สารสกัดจากธรรมชาติ

9 เคล็ดลับ ไม่พึ่งสาร ก็สะอาดได้

สารสกัดจากธรรมชาติ
สารสกัดจากธรรมชาติ

my home นำเคล็ดลับในบ้านมาฝากอีกแล้วค่ะ ครั้งนี้เรามาแนะนำการทำความสะอาดด้วยการ ไม่พึ่งสาร เคมีเลย จะมีอะไรบ้าง และสามารถทำความสะอาดอะไรนั้น ไปดูกันค่ะ

9 เคล็ดลับ ไม่พึ่งสาร ก็สะอาดได้ !!

1.เปลือกมะนาว

เปลือกมะนาวทำความสะอาดบ้าน
ภาพจาก : https://home.kapook.com/view81529.html

เขียงที่เพิ่งใช้งานเสร็จมักจะมีคาบมันและกลิ่นคาวหลงเหลืออยู่ ให้คุณนำมะนาวผ่าออกเป็นสองซีก แล้วบีบน้ำมะนาวลงบนเขียงที่เพิ่งใช้งานเสร็จ และนำเปลือกมะนาวถูลงบนเขียงให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก15-30นาที  จากนั้นนำไปล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพียงเท่านี้เขียงของคุณก็สะอาดพร้อมใช้งานในครั้งต่อไปแล้วค่ะ

2. น้ำมะนาว

มะนาวทำความสะอาดบ้าน
ภาพจาก : http://siammetalliczone.com

น้ำมะนาวสามารถกำจัดคราบสนิมบนใบมีดให้หายไป เริ่มจากนำมีดที่เปื้อนคราบสนิม แช่น้ำมะนาวไว้ประมาน 2-3 นาที และเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้คราบสนิมที่ติดบนใบมีดก็จะหลุดหายไป

3.เปลือกไข่

เปลืกไข่ทำอะไรได้บ้าง
ภาพจาก : https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/564x/76/c6/e9/76c6e9da89737c24186f725232785bbf.jpg

ทราบไหมคะว่าเปลือกไข่สามารถใช้แทนน้ำยาล้างจานได้ด้วยนะ นำเปลือกไข่แบบไม่ต้องล้างนะคะ จากนั้นบดเปลือกไข่ด้วยมือ หรือว่าจะทุบๆ ก็ได้ ไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นนำไปขัดกระทะ หรือ หม้อ ล้างด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้ก็สะอาดและยังดูแลผิวของภาชนะอีกด้วย

4.น้ำมันมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก
ภาพจาก : www.girlsallaround.com/olive-oil-benefits/

น้ำมันมะกอกสามารถมาใช้เช็ดทำความสะอาดคราบที่ติดอยู่บนเฟอร์นิเจอร์เครื่องหนังได้ เพียงแค่เทน้ำมันมะกอกลงบนฟองน้ำบางๆ นำไปเช็ดบนเฟอร์นิเจอร์หนังให้ทั่ว นอกจากจะสะอาดแล้ว ยังช่วยบำรุงพื้นผิวของเครื่องหนังได้คราวเดียวกัน

5.แป้งสาลี

แป้งสาลีทำความสะอาดบ้าน
ภาพจาก : https://sites.google.com/site/paengsali/home/paeng-sali-khux-xari

แป้งสาลีช่วยทำความสะอาด คราบฝุ่น คราบน้ำมันออกจากใบพัด เช่น ใบพัดลม ใบพัดลมห้องน้ำ ได้ง่ายๆ เพียงเทแป้งสาลีของบนใบพัดจากนั้นใช้มือถูๆ (ใส่ถุงมือด้วยก็ได้นะคะเพื่อความสะอาดและปลอดภัย) จนคราบสกปรกหลุดติดกับแป้ง จากนั้นอาจจะนำไปล้างน้ำหรือใช้ผ้าแห้งปัด เช็ด ถู ตามใบพัดได้ เพียงเท่านี้ใบพัดของคุณก็สะอาดเอี่ยมแล้วหล่ะค่ะ

6.เกลือ

เกลือล้างจานได้
ภาพจาก : https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/564x/ab/b3/18/abb31879e25b2e16a2ba91acdace0329.jpg

เกลือนั้นมีประโยชน์มากมายจนทราบไม่หมดแน่นอนค่ะ อีกหนึ่งประโยชน์ของเกลือนั่นก็คือ เกลือสามารถทำความสะอาดคราบเหนียวๆ บนฟองน้ำที่ใช้ล้างจานได้ โดยการนำเกลือผสมเข้ากับน้ำกระทั่งเกลือละลาย จากนั้นนำฟองน้ำไปแช่ไว้ประมาณ 1 คืน เพียงเท่านี้ฟองน้ำก็จะสะอาดเหมือนเดิมแล้วล่ะค่ะ

7.หัวหอม

หัวหอมลบคราบเปื้อนบนเสื้อ
ภาพจาก : http://www.thaikasetsart.com

หัวหอมสามารถกำจัดคราบเตารีดไหม้บนเสื้อผ้าได้ เพียงแค่นำหัวหอมมาหันเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปถูบริเวณรอยไหม้บนผ้า ทิ้งไว้ 10-15นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้คราบไหม้จากเตารีดบนเสื้อผ้าก็จะหลุดออกไป

8.มะกรูด

มะกรูดกำจัดกลิ่น
ภาพจาก : https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/564x/6f/bf/15/6fbf15e8d9c7d8b06ddea19e7c9ce463.jpg

มะกรูดสามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่างเช่นกลิ่นเหม็นอับ กลิ่นอาหาร กลิ่นปัสสาวะในห้องน้ำ ได้ เพียงแค่นำมะกรูดมาหั่นครึ่ง จากนั้นนำไปวางไว้ตรงจุดที่ส่งกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยลดปัญหาของกลิ่นได้แล้วค่ะ

9.น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูลดคราบในห้องน้ำ
ภาพจาก : https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/564x/88/a7/e7/88a7e7c954cb8229fa2b2d6f5f7ba760.jpg

ทำความสะอาดฝักบัว ด้วยน้ำส้มสายชู เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูใส่ถุงแล้วนำไปครอบฝักบัว ทิ้งไว้ 1คืน จากนั้นนำถุงน้ำส้มสายชูออก และใช้แปรงขัดๆคราบที่ติดอยู่บนฝักบัว เท่านี้ฝักบัวก็จะเหมือนใหม่ได้แล้วค่ะ

Story : สกลวรรณ สุวรรณคูหา
เรียบเรียง : Jaranya.lw

อ่านต่อที่ : 12 ขั้นตอน “ทำความสะอาดบ้าน” ทำง่าย สะอาดด้วย