สีสัน สำราญใจ

          บ้านชั้นเดียวสีเหลืองสดใสขนาดกะทัดรัดในโครงการจัดสรร ณ จังหวัดเชียงใหม่หลังนี้เกิดจากไอเดียของ คุณแหม่ม – เจษฎาหิรัญรังสฤษฏ์ และ คุณโก้ – จักรา ชินพงศ์ เจ้าของร้านอาหารดัง Cafe, de Nimmarn ซึ่งช่วยกันลงมือตกแต่งด้วยตัวเอง แม้แต่สูตรอาหารอร่อยๆ ก็คิดค้นลองปรุงจากครัวในบ้านหลังนี้เช่นกัน ลองตามมาดูความรักและความใส่ใจของพวกเขาที่มีต่อบ้านหลังนี้กันดีกว่า 
          เมื่อก้าวข้ามประตูรั้วจะพบเฉลียงหน้าบ้านซึ่งเหมาะจะจัดเป็นมุมรับประทานอาหารเช้าหรือจิบน้ำชายามบ่ายเป็นอย่างยิ่ง เพราะมองเห็นภาพสวยๆ ของดอกไม้ใบไม้จากในสวน จากส่วนนี้ผ่านประตูเฉลียงเข้าไปอีก ภาพที่เห็นคือสีสันหลากหลายจากภาพวาด แจกันดอกไม้กระถางไม้ประดับ หมอนอิง และของตกแต่ง ซึ่งรวมกันอยู่ในห้องโถงใหญ่ แบ่งเป็นมุมรับแขก มุมนั่งเล่น มุมทำงาน มุมวาดรูป ส่วน ห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็กกับห้องน้ำอยู่ถัดจากโถงใหญ่นี้เข้าไป แบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนด้วยการยกระดับพื้นเตี้ยๆ แม้เป็นบ้านชั้นเดียวแต่การเล่นระดับแบบนี้ก็ทำให้บ้านดูกว้างขวางขึ้น คุณโก้เล่าถึงการปรับปรุงบ้านหลังนี้ว่า
          “เมื่อเราย้ายเข้ามาอยู่ได้จัดวางแปลนและพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเรา ไม่ได้ใช้แปลนเดิมที่โครงการออกแบบมาให้ อย่างที่จอดรถในบ้านเราเปลี่ยนเป็นครัวไทยซึ่งอยู่ด้านนอก ระบายอากาศได้ดีและกว้างขวางกว่าครัวของเดิม?ส่วนเครื่องใช้ต่างๆ ในครัวเช่น เตา ตู้เย็น ซิงค์ ชั้นวาง โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ เราก็จัดวางให้เหมาะกับความถนัดในการใช้งานของเรา
          “ถ้าเมื่อไรเราเกิดเบื่อบรรยากาศเดิมๆ ก็จะทาสีใหม่ เปลี่ยนสีผนังสีห้อง แค่นี้ก็ทำให้บ้านดูสนุกขึ้นและมีความแปลกใหม่มากขึ้น”
          เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้มีถนนส่วนกลางกว้างขวางมาก เจ้าของบ้านรวมถึงแขกที่มาเยี่ยมเยียนสามารถจอดรถไว้ริมถนนหน้าบ้านได้อย่างสบาย คุณแหม่มกับคุณโก้จึงตัดสินใจดัดแปลงส่วนที่จอดรถ 2 คันข้างตัวบ้านเป็นครัวและสวนแทน
          พูดถึงมุมสวนแล้ว แม้สวนในบ้านหลังนี้จะเล็ก แต่ก็ดูมีสีสันและให้บรรยากาศผ่อนคลาย เพราะไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ที่ชูช่อห้อมล้อม เสียงนก เสียงน้ำพุจากบ่อน้ำน้อยกับปลาตัวนิดๆ ล้วนทำให้รู้สึกเย็นใจชื่นตา ในส่วนของห้องนอนเองก็กำหนดให้มีมุมมองจากหน้าต่างออกมาสู่สวนน่ารักแห่งนี้ด้วย
ความสมบูรณ์ของพรรณไม้ในสวนยังแสดงถึงความรักความเอาใจใส่ที่เจ้าของบ้านมีให้ ทั้งยังช่วยเสริมให้สวนดูงดงาม บ้านหลังนี้จึงมักกลายเป็นที่สำหรับให้เพื่อนๆมาสังสรรค์ปาร์ตี้กันอยู่เสมอ รวมถึงแมวเหมียวหลายตัวที่เลี้ยงไว้ก็ชอบมานอนเล่นเกลือกกลิ้งใต้ต้นไม้และม้าหินเย็นฉ่ำ
ก่อนจะลากลับ เรารู้สึกได้ถึงความละเอียดลออในการเอาใจใส่ในมุมต่างๆของบ้านได้เป็นอย่างดี เจ้าของบ้านทั้งสองมีแรงบันดาลใจและพลังในการเปลี่ยนแปลงตกแต่งบ้านและสวนตลอดเวลา ประกอบกับความช่างประดิษฐ์ ความชื่นชอบในรสชาติอาหาร ความบันเทิงในเรื่องดูหนังฟังเพลง ฝีมือบรรเลงกีตาร์ของฝ่ายชาย ฝีมือการวาดภาพของฝ่ายหญิงที่เน้นรูปดอกไม้งามๆ สีสวยกับการเย็บปักถักร้อยและอ่านหนังสือรวมถึงแมวๆ?และสุนัขที่เลี้ยงไว้?บ้านหลังนี้จึงเป็นที่รวมของความรักในด้านต่างๆ รับรองว่าถ้าใครได้มาเยี่ยมเยียนที่นี่คงสะกดคำว่า “ความทุกข์” ไม่ถูกเลยตลอดชีวิต

วิทวัส ทีทา
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง