ปั้นดิน

พามือมารู้จักดิน – ปั้นดิน ขึ้นรูปด้วยมือ

ปั้นดิน
ปั้นดิน

ปั้นดิน ช่วงนี้อากาศร้อนจริงๆ ค่ะ จะออกไปไหนมาไหนทีคิดหนักเลย แต่คนแอคทีฟอย่างเราก็รู้สึกอึดอัดและเสียดายเวลาหากต้องอยู่เฉยๆ สุดท้ายก็อดรนทนไม่ได้เปิดหาคอร์สเวิร์คชอปสั้นๆ หาความรู้เพิ่มเติมดีกว่า เผื่อได้ไอเดียดีๆ เด็ดๆ เอามาฝากคุณผู้อ่านได้อีกด้วย

ปั้นดิน

ปั้นดิน ที่ลงเรียนไปแล้วก็มีหลายอย่าง บางอย่างรู้แล้วก็อยากรู้อีก ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพและลงสีน้ำ เทคนิคการไล่โทนสี การสร้างแพนโทนส่วนตัว  การทอผ้าและปักผ้าด้วยริบบิ้นซาติน และล่าสุดก็เวิร์คชอป “พามือมารู้จักกับดิน” เป็นการเรียนเซรามิก ปั้นดินขึ้นรูปด้วยมือ

ปั้นดิน ปั้นดิน

ซึ่งเวิร์คชอปนี้ดิฉันได้คัดเลือกผู้โชคดี 2 ท่านจากเพจ my home ไปร่วมเรียนด้วยแบบฟรีๆ กันเลย ขอบอกว่าสนุกสนานกันมาก เพราะเราเรียนกันแบบเอ็คคลูซีฟ 8 คน อยากรู้อะไรก็ถามได้หมด ครูฝนจากเพจ puri ใจดีสอนให้ทุกอย่างแบบไม่มีกั๊ก เรียกได้ว่าชิ้นงานที่ปั้นเสร็จว่าลุ้นแล้ว ช่วงรองานที่เสร็จจากเตาเผาลุ้นและตื่นเต้นกว่าอีกหลายเท่า มาคะมาดูบรรยากาศและรู้จักงานเซรามิกกันเสียหน่อย เผื่อใครเห็นภาพแล้วสนใจอยากลองสนุกเหมือนพี่ฮอลล์ก็ลองไปเรียนดูนะคะ

ปั้นดิน

ปั้นดินปั้นดิน

เซรามิก คือดินที่ผ่านการเผาด้วยความร้อน แล้วเกิดการเรียงตัวใหม่ของโมเลกุลภายในดิน จึงทำให้ดินแข็งขึ้นและแกร่งจนกลายเป็นเซรามิก

ดินที่ใช้ในงานเผา แบ่งได้ 3 ประเภทตามเนื้อดิน ซึ่งเนื้อดินต่างกันก็มีสารประกอบที่แตกต่างกัน

  1. เออร์เทนแวร์ Earthenware มีส่วนผสมของดินตามธรรมชาติ และอ๊อกไซด์บางชนิด เนื้อดินจึงอ่อนตัวและมีความพรุน นํ้าสามารถซึมผ่านได้ จึงต้องผ่านการเคลือบผิว เพื่อป้องกันนํ้าซึม เผาที่อุณภูมิ 950-1165 องศาเซลเซียส
  1. สโตนแวร์ Stoneware มีส่วนผสมของดินธรรมชาติที่น้อยลงและเพิ่มสารอ๊อกไซด์มากขึ้นกว่าประเภทเออร์เทนแวร์ เนื้อดินค่อนข้างละเอียด นํ้าซึมผ่านได้ยาก เคลือบผิวเพื่อให้ดูแลรักษาความสะอาดชิ้นงานได้ง่ายและใช้งานได้นาน เผาที่อุณภูมิ 1100-1250 องศาเซลเซียส
  1. พอร์ชเลน Porcelain เป็นดินที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุที่หายาก คือ เกาลิน ควอทซ์ และเฟลด์สปาร์ ทำให้ดินพอร์เซนสามารถทนความร้อนได้สูงกว่าดินทุกชนิด เนื้อดินเนียนละเอียด เผาแล้วเนื้อดินแกร่ง แข็งแรง เผาที่อุณหภูมิ1250-1350 องศาเซลเซียส

ส่วนจะเลือกดินประเภทใด ในการปั้นนั้นให้เลือกตามความเหมาะสมของวิธีขึ้นชิ้นงาน หรือ ตามประเภทของงาน เช่น การขึ้นชิ้นงานด้วยการปั้นมือต้องใช้ดินที่มีความเหนียวมากและแห้งช้า  ส่วนงานตกแต่ง สามารถเลือกดินได้อิสระเช่น แจกันดินเออร์เทนแวร์  หรือโคมไฟที่ต้องการความโปร่งแสง ดินประเภทพอร์ซเลนสามารถเผาให้เกิดความโปร่งแสงได้เท่านั้น

ความเหนียว เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการขึ้นรูป โดยเฉพาะการขึ้นรูปที่ใช้มือปั้น วิธีทดสอบ ความเหนียวของดินสามารถทำได้ง่ายคือ คลึงดินเป็นเส้นนำมาพันรอบนิ้วมือหรือโค้งเป็นครึ่งวงกลม ถ้าดินมีรอยแตกร้าวหรือขาดออกจากกันแสดงว่าดินมีความเหนียวไม่พอ ไม่เหมาะที่จะนำมาขึ้นรูป

ปั้นดิน