Brown House บ้านเรียบง่าย …แบบอีสาน

Brown House Hotel คือประตูสู่อีสานบ้านเฮา บ้านเรียบง่าย ที่เกิดจากการนำเอาเอกลักษณ์ความเป็นอีสานแท้ๆ ออกมาสร้างความแตกต่างได้อย่างน่าสนใจของครอบครัวที่รักในงานบริการพร้อมกับผลักดันและสร้างจุดเด่นให้เป็นที่ประทับใจแก่ผู้มาเยือน

วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ MD หนุ่มหล่อ คุณทรงวุฒิ วิเศษศุภลักษณ์ ที่มีความรักในงานบริการไม่น้อยไปกว่าครอบครัวเลยทีเดียว Brown House

Brown House

“เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นป่ารกร้างเต็มไปด้วยต้นไม้ ถัดออกไปเป็นบึงขนาดใหญ่ ผมกับครอบครัวมองเห็นว่าพื้นที่แห่งนี้หากนำมาทำโรงแรมน่าจะออกมาสวยมาก เพราะโรงแรมในจังหวัดอุดรธานีมีไม่กี่โรงแรมที่มีพื้นที่ติดกับบึง บวกกับก่อนที่ผมจะมาทำบราวน์เฮ้าส์ครอบครัวผมเคยทำเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์หรือหอพักมาก่อน พอผมเรียนจบปริญญาตรี สาขาการโรงแรม คุณพ่อจึงอยากให้เข้ามาบริหาร โดยอาศัยความเป็นหนุ่มไฟแรง น่าจะมีไอเดียหรืออะไรที่ผู้ใหญ่ตามไม่ทัน เลยปล่อยให้คนรุ่นใหม่อย่างผมดูแลแทน

Brown House

Brown House

“ตอนแรกที่คิดไว้ คือตั้งใจให้โรงแรมออกมาในรูปแบบสไตล์บาหลีทรอปิคัล แต่หากทำในสไตล์นั้นมันก็ไม่มีความแตกต่าง เพราะที่อุดรธานีก็มีที่พักสไตล์บาหลีค่อนข้างเยอะ ก็เลยปรึกษาและลองคิดดูใหม่ว่าจะนำอะไรมาเป็นจุดขายและสร้างความแตกต่าง ก็เกิดไอเดียว่าเราน่าจะดึงความเป็นอุดรฯออกมา เพราะจริงๆ แล้วอุดรฯก็มีอัตลักษณ์ที่น่าสนใจ อย่างเช่นอาหารการกิน บ้านเรือน ความเป็นพื้นถิ่น นำมาผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์น จนกลายมาเป็นสไตล์อีสานร่วมสมัยอย่างที่เห็นในทุกวันนี้ครับ”

Brown House

เพราะต้องการสร้างที่พักให้มีจุดเด่นและแตกต่าง โรงแรมแห่งนี้จึงไม่เพียงแต่เน้นการออกแบบตัวอาคารหรือการตกแต่งภายในห้องเท่านั้น เจ้าของยังใส่ใจรายละเอียดต่างๆ เพื่อให้ที่นี่เป็นบูติกโฮเทลที่สมบูรณ์แบบ “นอกจากการบริการห้องพัก เรายังได้สร้างจุดเด่นที่ทำให้หลายคนพูดถึง อย่างอาหารเช้าที่เราคัดสรรมาอย่างดี มีทั้งอาหารรับประทานง่ายๆ และอาหารพื้นถิ่นของชุมชนในย่านนี้ เช่น ขนมปังญวน ข้าวต้มมัด ขนมใส่ไส้ และผลไม้ตามฤดูกาลที่สำคัญสามารถรับประทานได้ตั้งแต่ 7.00 น. – 12.00 น. และหลังจากนั้นยังมีบริการขนมเครื่องดื่มฟรีตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว”

Brown House

“ผมว่าทุกวันนี้อุดรฯถูกพัฒนาขึ้นเยอะ มีแหล่งท่องเที่ยวเกิดขึ้นมากมาย มีร้านอาหารและโรงแรมให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่ก็ยังคงมีวิถีเก่าๆ ที่น่าจดจำแฝงอยู่ ผมจึงอยากชวนให้ทุกคนมาสัมผัสความเป็นพื้นถิ่นอีสานจากโรงแรมของเรา พร้อมทั้งได้เพลิดเพลินกับการเล่นน้ำในสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่มองเห็นวิวทะเลสาบแห่งเดียวในจังหวัดอุดรฯครับ”

บ้านเรียบง่าย

Owner – Design : Brown House Hotel
Story : นภสร ศรีทอง
Photo : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม, ศุภวรรณ สอาด
Style : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์
เรียบเรียง : Jaranya.lw

อ่านต่อที่ : เที่ยวชมจิม ทอมป์สันฟาร์มทัวร์