4 สายเลือดใหม่ สานต่อภูมิปัญญา เพิ่มมูลค่างานศิลป์

สานต่อภูมิปัญญา
สานต่อภูมิปัญญา

Furniture maker and decor มรดกงานช่าง

สืบสานภูมิปัญญา

เรียกได้ว่างานไม้คือมรดกที่ คุณซุง – ชัยณรงค์ เรียนวาที รับช่วงต่อมาจากพ่อ ซึ่งเชี่ยวชาญงานช่างประเภทไม้ เทคนิคเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดมาสู่คุณซุงโดยไม่รู้ตัว ถึงแม้ในวัยเด็กจะยังไม่สนใจลองทำ แต่การเรียนศิลปะทางด้านประติมากรรมในรั้วมหาวิทยาลัยของเขา ทำให้เขาสนใจและมองเห็นความงดงามของงานช่างประเภทนี้ และหันกลับมาอยู่ที่บ้านเกิด จังหวัดนครนายก ค่อยๆ ฝึกฝนทักษะพัฒนาเป็นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือนแบบที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

“ผมเติบโตมากับกองไม้และสารพัดเครื่องมือช่างของ คุณพ่อบุญช่วย เรียนวาที ซึ่งเดิมคุณพ่อทำอาชีพหลักเป็นครู แต่ทำงานช่างไม้เป็นอาชีพเสริม โดยอาศัยความคุ้นเคยจากอาชีพการต่อเรือสมัยรุ่นคุณปู่ คุณพ่อจึงนำเทคนิคและความรู้ที่
ได้รับมาสร้างเป็นงานของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเภทประตู วงกบประตู – หน้าต่าง

“ตอนแรกผมก็ไม่รู้สึกอยากจะทำต่อ แต่ผมรู้สึกว่าชอบศิลปะ ก็เลยเลือกเรียนประติมากรรมและทำงานเกี่ยวกับงานตกแต่ง แกะโฟม แกะหินอ่อน แต่พอทำไปสักพักก็กลับมามองงานเฟอร์นิเจอร์ งานไม้ ช่วงวันหยุดก็กลับมาทำอะไร
เล่นๆ จนกระทั่งเริ่มสร้างแบรนด์ skill workerขึ้นมา
“เรื่องเทคนิคผมก็ศึกษาจากพ่อ โดยพ่อก็จะเลี้ยงผมแบบบุฟเฟ่ต์ คือปล่อยให้ชิมเอง ปล่อยให้เรียนรู้และแก้ปัญหาด้วยตนเองก่อน ถ้าผิดพลาดอะไรพ่อก็จะบอกเหตุผลและบอกว่าควรแก้ไขอย่างไร หลังจากนั้นก็เรียนรู้ประสบการณ์มาเรื่อยๆ ส่วนมากผมจะได้รับอิทธิพลด้านเทคนิคจากพ่อมาเยอะ แต่ก็มีความแตกต่างกันที่แรงบันดาลใจ เพราะศิลปะยุคของเขากับของเราแตกต่างกัน ผมจึงนำเทคนิคของพ่อมาผสมผสานกับดีไซน์ ปรับใช้ให้เข้ากันจนลงตัว”

“การออกแบบในแบบของผมจะไม่เน้นสไตล์อะไรที่แน่นอน แต่จะทำงานออกมาตามแรงบันดาลใจในช่วงเวลานั้นๆ รูปแบบก็เปลี่ยนไปบ้าง แต่ก็ยังใส่ความเป็นตัวเราลงไป และส่วนใหญ่ผมจะไม่ค่อยชอบดรออิ้งหรือเขียนงานไว้ก่อน แต่จะดูจากเศษไม้ดูจากวัสดุ ดูจากต้นทุนว่าจะทำอะไรได้บ้าง เราก็คิดไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้ตีกรอบให้ความคิด มันจึงถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง อย่างตอนทำงานศิลปะ งานปั้น จะเป็นเรื่องการถ่ายอารมณ์ความรู้สึก แต่การทำเฟอร์นิเจอร์ ทำงานไม้ เป็นงานที่ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ทำเสร็จแล้วยังสามารถเอามาใช้งานได้ มันใกล้ชิดกับคนเรามากกว่า และทำเป็นอาชีพได้ง่ายกว่า”

สืบสานภูมิปัญญา

ขอขอบคุณ : คุณซุง – ชัยณรงค์ เรียนวาที Skill Worker
220 หมู่ 2 ตำบลศรีนาวาอำเภอเมืองฯ จังหวัดนครนายก 26000
โทร. 08-0560-0152