ความหมายของดอกไม้ THE MEANING OF FLOWERS

ดอกไม้แต่ละชนิดนอกจากจะมีความสวยในตัวมันเองอยู่แล้วก่อนที่จะมอบดอกไม้ให้คนพิเศษ เราลองมาดูกันสักนิดดีกว่าค่ะ ว่า ความหมายของดอกไม้ แต่ละชนิดสื่อถึงอะไรกันบ้าง

ความหมายของดอกไม้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

มอร์นิ่งกลอรี่ Morning Glory

Morning

Fall in Love ตกหลุมรัก

มอร์นิ่งกลอรี่หรือผักบุ้งรั้วเป็นไม้เลื้อยอายุสั้น ใบเป็นรูปหัวใจ โคนใบเว้าเข้าหาก้าน ดอกมีลักษณะคล้ายดอกผักบุ้ง แต่มีหลายสี เช่น สีฟ้าอมม่วง ขาว ชมพู เมล็ดสามารถใช้เป็นยาระบายได้

การปลูก

ควรปลูกในดินร่วนที่ระบายน้ำดี ผักบุ้งรั้วจะชอบแสงแดดจัดและรดน้ำเพียงวันละครั้งเท่านั้นค่ะ ถ้าแสงแดดยิ่งจัดก็จะยิ่งออกดอกมากตามไปด้วย ถ้าเราหมั่นตัดแต่งใบและดอกที่เหี่ยวออก ก็จะทำให้กิ่งใหม่ที่งอกขึ้นมาสามารถทอดเลื้อยแทนที่ได้สะดวกค่ะ

 

ทานตะวันซันไบร์ทคิดส์ Sunbright Kids

Sunbright

Faithful Love ความรักที่ซื่อสัตย์

มีลักษณะคล้ายดอกทานตะวันทั่วไปแต่ขนาดดอกเล็กกว่า นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง ไม้ประดับ สามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในอาคาร

การปลูก

ดอกไม้ประเภทนี้จะชอบดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดี ควรรดน้ำในช่วงเช้าและจะชอบแแดดปานกลางจนถึงแดดจัดตลอดวันเลย

 

จิ๊บโซฟิล่า Gypsophila

Gypsophila

Love at First Sight รักแรกพบ

จิ๊บโซฟิล่าเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 0.30 – 1 เมตร มีเหง้าใต้ดิน ทรงพุ่มโปร่ง ดอกมีสีขาวขนาดเล็ก กลีบดอกจะค่อนข้างบอบบาง นิยมตัดดอกนำไปจัดใส่แจกัน

การปลูก

ดินทั่วไประบายน้ำได้ดีจะเหมาะที่สุดในการปลูกจิ๊บโซฟิล่า ให้น้ำปานกลาง และจะชอบแสงแดดจัด เมื่อตัดออกมาจากต้น เราควรเก็บรักษาดอกที่ตัดแล้วให้อยู่ในที่อากาศเย็น ถ้าอากาศร้อนหรือถูกแสงแดดมากเกินไปจะทำให้ดอกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอย่างรวดเร็ว

ฟอร์เก็ตมีนอต Forget Me Not

Forget

True Love รักแท้

ลำต้นสูงประมาณ 0.50 – 1 เมตร มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ประดับตามริมทาง ขอบบ่อน้ำ สวนหย่อม ริมทางเดิน หรือปลูกเป็นไม้กระถาง

การปลูก

ควรปลูกในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี รดน้ำแค่เพียงวันละครั้งเท่านั้น แต่ควรระวังไม่ให้ขาดน้ำโดยเฉพาะช่วงออกดอกต้องมีความชื้นสม่ำเสมอ จะชอบแสงแดดจัดแต่สามารถทนร่มเงาได้ ถ้าอากาศร้อนดอกจะบานเร็วกว่าแต่ก็จะโรยเร็วตามไปด้วยอายุการใช้งานจึงสั้น แต่ถ้าอากาศเย็นจะใช้ระยะเวลาในการบานนานและอยู่ได้นาน

สร้อยไก่ Celosia plumosa

Celosia

Everlasting Love รักนิรันดร์

สร้อยไก่หรือดอกด้าย พันธุ์ไม้ ชนิดหนึ่งในวรรณคดีไทย เป็นไม้ล้มลุกที่สูงประมาณ 0.20 – 0.80 เมตร ดอกมีหลายสี ชอบอากาศเย็น นิยมปลูกลงกระถาง ใช้ตกแต่งสวนหรือสถานที่ต่างๆ

การปลูก

ดินร่วนซุยที่อากาศถ่ายเทได้ดีจะปลูกสร้อยไก่ได้ดีที่สุด ให้น้ำแบบพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไป แต่ไม่ควรรดน้ำให้โดนส่วนของดอกเพราะจะทำให้เน่าได้ และจะชอบแดดจัดตลอดทั้งวัน

แอสเตอร์ Aster Sweet Dream

Aster

Best wishes to you ความปรารถนาดี

เป็นไม้ดอกที่มีลักษณะคล้ายดอกเบญจมาศ แต่จะดอกเล็กกว่า สูงประมาณ 0.20 – 0.60 เมตร จะนิยมปลูกกลางแจ้ง เป็นไม้ประดับที่มักถูกนำไปจัดใส่แจกัน

การปลูก

ดอกแอสเตอร์จะชอบดินร่วนซุยที่มีอินทรียวัตถุสูงและระบายน้ำได้ดี รดน้ำแค่เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้นค่ะ และจะชอบแดดจัดมาก

บานชื่นดอกซ้อน Zinnia

ความหมายของดอกไม้

I Miss You ฉันคิดถึงเธอ

เป็นไม้ดอกอายุสั้น สูงประมาณ 0.60 เมตร สามารถปลูกได้ตลอด ทุกฤดูและทนต่อทุกสภาพได้ดี สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่โล่งแจ้ง มักจะนิยมปลูกในกระถางและปลูกลงแปลงเป็นไม้ประดับ

การปลูก

เราควรใช้ดินร่วนปนทรายและมีอินทรียวัตถุสูง การให้น้ำจะให้ 2 วันต่อครั้งและไว้ในที่แสงแดดจัดอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง

Story สริดา จันทร์สมบูรณ์
style วรวัฒน์ ตุลยทิพย์
photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู
ขอขอบคุณ บริษัทเจียไต๋ จำกัด


อ่านเพิ่มเติม

ส่งความสุขให้กันด้วย กระเช้าผัก เพื่อสุขภาพที่ดี

ปลูกต้นอ่อน ของผักต่างๆ รับปิดเทอม Summer kids, little green