อยู่แบบตะวันออก

          เพราะคอนโดมิเนียมเป็นรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตแบบคนเมืองได้ดี เจ้าของห้องชุดห้องนี้ซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศสจึงเลือกอาศัยในคอนโดมิเนียมซึ่งตั้งอยู่ในซอยงามดูพลี ย่านสาทร
          พื้นที่ใช้สอย 280 ตารางเมตรของห้องชุดแห่งนี้เป็นขนาดที่พอเหมาะต่อการอยู่อาศัย เจ้าของห้องตัดสินใจใช้ผังห้องตามแปลนเดิมที่โครงการออกแบบมาให้ ซึ่งประกอบด้วยห้องกลางขนาดกว้างขวาง แบ่งพื้นที่เป็นส่วนรับแขกและส่วนรับประทานอาหาร มีแพนทรี่แยกออกไปเป็นสัดส่วนห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง และห้องนอนเล็ก 2 ห้อง พร้อมห้องน้ำ นอกจากนี้ก็ยังมีระเบียงที่กว้างพอจะจัดเป็นพื้นที่พักผ่อนได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้การตกแต่งภายในไม่ต้องยุ่งกับงานโครงสร้างและงานระบบ รวมถึงยังเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายด้วย คุณทวยเทพ พัฑฒนะ ผู้ออกแบบ พูดถึงการตกแต่งห้องชุดแห่งนี้ว่า
          “พยายามหาสไตล์การตกแต่งที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากที่เจ้าของคุ้นเคยในประเทศของเขา เลือกใช้สไตล์โอเรียนทัลซึ่งมีความโดดเด่นและเขาก็เข้าใจสไตล์นี้ค่อนข้างดี หลักๆ นำกลิ่นอายแบบจีนมาใช้ แต่ไม่ถึงกับร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะถ้ามากเกินไปอาจทำให้เขารู้สึกไม่สบายเท่าไร เราจึงเสริมของตกแต่งสีสดๆ เช่น ผ้าหุ้มเบาะสีส้ม ผ้าคลุมเตียงสีชมพู หมอนสีเหลือง ซึ่งเป็นสีสันแบบทรอปิคัล ทำให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น ผนังเรียบๆ ก็เลือกวอลล์เปเปอร์ลวดลายสวยๆ มาติดช่วยสร้างความน่าสนใจ หรือบางส่วนก็ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูโมเดิร์นบ้าง ภาพรวมของการตกแต่งจึงดูไม่เรียบเกินไป
          “นอกจากนี้ยังออกแบบให้พื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วนมีความเป็นสัดส่วนมากขึ้น เช่น เพิ่มฉากจีนกั้นช่วงโถงทางเข้าให้แยกจากห้องกลางซึ่งค่อนข้างกว้าง ทำให้เกิดทางเดินหลักที่จะเข้าสู่ส่วนในของบ้านชัดเจนขึ้นด้วย สำหรับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ มีทั้งแบบลอยตัวและบิลท์อิน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่นั้นๆ สังเกตว่าส่วนใช้สอยต่างๆ จะเน้นการจัดวางแบบให้มีพื้นที่ว่างล้อมอยู่ เพื่อให้ได้บรรยากาศที่โล่งและอยู่สบาย”
          รูปแบบการตกแต่งที่คุณทวยเทพนำมาใช้เป็นที่ชอบใจของเจ้าของห้องอย่างยิ่ง ด้วยว่าได้ทั้งความสะดวกสบายแบบชีวิตคนสมัยใหม่และได้ความรู้สึกอบอุ่นจากการตกแต่งที่อิงสไตล์ตะวันออก ทำให้การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมไม่แตกต่างจากการอยู่บ้านเลยสักนิด

จัตตริน
สังวาล พระเทพ