รายล้อมด้วยธรรมชาติ

รายล้อมด้วยธรรมชาติ
          บ้านสามชั้นหลังนี้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศแสนสบายของสนามกอล์ฟกรุงกวี?ย่านถนนรังสิต -นครนายก ซึ่งแวดล้อมด้วยสวนเขียวขจีอันร่มรื่นกว่า 600 ไร่ มีไม้ใหญ่พื้นเมืองเติบโตให้ร่มเงา อาทิ ไม้ยางนาสูงเสียดฟ้าตะเคียนทอง พะยอม ตะแบก อินทนิล และกันเกรา นอกจากนี้ยังมีไม้ผลและพืชสมุนไพร เช่น มะพร้าว อ้อย ส้มโอ มะนาว มะเฟือง ละมุดชมพู่ม่าเหมี่ยว และตะไคร้ ถือเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่ทำให้มีนกนานาพรรณนับหมื่นตัวมาอยู่อาศัย จัดว่าเป็นแหล่งดูนกชั้นดี รวมทั้งมีบึงกว้าง คลองและคูน้ำกระจายทั่วบริเวณ ซึ่งเป็นที่อยู่ของปลาเสือพ่นน้ำ ปลาหมอช้างเหยียบปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลาสวาย ปลาแรด ปลาช่อน และปลาดุก กว่าจะมีบรรยากาศที่น่าอยู่ได้ขนาดนี้ต้องยกเครดิตให้เจ้าของโครงการกรุงกวีอาจารย์กนก เหวียนระวี อาจารย์ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอาจารย์พิเศษวิชาออกแบบสวน ภูมิสถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อม ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ คณะเกษตรศาสตร์?มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ให้การออกแบบวางแผนต่างๆ ในโครงการเป็นไปอย่างงดงาม
          เรายังทราบจากเจ้าของบ้านมาอีกว่า อาจารย์กนกเป็นผู้ลงรายละเอียดของบ้านหลังนี้ด้วย ทั้งงานสถาปัตยกรรม การออกแบบตกแต่งสวน รวมไปถึงการวางรูปแบบของงานตกแต่งภายใน ภาพรวมของบ้านจึงสวยงามลงตัวอย่างที่เห็น นอกจากนี้ยังแนะนำให้เจ้าของบ้านได้พบกับมัณฑนากรฝีมือดี คุณเมธาวดี เตมิยานนท์ 
          คุณเมธาว ดีเล่าให้เราฟังว่า บ้านขนาดพื้นที่ 700 ตารางเมตรหลังนี้ไม่ได้เน้นที่ความโก้หรูโอ่อ่าเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังคำนึงถึงการสร้างมุมมองออกไปเห็นธรรมชาติแบบ 360 องศา และยังดึงธรรมชาติรอบตัวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วย อย่างห้องรับแขกซึ่งเป็นไฮไลท์ของบ้านมีลักษณะเป็นโถงสูงต่อเนื่องกับส่วนรับประทานอาหาร ผนังด้านหนึ่งเป็นกระจกใสโปร่งตลอดแนว จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่อยู่ด้านนอกได้ รวมถึงห้องนอน?ห้องอาบน้ำ มุมนั่งเล่น ก็สามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของสนามกอล์ฟได้อย่างเต็มตาเช่นกัน
          “เจ้าของบ้านไม่ได้ต้องการความหรูหรามาก แต่ชอบเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิก จึงเลือกวัสดุและสีสันในการตกแต่งที่ไม่ฉูดฉาด สามารถสะท้อนบุคลิกและความชอบของเจ้าของบ้านและครอบครัวได้ อย่างสีครีมอ่อนๆ ตัดด้วยสีขาว ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิก
          “จุดแข็งของที่นี่อยู่ที่ภูมิทัศน์ เราจึงจัดวางห้องต่างๆ ของบ้านให้มีลักษณะโปร่งและเปิดโล่งถึงกันหมด กั้นส่วนผนังด้วยประตูกระจกที่สามารถเลื่อนเปิด – ปิดได้ตามการใช้งาน เช่น โถงชั้นล่างจัดเป็นส่วนนั่งเล่น – รับแขกห้องอาหาร และแพนทรี่ โดยมีประตูบานเฟี้ยมไว้กั้นพื้นที่ เพื่อประหยัดพลังงานในวันที่เปิดเครื่องปรับอากาศ”
          สำหรับการใช้งานของห้องต่างๆ ก็ออกแบบให้มีความสะดวกและมีบรรยากาศที่ดี ที่สำคัญ เจ้าของบ้านยังสามารถพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติได้ตลอด 24 ชั่วโมงภายในบ้านของตัวเอง เพราะไม่ว่าจะเป็นศาลาและมุมนั่งเล่นเล็กๆ รอบๆ บ้าน ศาลาบนลานระเบียงชั้นสอง ระเบียงห้องนอน อ่างจากุซซี่ใกล้สระว่ายน้ำ ส่วนอาบน้ำกลางแจ้ง หรือแม้แต่ห้องอาบน้ำ ก็จะมีมุมมองเห็นสีเขียวของต้นไม้และสวน
          เรามาเยี่ยมเยียนบ้านหลังนี้แค่วันเดียว ยังรู้สึกได้ถึงความสบายที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า เจ้าของบ้านซึ่งได้ใกล้ชิดวิวสวยๆ อย่างนี้ทุกวันจะมีความสุขมากขนาดไหนกับการอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้

ไม้น้ำ
สังวาล พระเทพ