ชวนเด็กๆมาทำขนมไทย ” ซ่าหริ่ม ” ด้วยสีธรรมชาติ

ขนม ซ่าหริ่ม หรือซาหริ่ม เป็นขนมสีสวยทำจากแป้งถั่วเขียวกวนจนเหนียวแล้วกดให้เป็นเส้น รับประทานกับน้ำเชื่อมและน้ำกะทิสดใส่น้ำแข็ง นิยมรับประทานในช่วงอากาศร้อน

ซ่าหริ่ม สูตรอร่อยของคุณยาย ใครได้ชิมมักติดใจ คุณยายจะใช้สีเขียวจากใบเตย สีฟ้าจากดอกอัญชัน บางครั้งถ้าลูกผักปลังในสวนสุกพอดี เราจะได้เส้นซ่าหริ่มสีชมพูด้วย เส้นซ่าหริ่มของคุณยายนุ่มละมุน แถมกินแล้วสบายใจว่าเป็นสีจากดอกไม้ใบไม้ น้ำกะทิอบด้วยดอกมะลิหอม ยิ่งทำให้ซ่าหริ่มหอมชวนกิน

ซ่าหริ่ม

การกดซ่าหริ่มจากแป้งถั่วเขียวกวนให้ออกมาเป็นเส้นผ่านรูของพิมพ์เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและอัศจรรย์สำหรับเด็ก เด็กเล็กมักชอบแอบมองเส้นซ่าหริ่มสีสวยที่ค่อย ๆ ลอดจากรูด้วยดวงตาที่เบิกกว้างสงสัย ส่วนพี่ที่โตกว่ามักอยากมีส่วนร่วมตั้งแต่การกวนซ่าหริ่มและการกดแป้งออกมาเป็นเส้น เส้นอาจไม่สวยเท่าของผู้ใหญ่เพราะแรงกดน้อย แต่เราควรเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้ลองทำดูค่ะ

ถ้าหากที่บ้านมีเตาถ่าน ลองชวนเด็ก ๆ ติดเตาด้วยกัน เด็ก ๆ จะสนุกกับการได้ก่อไฟ และเป็นโอกาสที่ดีของคุณพ่อคุณแม่ในการให้คำแนะนำเรื่องการเล่นไฟที่เหมาะสม การจุดเตาฟืนหรือเตาถ่านต้องใช้ความพยายามและเวลากว่าไฟจะติด เด็กจะช่วยกันหาฟืน ช่วยกันพัดให้ไฟติดและคอยเติมไฟไม่ให้มอด

มาทำซ่าหริ่มกัน

ส่วนผสมเส้น
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย (สำหรับ 1 สี)
น้ำคั้นดอกอัญชันสำหรับเส้นซ่าหริ่มสีฟ้า 4 ถ้วย
น้ำคั้นใบเตยสำหรับเส้นซ่าหริ่มสีเขียว 4 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับเส้นสีขาว 4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำกะทิ
กะทิ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 – 1 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับความชอบ)
ดอกมะลิที่ปลูกเองในบ้าน

วิธีทำขนมซ่าหริ่ม

วิธีทำเส้นซ่าหริ่ม
ผสมแป้งและน้ำหรือน้ำคั้นสีต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ใช้พายกวนแป้งให้ละลายก่อนแล้วนำขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน ๆ ไปในทิศทางตามเข็มนาฬิกา จนแป้งเริ่มเหนียวและใส (ระวังอย่ากวนนานจนแป้งแห้งเกิน เพราะจะกดเป็นเส้นยาก) ใช้พายไม้ปาดแป้งในกระทะทองเหลืองลงในพิมพ์ที่หูสองข้างสอดไม้ไผ่วางพาดอยู่บนกระป๋องทรงสูงที่เตรียมใส่น้ำเย็นไว้ประมาณ ของกระป๋องรีบกดแป้งให้เป็นเส้นขณะที่แป้งยังร้อนเส้นซ่าหริ่มจะค่อย ๆลอดออกจากพิมพ์น้ำเย็นในกระป๋องจะช่วยให้เส้นอยู่ตัวไม่เหลว ตักเส้นที่ได้ผึ่งไว้ในกระชอน

วิธีทำน้ำกะทิหอม ๆ
ใส่น้ำตาลในหม้อกะทิ ตีด้วยไม้ตีไข่จนน้ำตาลละลายหมด
หลังจากนั้นให้นำดอกมะลิที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ข้ามคืน

วิธีรับประทาน
ตักเส้นซ่าหริ่มหลากสีใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิตามความชอบ แล้วตามด้วยน้ำแข็ง
ขนมที่เด็ก ๆ ทำเองมักเป็นขนมวิเศษแสนอร่อยเสมอ

วิธีทำขนมซ่าหริ่ม

เด็ก ๆ ช่วยอะไรได้บ้าง
เด็กเล็ก ๆ หรือแม้แต่วัยเตาะแตะก็มีส่วนร่วมกับการทำซ่าหริ่มแสนอร่อยนี้ได้ให้เด็ก ๆ ช่วยคั้นน้ำดอกอัญชัน การขยำ การได้สัมผัสสิ่งต่าง ๆ ที่มีผิวสัมผัสต่างกันและเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงในธรรมชาติ เป็นการเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และเก็บรอยประทับที่ดีเหล่านี้ไว้ในตัวเขา เด็ก ๆ จะเติบโตเป็นคนละเอียดอ่อนและพร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ หากเราเอาใจใส่กับการเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสต่าง ๆ ของเขาในวัยเยาว์ กลิ่นหอมและรสชาติหวานมันละมุนลิ้นของซ่าหริ่มจะเป็นประสบการณ์และรอยประทับที่งดงามในตัวเขาไปจนโต

ถ้าหากสนใจกินกรรมอื่นๆสำหรับเด็ก สามารถดูเพิ่มเติมได้จาก “หนังสือเล่นกับดอกไม้ใบหญ้า” โดยสำนักพิมพ์บ้านและสวน

หนังสือเล่นกับดอกไม้ใบหญ้า

เรื่อง ศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง
ภาพ อภิรักษ์ สุขสัย

สั่งซื้อหนังสือได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/Baanlaesuanbooks/