ที่นี่ ที่ใช่

          ก่อนหน้านี้ Ms. Lilian และ Mr. Svante Norin สองสามีภรรยาชาวสวีเดน ได้เดินทางมาพักผ่อนที่เกาะภูเก็ต สถานที่พักผ่อนซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก แล้วเกิดอาการตกหลุมรักเมืองแห่งนี้อย่างจับใจ ในที่สุดทั้งคู่ก็ตกลงใจหาซื้อบ้านสักหลังไว้เป็นที่อยู่อาศัยกึ่งถาวร
          คุณลิเลียนเริ่มเล่าว่า
          “เราย้ายมาภูเก็ตตั้งแต่ปี 2007 กว่าจะได้บ้านหลังนี้เราต้องเดินทางไปทั่วเกาะเพื่อหาทำเลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบ้านใหม่ของเรา และเราก็เลือกพื้นที่บริเวณฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ เพราะอยู่ห่างจากแหล่งธุรกิจหรือย่านจอแจอย่างหาดป่าตอง อีกทั้งบริเวณนี้ยังเงียบสงบและมีบรรยากาศสวยงาม ที่สำคัญ ยังอยู่ไม่ไกลจากภัตตาคารทั้งหลายมากนัก”
          ทำเลที่สองสามีภรรยาเลือกเป็นหมู่บ้านจัดสรรซึ่งปลูกสร้างได้น่าสนใจและอยู่ใกล้หาดบางเทา เมื่อได้ดูแบบบ้านแล้วทั้งคู่ก็ตกลงซื้อบ้านสองชั้นค่อนข้างทันสมัย แต่อิงสไตล์ไทยประยุกต์ ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก ประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 4 ห้อง โดยส่วนใหญ่ก็คงลักษณะของการจัดสรรพื้นที่ตามแบบเดิมของโครงการไว้ มีปรับเปลี่ยนบ้างตามความเหมาะสม
          “เราชอบที่นี่เพราะว่าเป็นหมู่บ้านที่มีรั้วรอบและมีประตูใหญ่เข้าหมู่บ้านมีสวนแบบทรอปิคัลรอบๆ หมู่บ้าน ไหนๆ เราก็ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้านนี้เกือบทั้งปี จึงอยากทำให้ที่นี่เป็นบ้านแสนสบายสำหรับเราสองคน และก็คิดเผื่อว่าต้องสามารถรับรองคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงที่จะแวะมาเยี่ยมเยียนเราได้อย่างสบายด้วย นอกจากนี้สิ่งที่เราต้องการให้มีในบ้านนี้อย่างมากก็คือสระว่ายน้ำขนาดใหญ่และสวน เพราะเราอยากใช้เวลาของการพักผ่อนกับพื้นที่นอกบ้านให้มากที่สุด”
          ในด้านการตกแต่งภายในนั้นคุณลิเลียนเป็นผู้เลือกหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งด้วยตัวเอง แม้จะมีแบบต่างๆ อยู่ในใจบ้าง แต่เธอก็ยังมีที่ปรึกษาที่ดีที่ช่วยให้คำแนะนำเพื่อให้บ้านออกมาสวยงามและเป็นไปตามที่เจ้าของบ้านต้องการมากที่สุด
          “ได้รู้จักกับ คุณมาลิสา ทรรภดิษ เจ้าของร้าน Fine9 ซึ่งช่วยให้เราตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งบ้านได้ง่ายขึ้น โดยฉันจะเลือกสีสันตามที่ชอบ ส่วนคุณมาลิสาจะช่วยดูว่าเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ได้แค่ไหน แล้วก็ไปจัดการทำมาให้เสร็จสรรพ ส่วนพวกผ้าม่าน ปลอกหมอนอิง ผ้าคลุมเตียง หรือ
ผ้าบุ ก็เป็นคนเลือกเองทั้งหมด”
          การร่วมงานระหว่างคุณลิเลียนกับคุณมาลิสากินเวลาประมาณ 2 ปีบ้านจึงมีองค์ประกอบพร้อมสรรพสำหรับการอยู่อาศัย ภายในบ้านได้รับการเติมแต่งด้วยสีสันสวยสดถูกใจคุณลิเลียน ซึ่งเธอได้กล่าวทิ้งท้ายว่า
          “ฉันชอบที่นี่ เราสามารถเดินจากบ้านไปยังหาดทรายได้ภายใน 2 นาทีฉะนั้นเราสามารถได้ยินเสียงคลื่น และมองเห็นทะเลได้จากศาลานั่งเล่นบนดาดฟ้า บ้านนี้มีบรรยากาศความเป็นยุโรปที่ให้สัมผัสแบบไทย ทุกห้องเต็มไปด้วยสีสัน
          “เพราะนั่นคือสัญลักษณ์ที่เป็นตัวตนของเรา”

จัตตริน
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล