Work with Passion กับคุณเต็งหนึ่ง – คณิศ ปิยะปภากรกูล

เจ้าของบ้านในวันนี้ เราอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันดีในฐานะนักร้อง นักแสดง คุณเต็งหนึ่ง คณิศ ปิยะปภากรกูล แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเขาในบทบาทใหม่ที่น่าสนใจนั่นคือการเป็นเชฟทำขนม

พร้อมทั้งการเปิดบ้านที่เป็นทั้งที่พักอาศัยและสตูดิโอของ คุณเต็งหนึ่ง ก่อนที่จะบินไปเรียนต่อด้านการทำขนมที่ต่างประเทศตามที่ตั้งใจไว้

คุณเต็งหนึ่ง

บ้านทาวน์โฮม 3 ชั้นขนาดกะทัดรัดย่านรัชดาฯ ถูกวางให้เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานในตัว ในเมื่อเจ้าของบ้านเป็นเชฟทำขนม แน่นอนว่าพื้นที่หลักคงหนีไม่พ้นห้องครัว แต่ความยากของห้องครัวบนชั้น 2 คืองานระบบ “เดิมชั้นสองเป็นตำแหน่งของห้องนอน แน่นอนว่าห้องนอนไม่มีท่อน้ำดี ท่อน้ำทิ้ง จึงต้องจัดการเดินท่อใหม่สำหรับครัวโดยเฉพาะซึ่งเป็นงานที่ยากที่สุด เพราะต้องมีการทุบพื้น ต่อมาคือการเปิดฝ้าออกทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับสไตล์ที่เราต้องการ พอเปิดออกถึงได้เห็นว่าสายไฟที่เดินไว้พันกันไปหมด ต้องมาเดินท่อร้อยสายไฟใหม่ให้เรียบร้อย ส่วนผนังก็ทุบออกแล้วเปลี่ยนให้เป็นตำแหน่งของประตูกระจกใสเพื่อรับแสงสว่างได้มากขึ้น

คุณเต็งหนึ่ง

“บ้านหลังนี้ตั้งใจทำให้เป็นบ้านกึ่งสตูดิโอ คือใช้เป็นทั้งที่อยู่อาศัย สตูดิโอสำหรับสอนทำขนม สามารถติดตามได้จากเฟซบุ๊ก April Trees ก็จะมีการเรียนทำขนมกันที่นี่เป็นกลุ่มเล็กๆ ทำให้เราสามารถดูแลได้ทั่วถึง และใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำคลิปการสอนทำขนมหรือคลิปสำหรับลงยูทูบ อยากให้บ้านสว่างสามารถเซตถ่ายทำมุมไหนก็ได้ทุกจุดและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอด”

คุณเต็งหนึ่ง

ภาพความเป็นเชฟอาจจะดูแปลกใหม่สำหรับเรา แต่คุณเต็งหนึ่งบอกว่าความชื่นชอบการทำขนมเกิดขึ้นมาตั้งแต่ก่อนจะมาอยู่บ้านหลังนี้ “ตอนอยู่บ้านเดิมก็เคยทำครัวแบบนี้แล้วทีหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้เริ่มเรียนเชฟจริงจังเลยนะ พอมาบ้านหลังนี้ที่เป็นของเราคนเดียวก็เต็มที่ อยากได้อะไรก็ทำ แต่สำหรับห้องครัวที่มีเรื่องโครงสร้าง และ งานระบบมาเกี่ยวข้องก็ได้น้องที่เป็นสถาปนิกมาช่วยดูแลให้เพราะเราไม่รู้เรื่อง แต่ทุกอย่างที่เหลือเราเป็นคนเลือกเองทั้งหมด”

คุณเต็งหนึ่ง

ชั้นบนเป็นส่วนของที่พักอาศัย หรือเรียกว่าเป็นห้องนอนใหญ่ของคุณเต็งหนึ่งก็ไม่ผิดนัก “ตอนมาดูบ้านวันแรก ส่วนที่ชอบที่สุดคือชั้น 3 เพราะเป็นพื้นที่ใหญ่ต่อเนื่องกันทั้งฟลอร์ ผมอยากมีบ้านโล่งๆ จะได้วางอะไรที่เราอยากวาง เหมือนเป็นการโชว์ทุกอย่างเพราะเราเป็นคนที่มีของสะสมเยอะ ชั้นนี้บอกได้เลยว่าใช้เงินน้อยมากเมื่อเทียบกับครัว เพราะทุกอย่างทำเองทั้งหมด

คุณเต็งหนึ่ง

อย่างผนังก่ออิฐโชว์แนวก็ได้พ่อกับน้องสาวมาช่วย ปัญหาที่ยากคือพ่อจะทำออกมาเนี้ยบเกินไป จนต้องบอกเขาว่าให้ทำยังไงก็ได้ให้มันเละ ให้มีความดิบที่สุด สุดท้ายออกมาแบบดิบมาก ดิบจนอยู่ไม่ได้ (หัวเราะ) รูโหว่เต็มไปหมด โอเค พ่อไม่ผิด ก็เลยต้องไปซื้อยาแนวมาเก็บงานเอง ส่วนที่นอนไม่อยากให้มีเตียง แต่จะนอนกับพื้นเลยก็รู้สึกว่าต่ำไป พอดีว่าขับรถไปถ่ายละครแถวๆ สุพรรณบุรี เห็นมีไม้พาเล็ตขาย ก็จอดซื้อขนใส่รถมาเลย ครั้งละ 2 – 3 อัน จนครบพอได้มาแล้วก็เอามาขัดเสี้ยนออกจนหมดแล้วเคลือบน้ำยากันเชื้อราเพื่อรักษาสภาพไม้ไว้ แต่ไม่เปลี่ยนสีส่วนตรงหัวเตียงให้พ่อตัดไม้พาเล็ตครึ่งหนึ่งมาซ้อนเพื่อเพิ่มความสูงตรงหัวเตียง ก็จะได้ความสูงเสมอฟูกพอดี”

“รู้สึกว่าสุดท้ายแล้ว ทำงานที่บ้านสบายที่สุด ในเมื่อมีสามชั้นเราก็แบ่งหน้าที่แต่ละชั้นแตกต่างกันไป ทุกเช้าตื่นมาก็จะลงสตูครัวเพื่อคิดเมนูเลย หรือคิดตามโจทย์ที่ลูกค้าให้มา และ ประชุมกับผู้ช่วย จะเป็นการทดลองทำสูตรขนมใหม่ทุกครั้ง การทำงานที่บ้านมันสะดวกสบาย แต่ก็ต้องบังคับตัวเองเหมือนกัน เพราะเหมือนการอยู่บ้านทำให้เราขี้เกียจได้ แต่ก็จะบอกกับตัวเองทุกครั้งว่าเราโชคดีแค่ไหนที่ได้ทำงานที่บ้าน”


Owner-design คุณเต็งหนึ่ง – คณิศ ปิยะปภากรกูล
Story jOhe Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, ศุภวรรณ สอาด
STYLE วรวัฒน์ ตุลยทิพย์
เรียบเรียง Jaranya.lw

อ่านต่อที่ : อิ่มอร่อยไปกับบรรยากาศโลกใต้ทะเล ที่คาเฟ่ Blue Whale