เปลี่ยนใหม่ เพราะเปลี่ยนใจ

เปลี่ยนใหม่ เพราะเปลี่ยนใจ
          บ้านหลังใหญ่นี้ตั้งอยู่ในแถบวัดเจดีย์เหลี่ยม ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิงชานเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นย่านชุมชนที่เงียบสงบ แต่ไม่ไกลกันนักก็เป็นที่ตั้งของโบราณสถานเวียงกุมกาม สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ คุณกานต์ ฟูเลอตัน เจ้าของบ้านซึ่งมีกิจการทำเครื่องถ้วยชามแบบศิลาดลในนาม “Ceramthai” คิดจะใช้พื้นที่ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์
          “ผมเห็นว่ามีคนมาเที่ยวในแถบนี้ เลยคิดอยากทำโชว์รูมงานเซรามิกจึงบอกให้สถาปนิกคือ คุณสะเทื้อม กะดีแดง ออกแบบให้อย่างที่ต้องการแต่ระหว่างก่อสร้าง ผมรู้สึกว่าต้องลงทุนมากเกินไป เกรงว่าจะไม่คุ้มจึงเปลี่ยนนโยบาย ผมเองก็อายุมากขึ้นทุกที (หัวเราะ) ไม่อยากทำอะไรมากเกินไป พอเปลี่ยนใจไม่ทำโชว์รูมก็เลยใช้เป็นที่อยู่อาศัยแทน บ้านนี้จึงใช้เวลาก่อสร้างค่อนข้างนานประมาณสามปี”
          แม้ความต้องการในตอนแรกคือการสร้างโชว์รูม แต่รูปทรงและองค์ประกอบต่างๆ ยังได้ภาพรวมในลักษณะของบ้าน กล่าวคือ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกว้างใหญ่ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดประมาณหนึ่งไร่ มีหลังคาสูงโปร่งขึ้นไปลักษณะเป็นแบบบลานอผสมล้านนาประยุกต์ มุงกระเบื้องสีส้มเรียงซ้อนกัน
แต่งขอบหลังคาด้วยปูนทาสีขาวเช่นเดียวกับตัวบ้าน แปลนบ้านมีลักษณะคล้ายรูปตัวแอล (L) ตั้งอย่างโดดเด่นเหนือสนามหญ้าเรียบๆ ตำแหน่งของตัวบ้านอยู่ค่อนข้างชิดมาทางด้านหน้าซึ่งอยู่ติดถนน ขณะที่ด้านหลังบ้านทำเป็นสระว่ายน้ำค่อนข้างใหญ่
          พื้นที่ใช้สอยรวมภายในบ้านมีขนาดใหญ่ประมาณ 420 ตารางเมตรนอกจากมีห้องรับแขกซึ่งเดิมตั้งใจใช้เป็นโชว์รูมแสดงงานเซรามิกแล้ว ยังมีห้องนอนใหญ่ที่จัดแยกให้อยู่ด้านหนึ่งของบ้านเพื่อความเป็นสัดส่วน มีโถงทางเดินกับห้องรับประทานอาหารเป็นส่วนกลางเชื่อมต่อไปยังส่วนอื่นๆ ของบ้าน โดยพื้นที่ด้านในยังประกอบด้วยห้องนอนแขก 2 ห้อง?และห้องครัวซึ่งคุณกานต์ลงมือหาข้อมูลและออกแบบด้วยตนเอง ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้เวลาก่อสร้างนานถึงสามปี คุณกานต์บอกว่า
          “ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการทำผิดแบบหรือช่างทำผิด อย่างโครงหลังคาใช้เหล็กผิดขนาด คุณสะเทื้อมมาเห็นก็สั่งแก้ รื้อแล้วทำใหม่ หรือไม้อบไม่ได้ที่ก็ต้องนำมาตากแดดให้แห้งเสียก่อน แต่ที่เสียเวลานานที่สุดคงเป็นเรื่องการทำพื้นปาร์เกต์ ต้องเปลี่ยนช่าง 3 – 4 ชุด ส่วนใหญ่เขาทำไม่ได้ โดยเฉพาะในห้องรับแขกซึ่งเป็นการเรียงแผ่นไม้แบบก้างปลาเอียง 45 องศา ช่างบอกทำไม่ได้ นอกจากนี้รอบนอกของพื้นปาร์เกต์ยังปูหินอ่อนอีก พอช่างขัดไม่ได้ระดับก็ไม่ยอมทำต่อ ที่สุดผมต้องไปซื้อเครื่องขัดขนาดเล็ก แล้วจ้างลูกน้องในโรงงานมาขัด ซึ่งยากและทำได้ช้ามากๆ”
          อย่างไรก็ตาม ระหว่างสร้างบ้านถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณกานต์จะได้ใช้เวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านต่างๆ เตรียมรอไว้ เมื่อบ้านเสร็จเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ก็พร้อมจัดแต่งบ้านให้เข้าที่เข้าทางได้ทันที
          นับว่าการเปลี่ยนใจของคุณกานต์ในครั้งนี้ให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า เพราะทำให้ได้บ้านสวยที่อยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย

จัตตริน
ราสิเกติ์ สุขกาล