Art of Oriental Living บรรยากาศ ชีวิต และงานศิลปะ

          ในย่านตัวเมืองเชียงใหม่ซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหารและผับกึ่งบาร์ บ้านทาวน์เฮ้าส์สามชั้นหลังนี้แฝงตัวอย่างเงียบๆ แวดล้อมด้วยสวนจัดเองที่สร้างความร่มรื่น จนทำให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างภายในกับภายนอกบ้านได้อย่างชัดเจน
          Mr.Miguel Angel Arregui Maison มัณฑนากรและศิลปินชาวสเปน ทำสัญญาเช่าบ้านหลังนี้นาน 5 ปี เขาตกหลุมรักเมืองเชียงใหม่จึงตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ที่นี่สักระยะหนึ่ง หนุ่มคนนี้มีผลงานออกแบบโรงแรม ระดับโลกหลายแห่ง ทั้งในสเปน สิงคโปร์ และอินเดีย ผลงานของเขามักผสมผสานสไตล์โอเรียนทัลด้วยแทบทุกครั้ง ยิ่งกับบ้านของเขาเอง เรายิ่งได้เห็นการตกแต่งที่มีกลิ่นอายแบบตะวันออกได้อย่างชัดเจน
          เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า บ้านหลังนี้เคยเป็นบาร์และก็ไม่ได้มีสวนมีแต่พื้นที่จอดรถด้านหน้า เขาใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการปรับปรุงบ้านใหม่ทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวสังเกตได้ตั้งแต่ประตูทางเข้าบ้านซึ่งใช้บานเลื่อนไม้ไผ่ ให้อารมณ์เรียบนิ่งแบบญี่ปุ่น ถัดเข้ามาเป็นชานไม้แบบบ้านไทย โดยปูพื้นไม้ระแนงเว้นร่องเต็มพื้นที่จอดรถเดิมในระดับเท่ากับพื้นของบ้านชั้นล่าง ขณะที่ชานหลังบ้านก็ปูพื้นไม้ระแนงเช่นกัน ทำเป็นมุมนั่งเล่นเล็กๆ และยังนำแผงรั้วไม้ไผ่กั้นพื้นที่รอบบ้าน เพื่อจัดเป็นมุมสวนย่อมๆ สร้างบรรยากาศอันสดชื่นน่าสบาย
          ส่วนใช้สอยภายในบ้านแต่ละชั้นจะมีพื้นที่ประมาณ 80 ตารางเมตรตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยวัสดุอย่างไม้และปูนดิบเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์บางส่วนทำจากเหล็ก ซึ่งเจ้าของบ้านออกแบบให้เรียบและโปร่งเหมาะกับพื้นที่ที่มีจำกัดการจัดวางแปลนก็เน้นให้เหมาะกับการใช้งานจริงของผู้อยู่อาศัยสำหรับการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้จะเน้นที่งานศิลปะ เราเห็นภาพเพ้นต์ ภาพลายเส้น และงานประติมากรรมอยู่ตามมุมต่างๆ โดยเฉพาะชั้นล่างนั้น บรรยากาศโดยรวมดูคล้ายกับแกลเลอรี่ขนาดย่อมๆ เลยทีเดียวซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อเจ้าของบ้านมากเป็นพิเศษถึงขั้นที่เขาบอกว่า“คงมีชีวิตอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีงานศิลปะ”
          จุดเด่นอีกอย่างของบ้านหลังนี้คือ “การใช้แสง” ทั้งแสงไฟเฉพาะจุดและแสงธรรมชาติที่ทอดผ่านสู่ตัวบ้าน ซึ่งทำให้บรรยากาศของบ้านดูขรึมและสงบเงียบตามแบบฉบับของสไตล์โอเรียนทัล
          บ้านหลังนี้จึงเป็นการหลอมรวมบรรยากาศแบบตะวันออกและงานศิลปะเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ซึ่งสะท้อนชีวิตของศิลปินหนุ่มคนนี้ได้เป็นอย่างดี

รนภา นิตย์
ราสิเกติ์ สุขกาล