บ้านตัวแอล (โอ วี อี)

บ้านตัวแอล (โอ วี อี)
         ครอบครัวคนไทยมักอยู่อาศัยร่วมกันแบบครอบครัวขยาย ความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยนี้ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นใกล้ชิดที่ถ่ายทอดจากรุ่นปู่ย่า รุ่นพ่อรุ่นแม่ มาถึงรุ่นลูกหลาน ทว่าครอบครัวรูปแบบนี้อาจหาได้ยากในสังคมเมืองหลวง แต่สำหรับ คุณกฤษณ์ แสงวิเชิยร นักออกแบบผลิตภัณฑ์และเจ้าของแบรนด์ Sukho ซึ่งผลิตเทียนไขบำรุงผิวแล้ว นี่แหละคือแบบฉบับของครอบครัวเขา
         ใครจะคิดว่าในซอยสุโขทัย 6 นี้จะพบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ หรือที่คุณกฤษณ์บอกกับเราว่าเป็น “สไตล์อินดัสเทรียล” ซ่อนอยู่เบื้องหลังบ้านไม้หลังเก่าอายุกว่า 40 ปี
         “พื้นที่ตรงนี้แต่ก่อนเป็นที่ว่างรูปตัวแอล (L) อยู่บริเวณหลังบ้านของคุณพ่อคุณแม่ซึ่งผมอยู่ตอนเด็กๆ ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศครับ พอเรียนจบกลับมาก็ว่าจะแต่งงานเลย ขอท่านว่าจะปลูกบ้าน และเลือกแบบบ้านในสไตล์ที่ตัวเองชอบ โดยที่ยังได้อยู่ใกล้ๆ คุณพ่อคุณแม่ ซึ่งก็ทำให้รู้สึกไม่ค่อยต่างจากตอนเป็นเด็ก แค่มีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น แต่ก็ยังใกล้ชิดกันได้เหมือนเดิม นี่แหละครับความน่ารักของครอบครัวแบบไทย
         “ที่เลือกบ้านสไตล์โรงงานแบบนี้ก็เพราะชอบรูปทรงเรียบๆ ประกอบกับดูแลรักษาง่ายด้วย ผมชอบให้บ้านโล่งๆ ตั้งใจทำชั้นล่างให้มีเพดานสูงๆ อย่างสไตล์ลอฟต์ และออกแบบให้มีช่องแสงธรรมชาติโดยไม่ต้องเปิดไฟตอนกลางวันเลย
         “ผมให้น้องๆ ที่ออฟฟิศเก่า คือ Design Department ช่วยร่างและออกแบบให้ อย่างแรกที่ผมต้องการคือ มีครัวอยู่หน้าบ้าน เพราะมันสะดวกกับชีวิตประจำวันมากๆ คิดดูสิครับ กลับบ้านมาหิ้วของมาเยอะแยะต้องเดินผ่านห้องนั่งเล่นเอาของไปเก็บ สู้เดินมาแล้วเจอครัววางของได้เลยดีกว่า ส่วนนี้วางโต๊ะขนาดใหญ่ไว้รับรองแขก รับประทานอาหาร หรือทำงานได้เลย แล้วค่อยไปนอนเล่นนั่งเล่นดูโทรทัศน์ในห้องนั่งเล่น พอง่วงๆ?ก็เดินขึ้นบันได ไม่กี่ก้าวก็ถึงห้องนอนแล้ว สะดวกและเป็นส่วนตัวดีครับ นอกจากนี้ผมยังอยากให้ทุกมุมของบ้านเห็นสวนได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน พื้นที่ส่วนกลางของบ้านจึงปลูกปีบแทนมะม่วงต้นเดิมที่ตายไป”
         เมื่อเข้ามาเยี่ยมชมห้องนอน?เราเห็นเพียงฟูกที่วางกับพื้นอย่างง่ายๆถัดไปเป็นหิ้งพระซึ่งใช้เพียงม่านกั้น คุณกฤษณ์บอกเราว่า เขาเคยชินกับการนอนกับพื้นมาตั้งแต่เด็กๆ และคุณมาซาโกะ ภรรยาสาวชาวญี่ปุ่น ก็ไม่ว่าอะไร?ข้อดีของการนอนกับพื้นคือ ทำให้ระยะห่างระหว่างที่นอนกับเพดานเพิ่มขึ้น ช่วยลดความร้อนได้ต่อหนึ่ง ส่วนห้องน้ำก็ออกแบบให้มีขนาดใหญ่เหมาะสำหรับสองคน
         สำหรับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอื่นๆ ภายในบ้านหลังนี้จะเห็นว่ามีแต่ที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ
         “ผมไม่ชอบเฟอร์นิเจอร์เยอะๆ?และไม่ชอบงานบิลท์อิน ตอนนี้ผมกับภรรยายังอายุไม่มาก การมีเฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวกเยอะๆคงไม่จำเป็นเท่าไร แต่พออายุมากขึ้นก็คงต้องเปลี่ยนมาใช้เตียง มีนั่นมีนี่เพิ่มขึ้นตามวัยละครับ”
         บ้านอาจเป็นเพียงสิ่งก่อสร้างด้วยอิฐหรือปูน แต่ครอบครัวนั้นหมายรวมถึงความรักและความผูกพันที่คนในบ้านมีให้แก่กัน สำหรับบ้านบนพื้นที่รูปตัวแอลนี้สามารถสอดผสานระหว่างความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยที่ได้จากสิ่งก่อสร้างกับความรักและความอบอุ่นที่มาจากคนในครอบครัวได้อย่างลงตัวจริงๆ

j E e d WoNdER
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ