เทคนิคง่ายๆ ในครัว

เทคนิคง่ายๆ ในครัว พร้อมเหตุผล ที่คุณรู้แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นอีกเยอะ !

เทคนิคง่ายๆ ในครัว
เทคนิคง่ายๆ ในครัว

หลากหลาย เทคนิคง่ายๆ ในครัว ที่ my home นำมาบอกวันนี้ ช่วยทั้งเรื่องการถนอมอาหารและเรื่องง่ายๆ ที่จะทำให้ชีวิตคุณสะดวกขึ้น

my home มี 9 เทคนิคง่ายๆ ในครัว พร้อมเหตุผล

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

1.เทคนิคง่ายๆ ให้กล้วยสุกช้า
ถ้าอยากให้กล้วยที่เราซื้อมาไม่สุกงอมเร็วเกินไป ให้นำพลาสติกถนอมอาหารห่อที่ขั้วหวีของกล้วย และใช้เทปปิดทับบนพลาสติกถนอมอาหารทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเป็นการป้องกันก๊าซเอทิลีนที่เกิดขึ้นในระหว่างการสุกของกล้วย หรือเพื่อความสะดวกในการกินก็ให้แยกกล้วยออกมาจากหวี แล้วห่อขั้วกล้วยทีละผลไปเลยก็ได้ค่ะ

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

2.น้ำอุ่นช่วยได้ ให้กล้วยสุกช้า
อีกวิธีที่จะช่วยชะลอการสุกงอมของกล้วยได้ คือการนำกล้วยทั้งหวีไปแช่ในน้ำอุ่น ที่อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียส สัก 10 นาที เสร็จแล้วให้เก็บกล้วยไว้ในที่ที่อากาศเย็นไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส หรือแช่ตู้เย็นเลยก็ได้ค่ะ การจุ่มน้ำอุ่นจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนโซม์เมตาบอลิซึมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับก๊าซเอทิลีน ซึ่งเป็นก๊าซที่เกี่ยวกับกระบวนการสุกของกล้วย

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

3.ยืดอายุผักสด ให้สดนานขึ้น
โดยปกติแล้วผักสดจะอยู่ได้ไม่เกิน 1-2 วัน ก็ควรนำไปปรุงอาหารแล้ว แต่ถ้าอยากเก็บไว้นานกว่านั้น มีวิธีง่ายนิดเดียวคือ ให้ล้างผักให้สะอาดและเด็ดใบที่ช้ำหรือเน่าทิ้งไป แล้วห่อด้วยกระดาษแผ่นใหญ่จากนั้นจึงก็ไปแช่ตู้เย็นได้ตามปกติ เพราะกระดาษจะช่วยเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออกไป เป็นการรักษาความสดของผักให้นานยิ่งขึ้นไปอีก

อ่านเพิ่มเติม : เคล็ด(ไม่)ลับ ฉบับ “ไม่แช่ตู้เย็น”

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

4.กระป๋องเย็นทันใจ ทิชชู่ช่วยได้!
อากาศร้อนๆ แบบนี้ เรามีเทคนิคดีๆ ที่ทำให้เครื่องดื่มเย็นทันใจมาบอก แค่นำกระดาษทิชชู่หรือผ้าขนหนูไปจุ่มน้ำให้ชุ่มมาห่อขวดหรือกระป๋องเครื่องดื่ม หรือจะห่อขวดหรือกระป๋องก่อนเอาไปจุ่มน้ำก็ได้ แล้วจึงนำไปแช่ในช่องแช่แข็งเป็นเวลา 2-5 นาที เมื่อนำออกมาเราก็จะได้เครื่องดื่มที่เย็นชื่นใจ เพราะว่าน้ำที่ระเหยออกจากทิชชู่หรือผ้าขนหนูจะกลายเป็นไอ ซึ่งความร้อนจากขวดหรือกระป๋องก็จะระเหยออกมาพร้อมกับไอน้ำเหล่านั้นด้วย นอกจากนี้น้ำยังเป็นตัวช่วยนำความเย็นจากอากาศเข้ากระป๋องได้ดีมากขึ้น

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

5.ไข่ไก่สดใหม่ ดูยังไงถึงรู้?
อีกหนึ่งเคล็ดลับง่ายๆ ถ้าอยากรู้ว่าไข่ไก่ที่เราจะนำมาปรุงอาหารนั้นสดอยู่หรือไม่ ให้หย่อนไข่ลงไปแก้วที่มีน้ำอยู่ ถ้าเป็นไข่สดก็จะจมอยู่ที่ก้นแก้วไม่ลอยขึ้นมา แต่ถ้าเป็นไข่ที่เริ่มไม่สดแล้ว ซึ่งมีอายุประมาณ 2 สัปดาห์ ไข่จะลอยอยู่กลางแก้ว ยังถือว่านำมาปรุงอาหารได้อยู่ ส่วนไข่ที่เมื่อหย่อนลงไปในแก้วแล้วลอยอยู่บนผิวน้ำ แสดงว่าเป็นไข่ที่เก่าแล้ว ซึ่งไม่ควรนำมาปรุงอาหาร เช็คง่ายๆ จะได้รู้ว่าควรใช้ไข่ใบไหนก่อนหลัง ไม่ปล่อยให้ไข่เสียก่อนปรุงอาหารแน่นอนค่ะ

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

6.ใบมะกรูดและพริก เทคนิคไล่มอดในข้าว
หลายๆ บ้านคงต้องเคยเจอกับปัญหามอดขึ้นข้าวสาร เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยกำจัดมอดออกไปคือการนำใบมะกรูดกับพริกไปใส่ไว้ในถังหรือพาชนะที่ใส่ข้าวสาร เพราะกลิ่นจากใบมะกรูดและพริกจะช่วยไล่มอดออกไปได้ แต่ต้องคอยตรวจดูและเปลี่ยนใบมะกรูดที่แห้งแล้วเป็นใบใหม่เสมอด้วยนะคะ

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

7.เก็บพริกยังไง ให้สดใหม่นานขึ้น?
เราสามารถเก็บพริกสดไว้ปรุงอาหารให้นานขึ้นได้ โดยเลือกพริกที่เน่าออกไปก่อน แล้วเด็ดขั้วพริกทิ้ง จากนั้นนำพริกไปล้างให้สะอาดแล้วผึ่งลมให้แห้ง แล้วใช้กระดาษหนาๆ เช่น กระดาษถุงสีน้ำตาลมาห่อพริกแล้วนำไปเก็บไว้ในที่แห้ง พริกจะสดนานได้ถึง 2 สัปดาห์ หรือจะเก็บไว้ในกล่องหรือถุงที่ปิดสนิทแล้วนำไปแช่ตู้เย็นก็ได้เช่นกันค่ะ

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

8.บีบมะนาวยังไง ให้ได้น้ำเยอะขึ้น?
ก่อนที่จะคั้นน้ำมะนาว ให้ใช้มือคลึงลูกมะนาวให้นิ่มทั่วทั้งลูกก่อน แล้วนำมะนาวไปแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 1-2 นาที ก็จะทำให้ได้น้ำเยอะขึ้น แถมยังไม่ขมอีกด้วย เพราะน้ำอุ่นจะล้างน้ำมันที่ผิวมะนาวออกไป

เทคนิคง่ายๆ ในครัว

9. กันฟองน้ำเดือดล้นจากหม้อ ง่ายๆด้วยทัพพีไม้
วิธีง่ายๆ ที่สามารถกันน้ำเดือดไม่ให้ล้นออกจากปากหม้อได้ เพียงแค่นำตะหลิวหรือทัพพีไม้วางคั่นไว้บนขอบปากหม้อ จะช่วยลดฟองน้ำที่เดือดได้ไม้ให้ล้นออกจากปากหม้อได้ เพราะเป็นการลดพื้นที่บริเวณปากหม้อ และจะช่วยให้แรงตึงผิวของน้ำลดลง ฟองจึงแตกง่ายขึ้นและไม่สูงจนล้นออกจากปากหม้อนั่นเองค่ะ

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์ , Jaranya.lw
ภาพ : ต้นหอม

อ่านต่อ : อายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้า ในครัวเรือน
อ่านต่อ : เคล็ด(ไม่)ลับ ฉบับ “ไม่แช่ตู้เย็น”