เปิดใจ เปิดมุมมอง

เปิดใจ เปิดมุมมอง
          ลองนึกภาพว่าคุณยืนอยู่บนที่ซึ่งล้อมรอบด้วยทะเลสีครามสด มองไปรอบตัวก็จะเห็นภาพต้นไม้น้อยใหญ่เป็นโฟร์กราวนด์ และมีแบ็กกราวนด์เป็นท้องทะเล และหากคุณคิดจะสร้างบ้านสักหลังที่นี่คุณจะออกแบบบ้านอย่างไร…
          บ้านหลังนี้อาจเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงถึงการออกแบบเพื่อการเปิดรับวิวที่ดี ทุกห้องที่ต้องการการพักผ่อนหรือเป็นมุมสบายๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว หรือห้องนอน ต่างก็มีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ตั้งใจให้สามารถมองออกไปเห็นท้องทะเลสวยได้ทั้งสิ้น
          แน่นอนครับ บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในบริบทที่สวยงามอย่างที่กล่าวข้างต้น ณ?แหลมยามู จังหวัดภูเก็ต ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นที่ลาดลงสู่ทะเล ตัวบ้านที่ตั้งอยู่ด้านบนจึงได้มุมมองที่สามารถมองออกไปได้ไกลสุดสายตาแบบ 360 องศา
          งานสถาปัตยกรรมและพื้นที่โดยรวมออกแบบโดย Mr. Jean-Michel Gathy จาก DennistonInternational Architects & Planners Ltd. ตัวสถาปัตยกรรมสื่อถึงการรวมกันของอาคารเรียบๆสไตล์โมเดิร์นกับบ้านเรือนที่อิงมาจากบ้านในชุมชนยามูที่อยู่ใกล้เคียง บ้านสองชั้นหลังนี้จึงมีหลังคาจั่วซึ่งตัดเฉียงที่หน้าจั่วและมีการแยกตัวบ้านด้านบนออกเป็นสองหลัง เพื่อการระบายอากาศที่ดีและความเป็นส่วนตัวของพื้นที่พักผ่อนอย่างห้องนอน ส่วนชั้นล่างจะเป็นอาคารคอนกรีตที่เน้นความเรียบสีขาวสะอาดตา ประกอบด้วยห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร?และห้องครัว
          การเข้าถึงของบ้านหลังนี้จะเป็นลักษณะของการเข้าถึงที่หลังบ้าน โดยจะพบห้องรับแขก ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารที่สามารถมองไปยังท้องทะเลได้ผ่านสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ก่อน สระนี้ออกแบบไว้ให้เป็นฉากหลังที่สวยงามขณะนั่งรับประทานอาหาร จากนั้นสามารถเดินขึ้นชั้นสองได้ทั้งจากภายในบ้านและนอกบ้าน แต่หากขึ้นจากภายนอกซึ่งบันไดจะอยู่ที่ด้านข้างของสระว่ายน้ำ ก็จะพบกับระเบียงที่เชื่อมระหว่างห้องนอนกับห้องนั่งเล่นเข้าด้วยกัน
          ประโยชน์ของการมีหลังคาจั่ว นอกจากจะเป็นการเพิ่มมวลอากาศภายในห้องให้มากขึ้น และช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกขึ้นแล้ว การที่มีฝ้าสูงและเอียงตามองศาของหลังคายังช่วยให้บ้านดูโปร่งสบาย ไม่อึดอัด แต่ด้วยความที่มีฝ้าสูงอาจมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่บ้าง คือเรื่องของการให้แสงสว่างของห้อง ดวงไฟที่อยู่บนฝ้าอาจส่องมาไม่ถึงพื้นด้านล่างหรือมาถึงน้อย การแก้ไขจึงอาจเป็นการแอบซ่อนไฟไว้ที่เสาเพื่อส่องขึ้นหรือลง หรือมีฝ้าอีกชั้นหนึ่งที่ลดระดับลงมาจากฝ้าจริงเพื่อใส่ดวงไฟเข้าไป
          ส่วนการตกแต่งหรือการแบ่งพื้นที่ภายใน เน้นไปที่ความต่อเนื่องของพื้นที่และความเบาสบายตามากที่สุด เช่น ส่วนของห้องรับประทานอาหารและห้องครัวก็ออกแบบให้มีความต่อเนื่องถึงกันทั้งในเรื่องของวัสดุ สี และการใช้พื้นที่ หรือในส่วนของห้องนอนและห้องน้ำที่อยู่ภายใน จะแบ่งส่วนกันด้วยผ้าม่านกึ่งโปร่งแสงเท่านั้น เรียกได้ว่าทำให้ภาพรวมของบ้านดูไม่อึดอัดและอยู่สบาย
          หากคุณกำลังคิดจะสร้างบ้าน ลองคิดถึงการเปิดมุมมองให้มากที่สุด แล้วบ้านในฝันของคุณก็จะเป็นจริง บ้านที่ล้อมรอบด้วยท้องทะเล บ้านที่ออกแบบเพื่อมุมมองอันสวยงาม

เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล