เฟอร์นิเจอร์เก่าทำอะไรได้บ้าง ตู้กับข้าวเก่า ตู้เก็บของทำเอง

ปัดฝุ่นตู้ยุคคุณยาย ด้วยโมเสกสดใสสไตล์พิกเซลอาร์ต

เฟอร์นิเจอร์เก่าทำอะไรได้บ้าง ตู้กับข้าวเก่า ตู้เก็บของทำเอง
เฟอร์นิเจอร์เก่าทำอะไรได้บ้าง ตู้กับข้าวเก่า ตู้เก็บของทำเอง

ตู้กับข้าว โบราณ  ไอเดียการแปลงโฉมไอเท็มเก่าให้เข้ากับบ้านโฉมใหม่ ให้ความทรงจำเก่า ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตปัจจุบันของเรา แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากทอดทิ้งบรรดาเฟอร์นิเจอร์เก่า ที่บรรจุความทรงจำวัยเด็กอันมีค่าเอาไว้

เมื่อสิ่งใด ๆ ในโลกล้วนร่วงโรยไปตามกาลเวลา สักวันหนึ่งบ้านหลังเก่าของครอบครัวที่เราเติบโตมาก็ถึงเวลาต้องรีโนเวตให้โมเดิร์นขึ้นตามยุคสมัย แต่แม้จะปรับเปลี่ยนตัวบ้านใหม่หรือย้ายไปอยู่คอนโดกลางเมือง ก็อยากพาของเก่าไปด้วย จริงมั้ย แต่จะทำให้เข้ากับบ้านใหม่ได้ไม่ยาก ตามมาเลย!  my home 

SUMMER-CLOUDS-01
“ท้องฟ้าสดใส” คือลวดลายที่เราเลือกมาใช้ตกแต่งตู้กับข้าวหลังเก่า โดยนำแผ่นโมเสกเล็ก ๆ มาเมคโอเวอร์ให้ออกมาเป็นงานพิกเซลอาร์ตสุดสนุก ถ้ามองดี ๆ หน้าบานตู้จะดูคล้ายบานหน้าต่าง มองแล้วให้รู้สึกปลอดโปร่ง เสมือนมีหน้าต่างเพิ่มขึ้นอีกบาน

 

“ตู้กับข้าว” คือหนึ่งไอเท็มยอดฮิตยุคคุณยายยังสาวที่มีอยู่แทบทุกบ้าน กระทั่งตู้เย็นเข้ามามีบทบาทหลักในครัว ตู้กับข้าวก็ดูเหมือนจะไร้ฟังก์ชันขึ้นมาทันที ดังนั้นหากคุณยายไม่ว่าอะไร เราขอเปิดโปรเจ็กต์เมคโอเวอร์อย่างเป็นทางการ ด้วยการนำตู้กับข้าวมาแปลงโฉมใหม่ให้ป็อปไฉไลทั้งสไตล์และฟังก์ชัน จนไม่เหลือเค้าเดิมด้วยกระบวนการแสนอีซี่เหมือนเช่นเคย

ตู้กับข้าว

เริ่มต้นความสนุกสดใสแบบพิกเซลอาร์ต ด้วยการเช็กสภาพตู้กับข้าวหลังเก่า ว่าชำรุดตรงไหนบ้าง เช่น บานพับเปิด – ปิดหากเก่ามากแนะนำให้เปลี่ยนใหม่ รอยผุต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นกับตู้ไม้ ควรอุดโป๊ซ่อมแซม ก่อนขัดผิวด้วยกระดาษทราย แล้วจึงทาสีให้เรียบร้อย

 

SUMMER-CLOUDS-02

 

ระหว่างรอให้สีแห้งสนิท เราก็ย้ายมาวัดขนาดหน้าบาน เพื่อออกแบบลวดลาย และคำนวณขนาดโมเสกที่จะนำมาใช้ เช่น ลายท้องฟ้าในวันนี้ใช้โมเสกเม็ดขนาด 2 x 2 เซนติเมตร เมื่อรู้ขนาดทุกอย่างแล้วก็ง่ายในการออกแบบแพตเทิร์น เพียงทำตารางลงบนกระดาษ ตามจำนวนโมเสกที่ต้องใช้ ก่อนจะเริ่มลงสีให้ออกมาเป็นภาพสไตล์พิกเซลอาร์ต อาจมีการไล่โทนสีเข้มอ่อนให้เกิดมิติ รวมถึงถ้าต้องการเพิ่มเท็กซ์เจอร์บนพื้นผิวอาจ เลือกใช้โมเสกที่มีความหนาต่างกัน อย่างในลายก้อนเมฆ เราใช้โมเสกที่มีความหนาสองขนาด ทั้ง 4 มิลลิเมตรและ 8 มิลลิเมตร มาวางสลับกัน

ERM_147_p147-149_home-ideas-6 ERM_147_p147-149_home-ideas-7

เมื่อทำแพตเทิร์นเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนลงมือติดโมเสกลงบนหน้าบาน ควรปรับพื้นผิวให้เรียบเสมอกัน หรือหากหน้าบานเดิมชำรุด แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ไปใช้แผ่นไม้อัดกรุแทน เสร็จแล้วก็เริ่มติดโมเสกไปทีละแถว โมเสกที่เลือกใช้ควรมีน้ำหนักเบาอย่างโมเสกแก้ว ซึ่งสามารถยึดเกาะด้วยกาวอีพ็อกซี่ได้ หากกลัวแถวเอียงไม่เท่ากันอาจใช้ด้ายขึงเป็นแถวไว้ก่อน เรียงไปเรื่อย ๆ ตามแพตเทิร์นจนออกมาเป็นลวดลายตามต้องการ

เห็นไหมว่าการเมคโอเวอร์ครั้งนี้ไม่ยากเลย จากตู้กับข้าวเก่า ก็กลับมาดูเหมือนใหม่อีกครั้ง แบบไม่จำกัดการใช้งาน จะเก็บของกระจุกกระจิก หรือหนังสือก็ได้ แถมยังมีลวดลายสนุกสดใส สไตล์พิกเซลอาร์ต ให้เราหวนระลึกถึงวัยเด็กอีกครั้ง


เรื่อง : Gobbi Chirawat, Monosoda
ภาพ : จิระศักดิ์
เรียบเรียง Parichat K.


รวมไอเดียแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า

7 ไอเดียแต่งบ้านให้ดูดิบด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า

เฟอร์นิเจอร์เก่าแล้วไปไหน