ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่เป็นมากกว่าเครื่องปรุง

เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีน้ำส้มสายชูอยู่คู่ครัวแน่นอน แต่รู้ไหมคะว่า นอกจากจะใช้เป็นเครื่องปรุงหรือส่วนผสมในการปรุงอาหารแล้ว ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ยังมีอีกหลายอย่างเลยนะ เรียกได้ว่ามีติดบ้านไว้ใช้งานได้คุ้มแน่นอน

my home จะมาบอก ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

1 . ทำความสะอาดหรือขจัดคราบเปื้อนบนพรม

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
https:///static-srvm/

สำหรับบ้านไหนที่มีพรมคงปวดหัวไม่น้อยกับปัญหารอยเปื้อนจากคราบต่างๆ ปัญหานี้น้ำส้มสายชูช่วยเราได้ค่ะ เพียงแค่ใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำดูดซับออกก่อน จากนั้นก็นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่งและฉีดพ่นลงไปบนพรมค่ะ รอสัก 2 นาทีให้น้ำส้มสายชูซึมลงไปแล้วค่อยใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดออกเป็นขั้นตอนสุดท้ายค่ะ

2. ขจัดคราบเหนียวที่เกิดจากสติ๊กเกอร์บนเครื่องเรือนหรือของใช้

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
http://cars.typepad.com

หลังจากช็อปปิ้งของแต่งบ้านหรือของใช้ชิ้นใหม่มา ย่อมมีอาการเห่อของใหม่อยากรีบใช้เป็นเรื่องธรรมดา แต่เจ้าสติ๊กเกอร์โชว์ราคาหรือฉลากสินค้านี่สิ รีบแกะออกทีไรก็ชอบทิ้งปัญหาคราบกาวไว้ตลอด เรามีวิธีกำจัดง่ายๆ โดยการใช้น้ำส้มสายชูพ่นลงไปแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ แค่นี้คราบกาวก็จะหลุดออกได้อย่างง่ายๆ เลยหล่ะค่ะ

3 . ขจัดคราบในชักโครก

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
www.onegoodthingbyjillee.com

คราบต่างๆ ในห้องน้ำเป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องเจออย่างแน่นอนค่ะ เราสามารถใช้น้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วยในการขจัดคราบในชักโครกได้นะ โดยการฉีดพ่นน้ำส้มสายชูที่ด้านในโถชักโครกแล้วทิ้งไว้สักพักก่อนจะใช้แปรงขัดออกตามปกติ คราบที่ติดฝังอยู่จะออกได้อย่างแน่นอน

4 . กำจัดคราบจากเสื้อผ้า

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
http://i.huffpost.com

อยากใส่เสื้อตัวโปรดไปงานปาร์ตี้หรือรับประทานอาหารข้างนอกก็ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะถ้าเปื้อนขึ้นมาต้องซักออกยากแน่ๆ แน่นอนค่ะว่าการระวังไว้ก่อนเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างแน่นอน แต่อย่ากังวลจนหมดสนุกเลยค่ะ เพราะคราบหรือรอยเปื้อนบนเสื้อของเราไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ ช็อคโกแลต หรือไวน์ น้ำส้มสายชูก็ช่วยกำจัดออกได้ เพียงแค่นำผ้าไปชุบน้ำส้มสายชูแล้วถูลงบนรอยเปื้อนโดยตรง จากนั้นก็นำเสื้อไปซักตามปกติได้เลยค่ะ

5 . ทำความสะอาดกระจกด้วยน้ำส้มสายชู

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
http://s3-production.bobvila.com

ไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำยาเช็ดกระจกเพิ่มแล้ว! เพราะน้ำส้มสายชูนี่แหละที่นำมาใช้ทำความสะอาดกระจกได้เหมือนกันค่ะ วิธีง่ายๆ แค่ผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง แล้วนำไปฉีดลงบนกระจกตามด้วยการใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดทำความสะอาด แต่นี้กระจกก็จะใสปิ๊งเหมือนใหม่แล้ว

6 . ทำความสะอาดและเคลือบเงาพื้น

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
http://expres-service.ru

อีกหนึ่งประโยชน์ของน้ำส้มสายชู คือสามารถใช้ในการทำความสะอาดและเคลือบเงาพื้นได้ แต่ต้องเป็นพื้นที่ไม่ได้เคลือบแว๊กซ์นะคะ วิธีการก็คือใช้น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ผสมกับน้ำเปล่า 1 แกลลอน แล้วใช้ถูพื้นตามปกติ แค่นี้พื้นก็จะสะอาดเงาวับเลยหล่ะ

7 . ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบสารพัดประโยชน์ในห้องครัว

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
http://biohomecares.com

เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์เลยล่ะค่ะ เพราะใครที่ต้องการทำความสะอาดห้องครัว น้ำส้มสายชูแค่อย่างเดียวเอาอยู่แน่นอน ใช้ทำความสะอาดมุมต่างๆ ในครัวได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ในครัว บนเตา หลังตู้เย็น หรือเครื่องใช้อื่นๆ หลังจากที่ใช้น้ำส้มสายชูฉีดทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ แล้วก็ใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดออกด้วยนะคะ

8 . ป้องกันราน้ำจากห้องอาบน้ำได้โดยฉีดพ่นน้ำส้มสายชูกลั่นลงบนม่านกั้นอาบน้ำและกำแพง

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
http://www.helpuscreateahome.com/

นอกจากน้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดคราบต่างๆ ได้สารพัดแล้ว ยังมีประโยชน์ในการป้องกันราที่อยู่ตามห้องน้ำด้วยนะคะ โดยใช้น้ำส้มสายชูฉีดลงบริเวณผ้าม่านกั้นอาบน้ำและกำแพงห้องน้ำ ทำให้ลดทั้งระยะเวลาและแรงในการทำความสะอาดค่ะ

9 . กำจัดรอยดินสอสีบนผนัง

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
https://img.kapook.com

บ้านไหนที่มีเด็กๆ อยู่ล่ะก็ อาจต้องเจอกับความซุกซนจนทำให้ผนังบ้านเต็มไปด้วยรอยดินสอสี วิธีการทำความสะอาดง่ายๆ แค่ใช้แปรงสีฟันชุบน้ำส้มสายชู แล้วค่อยๆ ขัดออกค่ะ เท่านี้ผนังก็กลับมาสะอาดไร้รอยเลอะเทอะแบบไม่ต้องทาสีใหม่แล้วค่ะ

10 . กรรไกรฝืดแก้ได้

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
http://pad3.whstatic.com

หากกรรไกรเล่มเก่าที่ใช้อยู่เริ่มมีอาการฝืด ใช้งานได้ไม่ถนัดมือซะเลย ถึงเวลาทำความสะอาดกรรไกรของเราแล้วล่ะค่ะ วิธีการคือให้ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูและบิดให้หมาดๆ มาเช็ดกรรไกร งานนี้นอกจากจะช่วยให้กรรไกรสะอาดและลื่นขึ้นแล้วยังเป็นการช่วยป้องกันสนิมอีกด้วยนะคะ

11 . ยืดอายุดอกไม้ให้บานสะพรั่ง

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู

อยากจัดแจกันให้ดอกไม้บานสวยได้นานๆ ไม่ยากเลยค่ะ เราสามารถชะลอการเหี่ยวของดอกไม้ได้โดยใส่น้ำส้มสายชู ลงไปในแจกันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล1/4 ส่วน ของปริมาณน้ำ อย่าลืมคนให้เข้ากันด้วยนะคะ แค่เพียงง่ายๆก็ทำให้ดอกไม้ในแจกันบานสวยได้นานขึ้นแล้วล่ะค่ะ 

12 . ทำความสะอาดของใช้ของสัตว์เลี้ยง

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู
http://abeautifulmess.typepad.com

บ้านไหนที่มีน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์ประเภทอื่นๆ ไม่ควรละเลยเด็ดขาดค่ะ! เพราะหากไม่ดูแลข้าวของอย่างชามอาหารหรือกระบะทราย ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์เอาได้ ทางที่ดีควรหาเวลาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยการเทน้ำส้มสายชูลงไป แล้วทิ้งไว้สัก20 นาที เสร็จแล้วก็ใช้น้ำเปล่าล้างออกอีกที  เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดทั้งกลิ่นทั้งคราบเลยค่ะ

เรื่อง : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์
เรียบเรียง : Jaranya.lw


อ่านต่อ : กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

อ่านต่อ : ประโยชน์ของ เบกกิ้งโซดา ที่ไม่ใช่แค่การทำขนม

อ่านต่อ : 15 ประโยชน์ ของ ยาสีฟัน ที่ใช้ได้สารพัดอย่าง