รู้ทันพฤติกรรม “สุนัขและแมว” ที่เสี่ยงทำบ้านพัง

คุณแมวสายเชิด

สุนัขและแมว

ข่วนแล้วดีต่อใจ

เพราะน้องแมวมีหัวใจนักล่า จึงมีสัญชาตญาณในการลับเล็บให้คมอยู่เสมอเพื่อการล่าอาหาร ป้องกันตัว และปีนป่าย เพราะฉะนั้นเราจึงไม่สามารถห้ามการลับเล็บของน้องแมวได้ แต่สามารถเบี่ยงเบนความสนใจจากการลับเล็บกับเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านได้

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • จัดระเบียบสิ่งของภายในบ้านและวางไว้ในที่ที่แมวไปไม่ถึง หรือสร้างพื้นที่สำหรับให้แมวปีนป่ายเพื่อกำหนดขอบเขตให้ชัดเจน
 • หาอุปกรณ์ฝนเล็บที่สามารถซื้อได้ทั่วไป หรือ DIY จากวัสดุที่ใกล้เคียงกับวัสดุที่แมวชอบซึ่งทำให้เกิดรอยได้ อย่างเช่น เชือก กระดาษลัง ไม้ ผ้ากระสอบ
 • ที่สำคัญ อย่าลืมให้รางวัลเมื่อเขาลับเล็บตามตำแหน่งที่เรากำหนดด้วยนะ เพียงเท่านี้ก็เป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากน้องแมวจอมยุ่งได้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องใจเย็น ๆ ค่อยเป็นค่อยไปนะจ๊ะ

นักรักซ่อนแอบ

ตามสัญชาตญาณแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ชอบซ่อนตัวอยู่ตามที่แคบเพื่อให้รู้สึกปลอดภัยจากศัตรู พรางตัวเวลาที่ต้องการล่าเหยื่อ รวมถึงซ่อนตัวเพื่อให้หลับอย่างสบายใจโดยไม่ถูกรบกวน อย่างในกล่อง ถุง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะเป็นพื้นที่แคบและเข้าถึงยาก ซึ่งอาจทำให้พื้นที่นั้นๆ เกิดสิ่งสกปรกที่ไปหมักหมมอยู่ตามซอก แถมบางครั้งน้องแมวอาจนำสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ล่าได้อย่างนก หนู แมลง เข้าไปทิ้งซากไว้จนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • ตัดปัญหาเรื่องความสกปรกในบริเวณที่ยากจะเข้าถึงด้วยการสร้างพื้นที่หรือมุมโปรดที่มีขนาดกะทัดรัด มีซอกให้ดูน่าค้นหา และมีความเป็นส่วนตัวให้กับน้องแมว
 • ปิดหรืออุดช่องต่าง ๆ ภายในบ้าน เพื่อปิดกั้นช่องทางในการซ่อนตัวของน้องแมว
 • แมวมักชอบพลาสติกโดยเฉพาะพลาสติกที่ผ่านการใส่อาหารซึ่งมักจะมีกลิ่นติดอยู่ และพลาสติกยังเป็นวัสดุที่มีกลิ่นสารเคมีที่คล้ายกลิ่นฟีโรโมนของแมว ซึ่งหากถ้าน้องแมวเลียหรือแทะ อาจเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้

เลียให้ทั่วเจ้าตัวร้าย

นอกจากแมวจะเลียขนตัวเองเพื่อทำความสะอาดแล้ว ยังมีอีกหลายเหตุผลที่หลายคนอาจไม่รู้ อย่างการเลียขนเพื่อความผ่อนคลายเวลาเครียด และบางครั้งก็เลียขนเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายของตัวเอง ที่สำคัญ การเลียยังเป็นการรักษาหรือสมานแผลตามธรรมชาติอีกด้วย

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • ระหว่างเลียอาจมีขนบางส่วนที่หลุดร่วงเข้าไปอยู่ในท้องน้องแมวและสะสมในทางเดินอาหารจนกลายเป็น “ก้อนขน” หากขับถ่ายหรือขย้อนออกก็จะไม่เป็นอันตราย แต่หากกำจัดออกมาไม่ได้ อาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
 • ลองปลูกหญ้า ต้นข้าวสาลี หรือไผ่เงิน เพื่อให้น้องแมวเล็มเมื่อรู้สึกไม่สบายตัวเป็นการกระตุ้นให้อาเจียนออกมา หรือป้อนสารหล่อลื่นเพื่อดักจับขนให้ขับถ่ายทางอุจจาระได้ง่ายขึ้น
 • หมั่นดูแลเอาใจใส่และหาสาเหตุของความเครียด ความกังวล แล้วช่วยแก้ปัญหาโดยการหาของเล่นมาช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของน้องแมว
 • สำหรับแมวที่ขนร่วงง่ายหรือขนยาว ทาสแมวอย่างเราต้องหมั่นแปรงขนให้เขาอย่างสม่ำเสมอและไม่ควรละเลยการทำความสะอาดภายในบ้านเป็นประจำ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพของคนในครอบครัว

ฉี่ที่ไม่ใช่แค่ฉี่

การฉี่ของแมวตัวผู้เป็นการแสดงอาณาเขตของตัวเอง และการฉี่ของแมวตัวเมียเป็นการทำสัญลักษณ์เพื่อดึงดูดแมวตัวผู้ บางครั้งการฉี่ไม่เป็นที่ของแมวอาจมีสาเหตุมาจากในบ้านเลี้ยงแมวจำนวนมากเกินไป หรือตำแหน่งที่วางกระบะทรายอาจไม่เหมาะสม ไม่สะอาด ทำให้น้องแมวไม่อยากขับถ่ายในบริเวณที่กำหนด

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • ควรวางกระบะทรายไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเท หรือมุมที่เงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน และหมั่นทำความสะอาดกระบะที่เจ้าเหมียวใช้เป็นประจำ
 • เมื่อลูกแมวเริ่มโตเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เจ้าของอาจแก้ปัญหาด้วยการพาไปทำหมัน เพราะส่วนใหญ่แมวตัวผู้ที่ทำหมันแบบตัดลูกอัณฑะออกจะหยุดพฤติกรรมฉี่ไม่เป็นที่
 • เนื่องจากแมวมีประสาทรับกลิ่นดี ดังนั้น การทำความสะอาดอย่างเดียวอาจไม่พอ ต้องใช้สเปรย์กำจัดกลิ่นด้วย เพราะสเปรย์กำจัดกลิ่นจะไปช่วยทำลายโครงสร้างทางเคมีของกลิ่นจึงเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงกลับมาปล่อยของที่จุดเดิมอีกครั้งด้วย

ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์เลี้ยงประเภทไหนๆ ก็ช่วยให้เราคลายเหงา เฝ้าบ้านได้ และเป็นเพื่อนเล่นกับเราได้ทุกเมื่อ ดังนั้น หากนำเขาเหล่านี้มาเลี้ยงไว้ในบ้านแล้ว ควรให้ความรัก ความเข้าใจ และใส่ใจเขาเปรียบเสมือนเขาเป็นอีกหนึ่งสมาชิกในบ้านคุณ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณอยู่ร่วมกับเขาได้อย่างมีความสุขแล้ว

สุนัขและแมว

Story นภสร ศรีทอง
Illustrator facebook : chermata studio