สมุนไพร

สมุนไพรบำรุงหัวใจ สำหรับคนที่ไม่อยากให้หัวใจอ่อนแอ

สมุนไพร
สมุนไพร

ใครๆ ก็ไม่อยากมีหัวใจอ่อนแอใช่ไหมหล่ะ แล้วใครล่ะคะจะมาดูแลหัวใจของเรานอกจากตัวเราเอง วันนี้ my home เลยมี สมุนไพรบำรุงหัวใจ มาแนะนำ มาดูแลหัวใจกันเถอะค่ะ

สมุนไพรบำรุงหัวใจ ก็คือสมุนไพรไทยๆ ใกล้ตัวนี่แหละค่ะ หาไม่ยากด้วยนะ

กระเทียม

สมุนไพรบำรุงหัวใจ
ภาพจาก : http://www.tcc-chaokoh.com/kitchens/nutrition_center/view/24

เป็นสมุนไพรที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มีสรรพคุณช่วยทำให้การเต้นของหัวใจช้าลง และเพิ่มการบีบและคลายตัวของหัวใจ ขยายหลอดเลือดส่วนปลายและช่วยยับยั้งการแข็งตัวของหลอดเลือด กินกระเทียมสดวันละ 2-3 กลีบ จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้

แปะก๊วย 

สมุนไพรบำรุงหัวใจ
ภาพจาก : http://pharmblog.kku.ac.th

เป็นสมุนไพรที่ถือว่าเป็นยาจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสำหรับรักษาโรคหลอดเลือดในสมอง ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ใช้ในการป้องกันและลดการแข็งตัวของเกล็ดเลือด เมื่อการไหลเวียนโลหิตดีขึ้นก็ส่งผลดีต่ออวัยวะอย่างหัวใจดีขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วส่วนที่นิยมนำมาสกัดหรือใช้ในการรักษาโรคมากที่สุดคือส่วนของใบ แต่คนก็นิยมนำเมล็ดของแปะก๊วยมาเป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ มากมาย เช่น ขนมหวาน หรือบะจ่าง

ดีบัว 

ภาพจาก : www.smileconsumer.com

คือเมล็ดในของฝักบัว มีสรรพคุณลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ ช่วยป้องกันอาการหัวใจเต้นไม่ปกติ นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการติดเชื้อในช่องปาก แก้อาการหงุดหงิดนอนไม่หลับ และลดน้ำตาลในเลือด ดีบัวมีรสขมมากจึงนิยมนำเอาดีบัวไปดองกับน้ำผึ้งเพื่อช่วยให้ทานง่ายขึ้น

มะเขือเทศ 

ภาพจาก : https://th.aliexpress.com/price/dwarf-cherry-tomato_price.html

สารหลักที่เป็นประโยชน์ของ มะเขือเทศ ก็คือ “ไลโคปีน” เป็นสารชนิดหนึ่งที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และจำเป็นในทุกช่วงอายุของคนเรา หากต้องการให้ได้แร่ธาตุและวิตามินครบถ้วน มีใยอาหาร ทำให้ผิวพรรณดี ควรรับประทานแบบสด เนื่องจากมะเขือเทศที่ผ่านความร้อน จะทำให้ไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศหลุดออกจากกัน มะเขือเทศมีสารที่ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยปรับสมดุลของความดันเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ช่วยบำรุงหัวใจ

ดอกคำฝอย 

สมุนไพรบำรุงหัวใจ
ภาพจาก : ยาสตรีโหรทศพรโอสถ

คำฝอย นิยมนำดอกมาต้มดื่มแทนน้ำ โดยใส่ดอกคำฝอยพอประมาณต้มจนสีของดอกออกมาหมด เติมรสหวานได้จากน้ำผึ้ง ใบหญ้าหวาน หรือไม่เพิ่มความหวานก็อร่อยไปอีกแบบ  เมื่อชิมรสชาติแล้วอร่อย ให้กรองด้วยผ้าขาวบางสามารถเลือกดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ดอกคำฝอยมีสรรพคุณลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจมากขึ้น ต้านการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ ต้านการเต้นผิดจังหวะของหัวใจ ป้องกันสภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบแคบลงอีกด้วย

ชาเขียว  

สมุนไพรบำรุงหัวใจ
ภาพจาก : http://www.nextsteptv.com/mysci/?p=861

ชาเขียวมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด การดื่มชาเขียวช่วยปรับปรุงการทำงานของเส้นเลือดที่ส่งผลดีต่อหัวใจ การบริโภคชาเขียวที่ถูกต้องนั้น คือ การบริโภคชาเขียวในรูปแบบการชงชาดื่มเอง มีเคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ ให้ใช้ชา 1 ถุง (ประมาณ 2-4 กรัม) ต่อถ้วย นำมาชงในน้ำเดือด ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที จากนั้นให้เทน้ำร้อนลงบนถุงชา และทิ้งไว้อีก 3 นาที แล้วค่อยนำถุงชาออก และปล่อยให้ชาเย็นลงอีกประมาณ 3 นาที

พริก

สมุนไพรบำรุงหัวใจ
ภาพจาก : http://onousa12.blogspot.com/p/blog-page_5261.html

“พริก” จัดเป็นผักสมุนไพรที่นิยมนำไปปรุงอาหารกันแทบทุกครัวเรือน ที่สำคัญพริกมีคุณค่าทางอาหารและคุณค่าทางยามากมาย รสเผ็ดร้อนที่มาจากพริก มาจากสารที่เรียกว่าแคปไซซิน มีผลต่อการขยายตัวของหลอดเลือด แคปไซซินสามารถยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือด ส่งผลให้มีการขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงผิวหนังหรืออวัยวะบริเวณนั้นได้มากขึ้น และช่วยละลายลิ่มเลือดที่อุดตันในหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

เห็ดหอม 

สมุนไพรบำรุงหัวใจ
ภาพจาก : http://xn--72c1am6ahd5cp6aobc9pvdxa.blogspot.com/2013/07/blog-post_15.html

เห็ดหอม ช่วยลดไขมันและคอเลสตรอรอลในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และโรคเกี่ยวกับระบบเลือดได้ดี เห็ดมีสารอาหารใกล้เคียงกับผัก แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ปรุงร่วมกับเนื้อสัตว์หรือผักอื่นๆ จะทำให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

Story : กมลนันท์ นิลทวี
เรียบเรียง : Jaranya.lw

“หญ้าหวาน” หวานจริงไหม? ปลูกอย่างไรให้เติบโต

สมุนไพรฤทธิ์เย็น ช่วยบำรุงผิวจากแสงแดดและความร้อน