เก็บดอกไม้สดให้นานขึ้น

วิธีการยืดอายุดอกไม้ ให้สดได้นานขึ้น ด้วยของใกล้ตัว

เก็บดอกไม้สดให้นานขึ้น
เก็บดอกไม้สดให้นานขึ้น

ดอกไม้สวยๆ ที่ย้ายจากต้นมาอยู่ในแจกันหรือช่อ เพื่อมอบให้คนพิเศษในโอกาสต่างๆ นั้น ไม่นานก็มักจะเหี่ยวแห้งไป จะดีแค่ไหนถ้ามี วิธีการยืดอายุดอกไม้ ให้สดได้นานขึ้น

my home มีวิธีมานำเสนอค่ะ

วิธียืดอายุดอกไม้

มีหลาย วิธีการยืดอายุดอกไม้ ให้คงความสดชื่นได้ยาวนานขึ้น ซึ่งเราควรใส่ใจตั้งแต่เริ่มต้น เช่น ตอนตัดก้านดอกไม้ควรตัดในน้ำ โดยเฉพาะดอกกุหลาบ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศที่อยู่โคนก้านเคลื่อนที่เข้าไปในก้านดอกและกั้นน้ำที่จะขึ้นไปเลี้ยงตัวดอก รวมถึงการตัดก้านในลักษณะเฉียง เพื่อให้ก้านดอกดูดน้ำได้มากขึ้น ที่สำคัญต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวัน ก็จะช่วยให้ดอกไม้อยู่ได้นานขึ้น

นอกจากนี้เรายังมีของใกล้ตัวที่ช่วยยืดอายุดอกไม้ในแจกันมาแนะนำกันด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้างค่ะ

1. น้ำหวานผสมโซดา นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:4 น้ำตาลที่อยู่ในน้ำหวานผสมโซดาจะช่วยให้ดอกไม้ดูสดชื่น หรือจะเลือกใช้น้ำสไปร์ทหรือเซเว่นอัพก็ได้ ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนใช้น้ำเปล่าปกติ

2. แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ นำแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์และน้ำตาลอย่าละ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นคนให้เข้ากัน ก่อนนำไปใส่แจกันดอกไม้ ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 2-3 วัน ดอกไม้จะอยู่ได้นานขึ้น

3. วอดก้า ผสมวอดก้านิดหน่อยกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะในน้ำสะอาด แล้วคนให้เข้ากันแอลกอฮอล์จะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในน้ำได้

4. ยาแอสไพริน บดยาแอสไพรินแล้วละลายในน้ำสะอาด ก่อนนำไปใส่ในแจกันดอกไม้ จะทำให้ดอกไม้สดชื่นได้นานขึ้น โดยเฉพาะดอกกุหลาบ เพราะตัวยาจะช่วยฆ่าเชื้อในน้ำให้สะอาด ทำให้ก้านดอกไม่เน่า

5. น้ำยาซักผ้าขาว ผสมน้ำยาซักผ้าขาวประมาณ ½ ช้อนชากับน้ำตาล1ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร จะช่วยให้น้ำในแจกันใสปิ๊งและป้องกันแบคทีเรียด้วย

6. เหรียญทองแดง อย่างเหรียญ 25 สตางค์ หรือ 50 สตางค์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยป้องกันการเกิดแบคทีเรียในน้ำได้

7. น้ำตาลทราย นำน้ำผสมน้ำตาลสัก 3 ช้อนโต๊ะ อาจใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลเป็นอาหารของดอกไม้ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ดอก ส่วนน้ำส้มสายชูจะช่วยป้องกันการเกิดแบคทีเรียได้ด้วย

8. น้ำอุ่น หลังตัดดอกไม้แล้วควรนำแช่ในน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 38-43 องศาเซลเซียส จะช่วยให้ก้านดอกดูดน้ำได้เร็วขึ้น เป็นการชดเชยน้ำได้อย่างดี โดยให้น้ำอยู่บริเวณโคนก้านหรือเหนือก้านนิดหน่อย แต่ดอกไม้บางชนิดดูดน้ำได้มากและเร็ว จึงควรตรวจสอบระดับน้ำให้พอดี หากมากเกินไปโคนดอกไม้อาจเน่าได้ วิธีนี้ยังใช้กับดอกกุหลาบตูมที่ต้องการให้บานเร็วๆได้ด้วย

วิธีการยืดอายุดอกไม้

Tip : แบคทีเรียที่อยู่ในน้ำนอกจากจะทำให้ก้านดอกเน่าแล้ว ยังส่งผลให้ประสิทธิภาพการดูดน้ำของดอกไม้ลดลง สารต่างๆ ที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียในน้ำจึงช่วยให้ดอกไม้คงความสดใสได้นานยิ่งขึ้น

เรื่อง / ภาพ : บ้านและสวน
เรียบเรียง : Jaranya Lw

 

heaven in a wildflower สรวงสวรรค์ในหมู่มวล ดอกไม้ป่า