พืชอายุสั้น

7 พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้ให้ตัวเอง

พืชอายุสั้น
พืชอายุสั้น

พืชระยะสั้น จะดีไหมถ้าพืช ผักที่กินอยู่ทุกวัน จะมาสร้างรายได้ให้แก่คุณ และสามารถปลูกได้ในพื้นที่บริเวณบ้าน บ้านและสวนขอแนะนำ 7 พืชระยะสั้น ที่ปลูกได้ง่าย นำไปขายเพิ่มรายได้ให้ตัวเอง

ขั้นตอนสำคัญอีกหนึ่งส่วนคือการเตรียมพื้นที่ปลูก สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ปลูกผัก การเตรียมดินเป็นสิ่งจำเป็นมากเพื่อให้ผักที่เราปลูกนั้นได้สารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์

•เตรียมดินและฟื้นฟูดินสำหรับปลูกผัก
•ระบบน้ำหยดทำเอง

สำหรับการปลูกพืชในสวนแบ่งเป็น 3 ระยะด้วยกันคือ พืชระยะยาว พืชระยะกลาง และพืชระยะสั้น ซึ่งพืชระยะสั้นจะให้ผลผลิตเร็ว สามารถเก็บเกี่ยวได้ภายในระยะไม่เกิน2 เดือน จึงนิยมปลูกเพื่อรับประทานในครัวเรือน และสามารถแบ่งจำหน่ายได้ด้วย

ถั่วงอก

ถั่วงอก พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้
ขอบคุณภาพจาก : http://www.thaiarcheep.com/

หลายคนคงคุ้นเคยกันดีในการปลูกพืชชนิดนี้ เพราะตอนเด็กวิชาเกษตรหลายโรงเรียนมักให้นักเรียนได้ทดลองกันปลูกถั่วงอก ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ย เพียงให้น้ำอย่างเดียว ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเพาะเพียง 4 วัน เท่านั้นก็สามารถเก็บมาขายได้่ อีกทั้งยังสามารถปลูกในพื้นที่ขนาดเล็กได้อีกด้วย

ต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้

ต้นอ่อนทานตะวันเป็นพืชที่ได้รับความนิยมสูง เพราะเป็นผักปลอดสารพิษที่ไม่ใช้สารเคมีในกาารเพาะปลูก สามารถนำไปทำอาหารเป็นเมนูหลากหลาย สรรพคุณทางโภชนาการก็ไม่ธรรมดา อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในพืชที่ปลูกง่าย เก็บเกี่ยวได้ไว เพียงแค่ 7 วัน ตั้งแต่เริ่มเพาะเมล็ดก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว แถมยังเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ย โดยเพาะเมล็ดทานตะวัน 1 กก. ใช้น้ำรดวันละ 1 ลิตร 7 วันก็แค่ 7 ลิตรเท่านั้นเอง ใครที่สนใจหารายได้เสริม พืชชนิดนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีพอสมควร

ผักบุ้งจีน

ผักบุ้ง พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้
ขอบคุณภาพจาก : http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cartoonthai&date=13-05-2016&group=265&gblog=196

จัดเป็นพืชผักที่นิยมปลูก และรับประทาน เนื่องจาก เติบโตเร็ว ซึ่งผักบุ้งจีนจะเริ่มงอกหลังเพาะเพียง 48 ชั่วโมง และประมาณ 20 – 25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ผักบุ้งจีนยังสามารถปลูกในดินได้เกือบทุกชนิด ปลูกได้ทั้งแบบหว่านเมล็ด หรือแบบแยกหน่อ และยังชอบแสงแดดเต็มที่ซึ่งเหมาะกับประเทศไทยมาก

กวางตุ้ง

กวางตุ้ง พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้
ขอบคุณภาพจาก : http://suansanruk.blogspot.com/2012/07/blog-post_24.html

ผักใบเขียวที่นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู สามารถปลูกในพื้นที่ขนาดเล็ก หรือในกระถางก็ได้ โดยผักกวางตุ้งนิยมปลูกแบบ 2 วิธี คือ การปลูกแบบหว่านแมล็ดโดยตรง และการปลูกแบบโรยเมล็ดเป็นแถว อีกทั้งผักชนิดนี้ต้องน้ำในปริมาณมาก จึงควรหมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้หยุดชะงักการเจริญเติบโต โดยใช้ระบบพ่นฝอยหรือใช้สายยางติดหัวฝักบัวในการรดน้ำ ผักกวางตุ้งยังใช้ระยะเวลาประมาณแค่ 30-35 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว

ดูผักอื่นๆ ที่หน้า2