สานต่อภูมิปัญญา

4 สายเลือดใหม่ สานต่อภูมิปัญญา เพิ่มมูลค่างานศิลป์

สานต่อภูมิปัญญา
สานต่อภูมิปัญญา

Tao Hong Tai Ceramic Factory จากปู่สู่พ่อ จากพ่อสู่ลูก

สานต่อภูมิปัญญา

โรงงานเถ้า ฮง ไถ่ ตำนานแห่งงานหัตถกรรมเซรามิก ที่ผลิตโอ่งมังกรอันขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรี ด้วยความรู้และภูมิปัญญาที่พัฒนาไม่เคยหยุดนิ่งมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก จนกระทั่งวันนี้ที่กิจการตกทอดมาถึงคุณติ้ว – วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้ที่อนุรักษ์ศิลปะแขนงนี้ให้คงอยู่และพัฒนาสืบไปอย่างยั่งยืน

“โรงงานเถ้า ฮง ไถ่ เริ่มบุกเบิกมาตั้งแต่สมัยรุ่นอากง (คุณปู่) ที่ย้ายรกรากมาจากเมืองจีนและมาปักหลักในจังหวัดราชบุรี อากงเห็นว่า ที่นี่มีดินดีเหมาะแก่การปั้นโอ่ง แล้วคิดว่าน่าจะเป็นไปได้ในการที่จะขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเริ่มผลิตเป็นโอ่งเพื่อทดแทนการนำเข้า ในสมัยนั้นโอ่งจะมีลักษณะแบบเรียบๆ อากงใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม จนรู้แหล่งดินดีเพิ่มขึ้น แล้วนำมาพัฒนาประดิษฐ์เป็นลวดลายได้หลากหลาย แต่ว่าลวดลายที่คนมักชอบและติดตาที่สุดก็คือโอ่งลายมังกร เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นของโอ่งเมืองราชบุรีขึ้นมา”

สานต่อภูมิปัญญา
“ตอนเด็กๆ ผมไม่เคยทำงานในโรงงานเลยตอนนั้นโรงงานเซรามิกแห่งนี้เปรียบเสมือนเป็นที่วิ่งเล่นของผมมากกว่า แต่มีสิ่งหนึ่งที่คิดมาตลอดเลยว่า รู้สึกผูกพันกับสถานที่นี้ และเป็นที่ที่อยู่แล้วสบายใจ เพราะที่นี่เป็นบ้าน ไม่ว่าจะมีอะไรก็แล้วแต่เราก็อยากกลับมา ซึ่งก่อนหน้านี้ผมคิดว่าแค่ผูกพันกับสถานที่เท่านั้น แล้วก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรมีความรู้สึกแค่อยากสานต่อ แต่พอได้มีโอกาสไปเรียนต่อ ก็เริ่มเรียนรู้ว่าเซรามิกมันมีอะไรมากกว่าที่เราเคยเห็น ทำ และเริ่มสนุกกับสิ่งที่เราทำ”

สานต่อภูมิปัญญา
“ผมเริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำเซรามิกให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น ทั้งกระถาง อ่างบัว แจกัน โอ่ง โต๊ะ เก้าอี้ ที่ใส่เทียนหอม หรือตุ๊กตาประดับฝาผนัง เป็นต้น ทุกอย่างล้วนผ่านการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อให้เกิดความสวยงาม สีสันสดใสและการนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในรูปแบบโมเดิร์นเพื่อรองรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง”

“ทุกวันนี้ โรงงานเถ้า ฮง ไถ่ เป็นมากกว่าโรงงานเซรามิก เพราะนอกจากจะมีรูปแบบที่เฉพาะไม่เหมือนใคร เรายังเปิดเป็นสถานที่เพื่อให้คนมาสัมผัส มาเรียนรู้ ได้มาเห็น สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการสืบสาน ความเข้าใจ ทำให้วัสดุนี้เป็นวัสดุทางเลือก และเป็นวัสดุหัตถกรรมคู่บ้านเราตลอดไป”
“อนาคตประเทศไทยอาจไม่ได้เป็นแค่แหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาเพียงอย่างเดียว แต่ต่อไปอาจเป็นบรรทัดฐานที่ทำให้คนเข้ามาเสพรูปแบบของงานศิลปะแบบไม่รู้จบ”

สานต่อภูมิปัญญา

ขอขอบคุณ : คุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ โรงงานเซรามิก เถ้า ฮง ไถ่
234/1 หมู่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมืองฯ จังหวัดราชบุรี
โทร. 0-3233-7574, 0-3232-3630

Story : นภสร ศรีทอง Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, ศุภวรรณ สอาด
Asst. Photo : พนิดา แซ่โง้ว, จิรัชยา ปงกันคำ
เรียบเรียง : Jaranya.lw