The Goose Nest

The Goose Nest คาเฟ่และโฮสเต็ลน่ารักจังหวัดอุบลฯ

The Goose Nest
The Goose Nest

สำหรับการตกแต่งของโฮสเต็ลแห่งนี้มาพร้อมคอนเซ็ปต์ความโดดเด่นสไตล์มินิมัลที่เน้นความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน โดยผสมผสานความเป็นอีสานเล็กๆ

The Goose Nest

“คอนเซ็ปต์ในการออกแบบที่นี่มาจากแรงบันดาลใจที่แฝงอยู่ในบ้านของครอบครัว ซึ่งเป็นบ้านสวนที่อยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองอันเป็นเมืองที่สงบและมีบรรยากาศบ้านสไตล์อีสานอย่างแท้จริง นอกจากนั้นที่บ้านของผมยังทำฟาร์มเกษตรเล็กๆ รวมไปถึงเลี้ยงสัตว์ต่างๆ เช่น วัว แพะ ห่าน ผมจึงเชื่อมโยงบรรยากาศของบ้านในสวนแห่งนี้เข้ากับโฮสเต็ลที่กำลังจะทำ โดยดึงฟอร์มของห่านมาเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์

The Goose Nest

และนำคำว่า The Gooseที่แปลว่าห่าน มาใช้เป็นชื่อร้าน แถมยังเป็นคำสแลงที่สื่อได้ถึงความภูมิใจในความเป็นรากเหง้า ความมีตัวตน ความออริจินัลของตัวเอง”

The Goose Nest

ตัวอาคารเดิมเป็นโครงสร้างคอนกรีต 2 ชั้น แบ่งออกเป็นห้องๆ ตามฟังก์ชันของหอพักทั่วไป ก่อนรีโนเวตให้เป็นคาเฟ่และที่พักอย่างลงตัว โดยคุณบิ๊กได้ลงมือปรับปรุงและแบ่งพื้นที่ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้รองรับการใช้งานในรูปแบบโฮสเต็ลที่สมบูรณ์โดยเริ่มจากปรับปรุงบริเวณชั้น 1 ด้วยการคงโครงสร้างเดิมไว้บางส่วน แต่เพิ่มฟังก์ชันด้วยการต่อเติมห้องเก่าและบริเวณลานด้านหน้าให้เป็นคาเฟ่เล็กๆ ซึ่งเชื่อมกับสวนร่มรื่นและต่อเติมชั้นสองเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับลูกค้าได้มากขึ้น

The Goose Nest

โดยการตกแต่งเน้นวัสดุที่หาง่ายและมีราคาไม่สูงมากนัก อย่างการปูพื้นสวนด้วยอิฐมอญ ผนังไม้ไผ่ ผนังอิฐบล็อกและอิฐมอญทาสีขาวสะท้อนให้เห็นถึงภาพของบ้านสไตล์อีสานในอดีตได้อย่างน่าสนใจ

The Goose Nest

นอกจากภายนอกโฮสเต็ลที่ดูสวยและไม่เหมือนใครแล้ว ยิ่งเข้ามาสำรวจภายในก็ยิ่งดูสวยเท่บาดใจสุดๆ ทั้งพื้นและผนังภายในที่ตกแต่งในโทนสีขาวสะอาดตาพร้อมกับเสริมลูกเล่นด้วยไม้และวัสดุเหลือใช้จากฟาร์มของคุณพ่อ โดยเฉพาะในส่วนของพื้นที่ต้อนรับ ซึ่งตกแต่งด้วยผนังสีขาวที่นำเอาเหล็กดัดเก่าและกระดาษลังที่ตัดเป็นรูปใบไม้มาเติมเสน่ห์ หรืออย่างไม้ที่นำมาตกแต่งภายในห้องพัก ก็เลือกใช้ไม้อัดธรรมดา แต่เลือกเฉดสีและลายให้ดูเหมือนจริง ก็สวยไม่แพ้ไม้ลามิเนตแถมราคายังถูกกว่าอีกด้วย

The Goose Nest

นอกจากนี้บริเวณด้านหน้ายังออกแบบให้เป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่เชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ด้วยสวนขนาดกะทัดรัดแถมร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาชนิด พร้อมจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ให้โทนสีแบบธรรมชาติตามมุมต่างๆ โดยแบ่งเป็นมุมนั่งเล่นจิบชากาแฟ นั่งทำงาน อ่านหนังสือก็ชิลไปอีกแบบ ทำให้ผู้มาเยือนสัมผัสได้ว่า แม้จะเป็นพื้นที่เล็กๆ ที่ไม่ได้ดูหรูหรา แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยรายละเอียดที่สมบูรณ์ครบถ้วน “หลายคนอาจมองว่าธุรกิจแบบนี้ดูชิลๆ สบายๆ แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นธุรกิจที่ท้าทาย และผมต้องการการใส่ใจในทุกรายละเอียดซึ่งผมเริ่มทำจากความตั้งใจ พยายามนำเสนอสิ่งที่เป็นตัวตนและความชอบของผมให้มากที่สุด ส่งผลให้ผมมีความสุข ภูมิใจ และอยากจะพัฒนาต่อไปให้ดียิ่งขึ้นครับ”

The Goose Nest

Owner / design คุณบิ๊ก อภิศักดิ์ ชิณกะธรรม
Story นภสร ศรีทอง Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู STYLE อรญา ไตรหิรัญ
เรียบเรียง Jaranya.lw

แวะชม แสนสุขโฮมคาเฟ่ คาเฟ่น่ารักอีกหนึ่งแห่งที่จังหวัดอุบลราชธานี และส่องที่พักดีไซน์เก๋ในภาคอีสาน