รู้ทันพฤติกรรม “สุนัขและแมว” ที่เสี่ยงทำบ้านพัง

สำหรับสาวกคนรักสัตว์เลี้ยงอย่างน้องเหมียวขี้อ้อนหรือจะเป็นเจ้าสุนัขจอมซน ย่อมรู้ดีว่าพวกเขาเหล่านั้นช่วยสร้างความสุขให้แก่ทุกคนในบ้านได้มากแค่ไหน

แต่บางครั้ง สุนัขและแมว ก็กลายเป็นสุดยอดตัวป่วนประจำบ้าน my home จึงอยากให้ทุกคนลองมาดูวิธีรับมือกับปัญหาคาใจต่าง ๆ ที่ล้วนจะทำให้เข้าใจพวกเขาได้ไม่ยาก

คุณหมาสายแบ๊ว

สุนัขและแมว

จอมงัดแงะ

อาการชอบกัดชอบแทะเป็นพฤติกรรมธรรมชาติของสุนัข หลายคนอาจมองว่าเป็นอาการคันฟัน ซึ่งความจริงแล้วยังมีอีกหลายสาเหตุที่ไม่คาดคิดอย่างความอยากรู้อยากเห็นเพื่อต้องการสำรวจสิ่งรอบตัว รวมถึงอาจมาจากปัญหาสุขภาพและปัญหาสภาพจิตใจที่ต้องการปลดปล่อยความรู้สึกเครียดเบื่อหน่ายออกมา

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • อันดับแรกคือ เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบและให้พ้นระยะการเข้าถึงของสุนัข หากวางข้าวของไม่เป็นที่ก็เสี่ยงทำให้น้องหมาพุ่งตรงและลงเล็บลงเขี้ยวอย่างสนุกสนาน
 • ควรให้เวลากับน้องหมาอย่างเพียงพอ พาน้องหมาไปวิ่งเล่นเดินเล่น เพื่อให้เขารู้สึกหายเหงาหรือจัดพื้นที่พร้อมมีของเล่นวางไว้ เพื่อให้พวกเขาได้กัดแทะเล่นแทนการกัดสิ่งของอื่น ๆ
 • ป้องกันการกัดด้วยการใช้น้ำส้มสายชูเจือจางฉีดสิ่งของที่น้องหมาชอบกัดแทะ หรือโรยพริกไทยลงไปบนสิ่งของ อาจเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยได้
 • หากพบว่าน้องมีปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือปัญหาเหงือกอักเสบ ฟันหัก มีหินปูน ควรหาเวลาพาน้องหมาไปตรวจเช็กสุขภาพทันที

ผู้เชี่ยวชาญด้านการขุด

พฤติกรรมการขุดของสุนัขไม่ได้มีสาเหตุมาจากความซนเพียงเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายสาเหตุที่น่าทึ่งอย่างเช่น ขุดดินเพื่อคลายความเครียด คลายความกังวล นอกจากนั้นส่วนใหญ่มักจะมีกลิ่นและสัตว์ตัวเล็กๆ อยู่ภายในดินจึงดึงดูดให้สุนัขอยากขุด รวมถึงยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายเพราะดินมีความชื้นจึงไม่แปลกที่เรามักจะเห็นน้องหมาขุดหลุมลงไปนอนเล่นอย่างสบายใจ

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • สร้างสิ่งกีดขวางอย่างรั้วที่น้องหมาสามารถเห็นได้ชัดเจน เพื่อกั้นขอบเขตของต้นไม้ และหลีกเลี่ยงการขุดดินต่อหน้าสุนัข เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้เขาอยากทำตาม
 • หรืออาจเลือกวิธีโรยเครื่องเทศบาง ๆ ใต้ต้นไม้ เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้เขารู้ว่าไม่ควรเข้าใกล้
 • หาตาข่ายที่ทำจากลวดมาฝังกลบใกล้ ๆ หลุมที่น้องหมาขุดลงไป เมื่อเขากลับมาขุดใหม่ อุ้งเท้าจะไปสัมผัสกับลวด ทำให้เขารู้สึกไม่อยากขุดอีก
 • นำลูกโป่งบรรจุน้ำใส่ลงไปในหลุม เมื่อสุนัขขุดดินแล้วลูกโป่งแตกใส่หน้าจะส่งผลให้เขาหมดอารมณ์ในการขุดทันที
 • สร้างพื้นที่สำหรับหลบร้อนให้เขา เช่น บ่อน้ำเล็ก ๆ บ่อทรายใต้ร่มเงาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดพฤติกรรมการขุดได้ดีทีเดียว

ฉี่ได้หมด…ถ้าสดชื่น

น้องหมาฉี่ไม่เป็นที่ไม่เป็นทางเกิดจากหลายปัจจัย ซึ่งหลักๆ จะเป็นพฤติกรรมการสร้างอาณาเขต แสดงความเป็นเจ้าของ หรือบางครั้งอาจเป็นเพราะความกลัว น้องหมาจึงขับถ่ายออกมาเพื่อสร้างความมั่นใจ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น มีปัญหาด้านสุขภาพทำให้ฉี่บ่อย การอยู่ในห้องแอร์นานๆ และกินน้ำมากเนื่องจากอากาศร้อนจนเกินไป

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • สำหรับการสร้างอาณาเขต มีวิธีแก้โดยการฝึกให้น้องหมาขับถ่ายเป็นที่ และหมั่นพาน้องหมาไปเดินเล่นสัมผัสดินสัมผัสหญ้าเป็นเวลา สิ่งสำคัญควรทำเหมือนเขาเป็นจ่าฝูง เพื่อให้ควบคุมความประพฤติของเขาได้
 • ควรขจัดกลิ่นและคราบที่ติดอยู่ให้สิ้นซากด้วยการนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าพรมบริเวณที่สุนัขฉี่ทิ้งไว้ให้ชุ่ม จากนั้นซับออกด้วยทิชชูหรือผ้า แล้วเป่าพื้นบริเวณนั้นให้แห้ง
 • สำหรับการทำความสะอาดฉี่สุนัข ไม่ควรใช้น้ำยาถูพื้น เพราะมีส่วนผสมของแอมโมเนียเช่นเดียวกับฉี่ของสุนัข ทำให้สุนัขจำกลิ่นได้และอาจฉี่เพิ่มขึ้นอีกหลายจุด

นักล่าสุดสตรอง

แรงจูงใจหลักที่ดึงดูดให้น้องหมาเข้าหากลิ่นเหม็นเน่าของซากสัตว์หรือขยะนั้นมาจากสัญชาตญาณของหมาป่า เพราะพวกเขาจะรู้สึกดีเหมือนได้รับการปลดปล่อยและได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากการพรางตัว การเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ รวมถึงในซากสัตว์บางชนิดจะมีเชื้อจุลินทรีย์ที่ช่วยป้องกันเชื้อราต่างๆ ที่อยู่ตามขนและผิวหนังของน้องหมาได้สุนัขมักจะรู้สึกว่ากลิ่นหอมหลังอาบน้ำเป็นกลิ่นแปลกปลอมที่ทำให้เขาขาดความมั่นใจ จึงเลือกที่จะลงไปเกลือกกลิ้งกลางสนามหญ้า นอกจากนี้น้องหมายังชอบกลิ้งเกลือกกับพืชพรรณพุ่มไม้ สมุนไพรต่างๆ อย่างเช่น หญ้าเจ้าชู้ จนพันกันเป็นสังกะตัง เพื่อเป็นการบอกว่าไปพบอะไรมา นี่จึงเป็นปัญหาโลกแตกที่เรามักพบเจออยู่บ่อยๆ

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • ควรจัดระเบียบภายในบ้านและจัดการกับเศษขยะหรือซากสัตว์ที่เน่าตาย จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ในระดับหนึ่ง
 • ควรมัดถุงให้แน่น ใส่ในถังขยะที่ปิดมิดชิด เพื่อป้องกันการรื้อค้น และนำขยะไปทิ้งเป็นประจำทุกวัน
 • พฤติกรรมชอบคลุกกลิ่นเน่าเหม็นของน้องหมาไม่ได้เป็นกันทุกตัว เพราะน้องหมาบางตัวก็รักสะอาด แต่สำหรับน้องหมาที่รักกลิ่นเหม็น ก็ควรทำความเข้าใจและไม่ควรทำโทษ เพราะจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้พวกเขายิ่งทำพฤติกรรมนี้มากขึ้น

 

คุณแมวสายเชิด

สุนัขและแมว

ข่วนแล้วดีต่อใจ

เพราะน้องแมวมีหัวใจนักล่า จึงมีสัญชาตญาณในการลับเล็บให้คมอยู่เสมอเพื่อการล่าอาหาร ป้องกันตัว และปีนป่าย เพราะฉะนั้นเราจึงไม่สามารถห้ามการลับเล็บของน้องแมวได้ แต่สามารถเบี่ยงเบนความสนใจจากการลับเล็บกับเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านได้

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • จัดระเบียบสิ่งของภายในบ้านและวางไว้ในที่ที่แมวไปไม่ถึง หรือสร้างพื้นที่สำหรับให้แมวปีนป่ายเพื่อกำหนดขอบเขตให้ชัดเจน
 • หาอุปกรณ์ฝนเล็บที่สามารถซื้อได้ทั่วไป หรือ DIY จากวัสดุที่ใกล้เคียงกับวัสดุที่แมวชอบซึ่งทำให้เกิดรอยได้ อย่างเช่น เชือก กระดาษลัง ไม้ ผ้ากระสอบ
 • ที่สำคัญ อย่าลืมให้รางวัลเมื่อเขาลับเล็บตามตำแหน่งที่เรากำหนดด้วยนะ เพียงเท่านี้ก็เป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากน้องแมวจอมยุ่งได้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องใจเย็น ๆ ค่อยเป็นค่อยไปนะจ๊ะ

นักรักซ่อนแอบ

ตามสัญชาตญาณแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ชอบซ่อนตัวอยู่ตามที่แคบเพื่อให้รู้สึกปลอดภัยจากศัตรู พรางตัวเวลาที่ต้องการล่าเหยื่อ รวมถึงซ่อนตัวเพื่อให้หลับอย่างสบายใจโดยไม่ถูกรบกวน อย่างในกล่อง ถุง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะเป็นพื้นที่แคบและเข้าถึงยาก ซึ่งอาจทำให้พื้นที่นั้นๆ เกิดสิ่งสกปรกที่ไปหมักหมมอยู่ตามซอก แถมบางครั้งน้องแมวอาจนำสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ล่าได้อย่างนก หนู แมลง เข้าไปทิ้งซากไว้จนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • ตัดปัญหาเรื่องความสกปรกในบริเวณที่ยากจะเข้าถึงด้วยการสร้างพื้นที่หรือมุมโปรดที่มีขนาดกะทัดรัด มีซอกให้ดูน่าค้นหา และมีความเป็นส่วนตัวให้กับน้องแมว
 • ปิดหรืออุดช่องต่าง ๆ ภายในบ้าน เพื่อปิดกั้นช่องทางในการซ่อนตัวของน้องแมว
 • แมวมักชอบพลาสติกโดยเฉพาะพลาสติกที่ผ่านการใส่อาหารซึ่งมักจะมีกลิ่นติดอยู่ และพลาสติกยังเป็นวัสดุที่มีกลิ่นสารเคมีที่คล้ายกลิ่นฟีโรโมนของแมว ซึ่งหากถ้าน้องแมวเลียหรือแทะ อาจเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้

เลียให้ทั่วเจ้าตัวร้าย

นอกจากแมวจะเลียขนตัวเองเพื่อทำความสะอาดแล้ว ยังมีอีกหลายเหตุผลที่หลายคนอาจไม่รู้ อย่างการเลียขนเพื่อความผ่อนคลายเวลาเครียด และบางครั้งก็เลียขนเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายของตัวเอง ที่สำคัญ การเลียยังเป็นการรักษาหรือสมานแผลตามธรรมชาติอีกด้วย

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • ระหว่างเลียอาจมีขนบางส่วนที่หลุดร่วงเข้าไปอยู่ในท้องน้องแมวและสะสมในทางเดินอาหารจนกลายเป็น “ก้อนขน” หากขับถ่ายหรือขย้อนออกก็จะไม่เป็นอันตราย แต่หากกำจัดออกมาไม่ได้ อาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
 • ลองปลูกหญ้า ต้นข้าวสาลี หรือไผ่เงิน เพื่อให้น้องแมวเล็มเมื่อรู้สึกไม่สบายตัวเป็นการกระตุ้นให้อาเจียนออกมา หรือป้อนสารหล่อลื่นเพื่อดักจับขนให้ขับถ่ายทางอุจจาระได้ง่ายขึ้น
 • หมั่นดูแลเอาใจใส่และหาสาเหตุของความเครียด ความกังวล แล้วช่วยแก้ปัญหาโดยการหาของเล่นมาช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของน้องแมว
 • สำหรับแมวที่ขนร่วงง่ายหรือขนยาว ทาสแมวอย่างเราต้องหมั่นแปรงขนให้เขาอย่างสม่ำเสมอและไม่ควรละเลยการทำความสะอาดภายในบ้านเป็นประจำ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพของคนในครอบครัว

ฉี่ที่ไม่ใช่แค่ฉี่

การฉี่ของแมวตัวผู้เป็นการแสดงอาณาเขตของตัวเอง และการฉี่ของแมวตัวเมียเป็นการทำสัญลักษณ์เพื่อดึงดูดแมวตัวผู้ บางครั้งการฉี่ไม่เป็นที่ของแมวอาจมีสาเหตุมาจากในบ้านเลี้ยงแมวจำนวนมากเกินไป หรือตำแหน่งที่วางกระบะทรายอาจไม่เหมาะสม ไม่สะอาด ทำให้น้องแมวไม่อยากขับถ่ายในบริเวณที่กำหนด

ข้อควรระวังและการป้องกัน

 • ควรวางกระบะทรายไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเท หรือมุมที่เงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน และหมั่นทำความสะอาดกระบะที่เจ้าเหมียวใช้เป็นประจำ
 • เมื่อลูกแมวเริ่มโตเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เจ้าของอาจแก้ปัญหาด้วยการพาไปทำหมัน เพราะส่วนใหญ่แมวตัวผู้ที่ทำหมันแบบตัดลูกอัณฑะออกจะหยุดพฤติกรรมฉี่ไม่เป็นที่
 • เนื่องจากแมวมีประสาทรับกลิ่นดี ดังนั้น การทำความสะอาดอย่างเดียวอาจไม่พอ ต้องใช้สเปรย์กำจัดกลิ่นด้วย เพราะสเปรย์กำจัดกลิ่นจะไปช่วยทำลายโครงสร้างทางเคมีของกลิ่นจึงเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงกลับมาปล่อยของที่จุดเดิมอีกครั้งด้วย

ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์เลี้ยงประเภทไหนๆ ก็ช่วยให้เราคลายเหงา เฝ้าบ้านได้ และเป็นเพื่อนเล่นกับเราได้ทุกเมื่อ ดังนั้น หากนำเขาเหล่านี้มาเลี้ยงไว้ในบ้านแล้ว ควรให้ความรัก ความเข้าใจ และใส่ใจเขาเปรียบเสมือนเขาเป็นอีกหนึ่งสมาชิกในบ้านคุณ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณอยู่ร่วมกับเขาได้อย่างมีความสุขแล้ว

สุนัขและแมว

 

Story นภสร ศรีทอง
Illustrator facebook : chermata studio