7 ไม้ผล ปลูกในกระถางเหมาะสำหรับบ้านพื้นที่เล็ก

ฝรั่ง

ผลไม้ปลูกในกระถาง ฝรั่ง
ขอบคุณภาพจาก : http://millionaire-academy.com

ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูง 3-10 เมตร เป็นไม้ผลที่ปลูกง่ายแต่ควรระวังเพลี้ยแป้ง ซึ่งเป็นศัตรูที่สำคัญของน้อยหน่า พันธุ์ที่นิยมทานกันคือ พันธุ์แป้นสีทอง และกิมจู สามารถเลือกปลูกได้ทั้งวิธีการเพาะเมล็ดหรือปักชำ แต่ฝรั่งที่ตอนกิ่งมาจะปลูกและได้ผลเร็วกว่าปลูกเมล็ด ควรนำกระถางไปพื้นที่ที่ถูกแดดจัด และลมพัดผ่าน ช่วงแรกต้องหมั่นให้น้ำบ่อย พอเริ่มมีผลขนาดเท่าผลมะนาวเล็ก จึงเริ่มห่อด้วยถุงกระดาษ หรือถุงพลาสติกขนาดเล็ก ช่วยกันแมลง ผิวสวย และทำให้ฝรั่งสุกเร็วขึ้น

ทับทิม

ผลไม้ปลูกในกระถาง ทับทิม

เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 2-4 เมตร พืชที่เติบโตเร็วและอายุยืนหลายสิบปี ชอบแดด ปลูกง่าย ทนทานต่อสภาพดินเกือบทุกชนิด ทั้งดินร่วน ดินทราย แม้กระทั่งดินที่ปนดินเหนียวอยู่ แถมยังมีระยะปลูกที่กินพื้นที่น้อยเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก อีกทั้งชาวจีนถือว่าทับทิมเป็นไม้มงคล เป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ความมีลูกหลานมากมาย จึงนิยมปลูกทับทิมไว้ในบริเวณบ้าน

มะเฟือง

ผลไม้ปลูกในกระถาง มะเฟือง

ไม้ผลยืนต้นขนาดกลาง ลักษณะเป็นทรงพุ่ม ซึ่งมีทั้งลักษณะตั้งตรง และกึ่งเลื้อย สูงประมาณ 5-12 เมตร เจริญเติบโตได้ดีในดินเดือบทุกประเภท แต่ชอบดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ชอบอากาศร้อนชื้น แม้ในที่แห้งแล้งก็เจริญเติบโตได้ดี จึงเป็นไม้ผลที่นิยมปลูกในประเทศไทย อีกทั้งแค่ 1-2 ปีก็ออกผลแล้ว จึงแนะนำให้เป็นไม้ผลที่ควรปลูกลงกระถางไว้ในบ้าน

สับปะรด

 สับปะรด
ขอบคุณภาพจาก : https://s-media-cache-ak0.pinimg.com

เป็นพืชล้มลุก ลำต้นมีขนาดสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร ทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี สามารถปลูกได้ง่ายโดยการฝังกลบหน่อหรือส่วนยอดของผลที่เรียกว่า “จุก” ช่วงแรกแนะนำให้ไปเพาะรากก่อน โดยแช่ไว้ในน้ำประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นนำไปลงดิน ช่วงแรกๆควรนำกระถางวางในที่ร่ม ถูกแดดรำไร ทิ้งไว้จนกระทั่งแทงใบใหม่ จึงเริ่มนำมาตากแดดและใส่ปุ๋ยเป็นระยะๆ สับปะรดจะออกผลนานถึง 1-2 ปี ดังนั้นใครที่คิดอยากจะปลูกต้องมีความอดทนกันนิดนึงนะครับ

 

เรื่อง : Gott


4 ไม้ผลปลูกง่ายโตไว

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x