บ้านน่ารัก เป็นที่พักตากอากาศ อย่างเป็นทางการ

“ได้อยู่ บ้านน่ารัก แห่งนี้ เหมือนอยู่บ้านพักตากอากาศทุกวัน ตอนหน้าร้อนในบ้านจะเย็น ตอนหน้าหนาวในบ้านจะอุ่น” my home จะพาไปรู้จักบ้านหลังนี้กัน

บ้านน่ารัก

เคยได้ยินใครหลายคนชอบเปรียบเปรยว่าชีวิตคือการเดินทาง แต่นั่นคงหมายถึงเส้นทางของชีวิตที่เรียบบ้าง ขรุขระบ้างคละเคล้ากันไป แต่สำหรับเจ้าของ บ้านน่ารัก วันนี้ คุณอ้อน-นัทธมน โฮล์มเบิร์ก อดีตพนักงานต้อนรับบนสายการบินและเจ้าของร้าน ชีวิตธรรมดา และคุณยูเก้- ยูอาคิม โฮล์มเบิร์ก ฝ่าย Sourcing ของบริษัทในสวีเดน ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศทุกสัปดาห์แล้ว ต้องบอกว่าชีวิตคือการเดินทางจริงๆ

บ้านน่ารัก

บ้านน่ารัก

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่คุณอ้อนเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและได้บังเอิญพบกับคุณยูเก้ ที่เป็นผู้โดยสาร เส้นทางรักของคนทั้งสองจึงเริ่มต้นขึ้น “หลังจากแต่งงานจึงย้ายไปอยู่เซี่ยงไฮ้ แต่เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่วุ่นวาย พอได้กลับมา พักผ่อนที่ภูใจใส ชอบบรรยากาศบนดอย ที่เป็นธรรมชาติมาก คุณยูเก้เองก็ชอบมาก จนวันหนึ่งคุณยูเก้ออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งบนดอย แล้วบังเอิญมาพบบ้านนี้กำลังประกาศขาย”

บ้านน่ารัก

บ้านน่ารัก

บ้านบนพื้นที่ 3 ไร่ บนดอยภูใจใส ฝีมือการออกแบบของหม่อมหลวงสุดาวดี เกรียงไกร ตัวบ้านหลักตั้งอยู่ด้านบน แต่แบ่งส่วนห้องนอน แยกออกมาเป็นบ้านหลังเล็กๆ มีทางเดินเชื่อมต่อกัน โครงสร้างของบ้านสร้างด้วยไม้สัก และทำผนังให้คล้ายบ้านดิน ส่วนหลังคาเป็นไม้แป้นเกล็ด โบราณ อากาศบนดอยในช่วงที่หนาวจัดๆ บางครั้งอุณหภูมิอาจลดต่ำลงจนเหลือเลขตัวเดียว ในบ้านจึงต้องมีเตาผิงทำความอุ่น แต่ในช่วงหน้าร้อนภายในบ้านกลับเย็นสบาย

บ้านน่ารัก

บ้านหลังนี้เลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติและมีความดิบอยู่ในตัว ทั้งพื้นที่ใช้กระเบื้องดินเผา ผนังที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านดิน ชั้นวางของที่ทำมาจากปีกไม้ และส่วนเตาผิง ที่ก่ออิฐอย่างง่ายๆให้ความรู้สึกเป็นกันเอง นอกจากบ้านของคุณอ้อนและคุณยูเก้แล้ว ยังมีบ้านอีกหลังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ของคุณอ้อน ที่ปลูกเพิ่มในบริเวณเดียวกัน เพราะอยากให้คุณพ่อ คุณแม่อยู่กับอากาศดีๆ ธรรมชาติดีๆ ปลูกผักกินเอง ทำอาหารกินเอง

บ้านน่ารัก
สวนครัวขั้นบันได

เมื่อเดินลัดเลาะไปตามทาง ผ่านต้นไม้มากมาย ที่เจ้าของบ้านช่วยกันปลูก ช่วยกันดูแลจนสดชื่นไปทั่วทั้งบริเวณ ยังมีอีกมุมที่คุณอ้อนรักไม่แพ้กัน คือสวนครัวในแบบขั้นบันได ทั้งผักสลัด สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ และสมุนไพร หลากหลายชนิดในกระถางเล็กกระถางน้อย คุณอ้อนเล่าว่า “เวลาอยู่บ้านชอบเดิน มาดูผักว่ามีอะไรโตแล้วบ้าง จะเอามาทำ เมนูอะไรดี เพราะเป็นคนชอบทำอาหาร ทำขนมเค้ก หรือเวลาจะคิดสูตรขนมใหม่ๆ จะกลับมาคิดที่บ้าน เพราะเงียบดี แล้วก็ช่วยกันชิม” 

บ้านน่ารัก

“อยู่ที่นี่เหมือนอยู่บ้านพักตากอากาศทุกวัน เพราะทั้งพี่และคุณยูเก้เองก็เดินทางตั้งแต่เด็ก เหมือนเป็นบ้านหลังแรกของเราสองคนที่สร้างมาด้วยกัน ช่วยกันปลูกต้นไม้ ช่วยกันดูแล เวลาบินไปที่ไหนก็จะคิดถึงที่นี่ คิดถึงบ้าน คิดถึงต้นไม้ คิดถึงน้องหมาและอยากกลับบ้านตากอากาศของเรา”

บ้านน่ารัก

บ้านน่ารัก

เจ้าของ : คุณอ้อน-นัทธมน โฮล์มเบิร์ก และคุณยูเก้-ยูอาคิม โฮล์มเบิร์ก
ออกแบบ : หม่อมหลวงสุดาวดี  เกรียงไกร
เรื่อง : jOhe
ภาพ : ณัฐวุฒิ  เพ็งคำภู, ธนาวุฒิ โชติประดิษฐ
สไตล์: บุญยวีร์ บุนนาค ผู้ช่วยสไตล์: เกษม์จงกล พูลล้น
เรียบเรียง : Jaranya LW


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

[DIY] smart sofa bed เตียงนอนโซฟา

รวม แบบบ้านไม้สน หลากหลายไอเดียน่าสนใจเพื่อคนรักไม้โดยเฉพาะ