ขัดเครื่องเงิน ทำความสะอาดเงิน

ทำความสะอาดเครื่องเงิน ให้กลับมาเงาวิ้ง !

ขัดเครื่องเงิน ทำความสะอาดเงิน
ขัดเครื่องเงิน ทำความสะอาดเงิน

วันนี้อารมณ์ดี อยากจะทำความสะอาดตู้โชว์สักหน่อย แต่ก็ต้องตกใจ เพราะไม่ใช่แค่ฝุ่นหนาเตอะ แต่เครื่องเงินสุดโปรดยังมีคราบดำๆ เขียวๆ เกาะติดเต็มไปหมด ถึงเวลา ทำความสะอาดเครื่องเงิน กันแล้วล่ะสิ

เหลียวซ้ายแลขวา หาของในบ้านนี่ละมาใช้ ทำความสะอาดเครื่องเงิน ต่อให้คราบดำแค่ไหนก็หลุดออกได้ ประหยัดทั้งเงินและเวลาแน่นอน ด้วยวิธีทำความสะอาดที่ my home เอามานำเสนอ

ทำความสะอาดเครื่องเงิน

วิธีที่ 1

โซดาไฟ เทน้ำใส่หม้อ เติมโซดาไฟ 2-3 ช้อนชา ใส่เครื่องเงินลงไป แล้วนำไปต้ม ทิ้งไว้สักพัก คราบดำจะหลุดออก นำแปรงมาขัดล้าง และเช็ดให้แห้ง วิธีนี้ควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันโซดาไฟกัดด้วยนะจ๊ะ

ทำความสะอาดเครื่องเงิน

วิธีที่ 2 

มันฝรั่ง ต้มมันฝรั่งจนเละแล้วนำเครื่องเงินมาแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใช้แปรงขัดให้สะอาด ล้างและเช็ดให้แห้ง อาจจะใช้เวลานานกว่าวิธีอื่น แต่รับรองว่าวิธีนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

ทำความสะอาดเครื่องเงิน

วิธีที่ 3

ยาสีฟัน บีบยาสีฟันออกจากหลอดแล้วไปตากให้แห้ง จากนั้นบดให้ละเอียดผสมน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ใช้สำลีชุบส่วนผสม นำไปขัดเครื่องเงินให้ทั่ว เพียงเท่านี้เครื่องเงินก็เงาวับทันตาเห็น

ทำความสะอาดเครื่องเงิน

วิธีที่ 4

ลิปสติกหรือลิปมัน นำลิปสติกหรือลิปมันป้ายลงบนกระดาษทิชชู แล้วนำมาถูบนเครื่องเงิน คราบดำก็จะหลุดออกมา อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ

tips

• คราบดำบนเครื่องเงินมีสาเหตุมาจาก เงินทำปฏิกิริยากับซัลเฟอร์ในอากาศ
• ของที่ไม่ควรอยู่ใกล้เครื่องเงิน คือ เกลือ ไม้ขีดไฟ น้ำผลไม้ และยาง เพราะจะทำให้เครื่องเงินดำ
• ระวัง!! ห้ามใช้บรัสโซ (Brasso) กับเครื่องเงินชุบโดยเด็ดขาด เพราะเหมาะกับการขัดเครื่องทองเหลือง เท่านั้น ถ้าใช้กับเครื่องเงินชุบ อาจทำให้เงินลอกได้

 

เรื่อง : สุรดา บุญสกุล, สุภัทรา  เส็งสมาน
ภาพ : ยศวัฒน์ เกษมถิรกุล  ผู้ช่วยช่างภาพ : สุพัตรา สิทธิโชคธรรม,  รัชวลัย จันเอียด
สไตล์ : เกษม์จงกล พูลล้น
เรียบเรียง : Jaranya.lw


ทำความสะอาดบ้านให้สะอาดง่าย ๆ ด้วยน้ำอัดลม

ทำความสะอาดบ้านด้วยน้ำยาบ้วนปาก