Types Of Cheese ครบเครื่องเรื่อง ‘ชีส’ ที่คนสายชีสต้องรู้ !

ชีส ที่หลายๆ คนชื่นชอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม โดยเติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไป แม้จะมาจากนมเหมือนกัน แต่ชีสแต่ละประเภทก็มาจากถิ่นที่แตกต่างกันออกไป และก็มีชื่อเรียกที่ต่างกันด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักชีสที่นิยมในบ้านเรากันค่ะ ว่ามีแบบไหนบ้าง

my home จะพาไปรู้จัก ชีส พร้อมๆ กันเลยค่ะ

 1. มอสซาเรลล่า ชีส (mozzarella cheese)

มอสซาเรลลาเป็นชีสแบบ soft cheese ที่ดั้งเดิมมาจากอิตาลี ซึ่งได้มาจากโปรตีนในน้ำนมวัว จะมีทั้งรูปแบบสีขาวและเหลืองค่ะ โดยแบบสีเหลืองจะมีความชื้นต่ำกว่า จุดเด่นจะมีความยืดและเหนียวนุ่ม เห็นได้บนหน้าพิซซ่าหรือลาซานญ่าที่หลายๆ คนชอบทานนั่นเองค่ะ

ชีส
ขอบคุณภาพจาก https://www.alibaba.com

2. เชดดาชีส (Cheddar cheese)

ชีสยอดฮิตที่หลายๆ คนคุ้นหูกันอีกประเภทอย่างเชดดาชีส ที่มาจากประเทศอังกฤษ เป็นชีสที่ได้จากน้ำนมวัว มีลักษณะเป็น Semi-hard cheese หรือชีสกึ่งแข็งนั่นเองค่ะ สีจะออกเหลือง และมีรสเค็มเล็กน้อยจากการเติมเกลือลงไป เลยเหมาะนำมาใส่ในแซนวิชหรือเบอเกอร์ค่ะ

ชีส
ขอบคุณภาพจาก https://sc02.alicdn.com/kf/UT8aBcdXpVbXXagOFbXT/Mozzarella-Cheese-Fresh-Cheese-Cheddar-Cheese.jpg

3. พาร์มีซานชีส (parmesan cheese)

พาร์มีซานชีส เป็นชีสเนื้อแข็งจากอิตาลีที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่น เพราะมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรงจากการเก็บบ่ม แถมยิ่งบ่มนานราคาก็จะยิ่งสูงด้วยนะคะ ทำมาจากนมวัวเหมือนชีสชนิดอื่นๆ รสชาติจะเข้มข้นออกเค็มมัน ส่วนใหญ่จะพบในอาหาร
อิตาเลียนค่ะ ทั้งพาสต้า สปาเก็ตตี้ ซีซาร์สลัดและพิซซ่าด้วยค่ะ

ชีส
ขอบคุณภาพจาก https://cdn5.img.sputniknews.com

 4. สวิสชีส (Swiss Cheese)

ชีสที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้นสวิสชีส ที่เป็นชิ้นสีเหลืองอ่อน มีรูโพรงอากาศรอบๆ เป็นจุดเด่น เป็นชีสกึ่งแข็งที่ได้จากนมวัว ซึ่งมาจากสวิตเซอร์แลนด์ตามชื่อเลยค่ะ ใครที่ชอบชีสดิปหรือฟองดูต้องนึกออกแน่นอนเลย เพราะใช้สวิสชีสนี่แหละค่ะ

ชีส
ขอบคุณภาพจาก http://cdn.playbuzz.com

5. บลูชีส (Blue Cheese)

ชีสที่โดดเด่นทั้งหน้าตาและกลิ่นต้องยกให้บลูชีสเลยค่ะ เป็น crumbly cheese จะออกร่วนๆ ดูจากภายนอกจะเห็นเป็นลวดลายสีฟ้าอมเขียวซึ่งเป็นเชื้อราที่เกิดจากการบ่ม นอกจากหน้าตาที่ไม่เหมือนใครแล้วบลูชีสก็ยังเป็นชีสที่กลิ่นแรงที่สุดด้วยค่ะ โดยชีสชนิดนี้มาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งได้จากนมหลายประเภททั้งนมวัว นมแพะหรือนมแกะก็ได้ค่ะ มักจะทานคู่กับขนมปัง หรือไวน์ แต่ถ้านำมาปรุงอาหาร ก็จะเป็นเมนูอบชีสแบบต่างๆหรือใส่ในสลัดค่ะ

ชีส
ขอบคุณภาพจาก http://www.haciendacochaucoecuador.com

6. เกาดาชีส (Gouda Cheese)

ชีสเนื้อแข็งจากเนเธอแลนด์ที่มีชื่อฟังแล้วไม่เหมือนใครอย่างเกาดาชีส เป็นชีสที่ได้จากนมวัวเหมือนชีสส่วนใหญ่ แต่มีหน้าตาที่โดดเด่นไม่เหมือนใครเลยค่ะ เพราะชีสชนิดนี้จะเป็นก้อนกลมแบน ผิวด้านนอกเคลือบด้วยขี้ผึ้งสีแดงสด รสชาติจะออกเค็มและมีกลิ่นแรงค่ะ ซึ่งเหมาะกับการทานคู่กับไวน์ หรือนำไปปรุงเป็นซอสต่างๆ

ชีส
ขอบคุณภาพจาก http://goldenagecheese.com

7. รีคอตต้าชีส (Ricotta Cheese)

อาจไม่คุ้นชื่อกันเท่าไหร่ กับรีคอตต้าชีสซึ่งเป็นชีสสัญชาติอิตาเลี่ยนที่ได้จากหางน้ำนมวัว เป็นชีสแบบเนื้อนุ่ม ดูแล้วจะเป็นเนื้อครีมสีขาว ส่วนมากจึงใช้เป็นส่วนผสมในแพนเค้กและของหวานต่างๆ หรืออาจพบได้ในลาซัญญ่าและพาสต้าด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก http://thegarlic.in

8. เฟต้าชีส (Feta Cheese)

เฟต้าชีสเป็นชีสที่มีต้นกำเนิดจากประเทศกรีก ซึ่งมีที่มาค่อนข้างแตกต่างจากชีสชนิดอื่นค่ะ เพราะทำมาจากนมแกะ เนื้อจะร่วนเหมือนบลูชีสค่ะ และรสชาติก็เข้มข้นเหมือนกันด้วย เฟต้าชีสนำมาทำอาหารได้หลายอย่างเลยค่ะ ทั้งขนมอบอย่างพายชีส หรือพายผักโขม หรือจะใส่ในสลัดและแซนวิชก็ได้นะคะ

ขอบคุณภาพจาก https://media.fromthegrapevine.com

เรื่อง : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์
เรียบเรียง : Jaranya LW

อ่านต่อ : สายพันธุ์ข้าวไทย มีอะไรบ้างและมีประโยชน์ต่างกันอย่างไร

อ่านต่อ : Types Of PASTA มารู้จัก เส้นพาสต้า กันเถอะ