุมมองรับทิวทัศน์ธรรมชาติให้กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตามส่วนต่างๆ ของบ้านเพิ่มความสวยงามด้วยของตกแต่งที่มีกลิ่นอายทะเล อย่างเช่นหมอนอิง ทุกมุมในบ้านหลังนี้จึงสามารถสัมผัสได้ถึงความสบายที่แสนรื่นรมย์

จัตตริน
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล