แป้ง

มารู้จักเรื่องราวของเหล่า “แป้ง” กันเถอะ

แป้ง
แป้ง

เคยสับสนบ้างไหมคะเวลาจะซื้อ แป้ง มาทำขนมหรืออาหารสารพัดอย่าง จะใช้แป้งแบบไหนทำเมนูอะไรได้บ้าง เพราะหน้าตาก็คล้ายกันไปซะหมด วันนี้เรามาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะว่าแป้งแต่ประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร และเอาไปครีเอทเมนูแบบไหนหรือมีประโยชน์อะไรบ้าง

แป้งข้าวเจ้า

แป้ง
ภาพจาก : www.blenderbabes.com/all-the-rest-recipes/how-to-make-rice-flour/

แป้ง หลายๆ คนคงได้ยินชื่อกันเป็นประจำอยู่แล้ว วัตถุดิบที่ใช้ทำแป้งข้าวเจ้าก็คือข้าวเจ้าตรงตัวเลยค่ะ หน้าตาของแป้งข้าวเจ้าจะเป็นผงสีขาว หากลองจับจะมีความสาก ถ้าสุกแล้วจะเป็นสีขุ่นและร่วนๆ พอเย็นลงจะเป็นก้อน เลยเหมาะกับการทำอาหารที่ไม่ค่อยมีความเหนียวเท่าไร อย่างเช่น ขนมตาลหรือขนมถ้วย นอกจากนั้นแป้งข้าวเจ้ายังช่วยลดอาการผด ผื่นคันอีกด้วย เพียงแค่นำไปละลายน้ำและทาที่ผิวได้เลยค่ะ

แป้งข้าวเหนียว  

แป้ง
ภาพจาก : http://chocktawee.com/products-flour.php

หน้าตาของแป้งข้าวเหนียวจะเป็นผงสีขาวสากๆ เหมือนแป้งข้าวเจ้าเลยค่ะ แต่ไม่เหมือนกันตรงที่สุกแล้วแป้งข้าวเหนียวจะข้นๆ เหนียวๆ พอโดนความร้อนก็จะเริ่มเป็นก้อนหนืดๆ ขนมที่มีลักษณะแบบนี้อย่าง ขนมถั่วแปป ขนมต้ม ขนมเทียน ก็ใช้แป้งข้าวเหนียวนี่แหละค่ะเป็นส่วนผสม นอกจากจะเอามาทำขนมได้แล้ว ด้วยความเหนียวหนืดของมันเรายังเอามาใช้ในงานปั้นได้ด้วยนะคะ

แป้งมันสำปะหลัง

แป้ง
ภาพจาก : http://www.mpishimkuu.com/why-were-better/
            https://www.alibaba.com/showroom/cassava-powder.html

แป้งมันที่หลายๆ คนเรียกกัน ก็คือแป้งมันสำปะหลังที่ทำมาจากหัวมันสำปะหลัง ถ้าดูเผินๆ หน้าตาก็จะเป็นผงสีขาวๆ เหมือนแป้งที่ทำจากข้าวแต่ถ้าลองจับดูแล้วจะรู้สึกถึงความเนียนและลื่นมือค่ะ เวลาสุกแล้วจะเหลวๆ แต่ก็ยังมีความหนืดอยู่ พอปล่อยให้เย็นก็จะเริ่มอยู่ตัว ส่วนใหญ่เราจะเอาแป้งมันสำปะหลังไปผสมรวมกับแป้งอย่างอื่นก่อนทำอาหารค่ะ เพราะจะมีความเหนียวนุ่มมากกว่า อย่างขนมกุยช่ายทอดหรือหอยทอด ก็ใช้แป้งมันสำปะหลังกับแป้งสาลีผสมกัน เมื่อทอดเสร็จแล้วก็จะทั้งนุ่มและกรอบน่ากิน อีกอย่างที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้คือ แป้งเปียก ที่เป็นกาวชนิดหนึ่งก็ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังนี่แหละค่ะ

แป้งข้าวโพด

ภาพจาก : http://www.safebee.com/slideshows/food/8-healthy-alternatives-white-flour/page/7/
ภาพจาก : http://www.safebee.com/slideshows/food/8-healthy-alternatives-white-flour

แป้งอีกอย่างที่มีประโยชน์ไม่น้อยเลยคือแป้งข้าวโพดค่ะ เป็นแป้งที่ทำมาจากเมล็ดข้าวโพด เป็นผงสีขาวออกเหลืองนวลๆ เนื้อแป้งจะเนียนละเอียด พอถูกเอาไปทำให้สุกเนื้อแป้งก็จะข้นใส ไม่คืนตัวง่าย เมนูจากแป้งข้าวโพดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีก็คือราดหน้านั่นเองค่ะ นอกจากนี้ประโยชน์ของแป้งข้าวโพดก็ยังมีอีกเยอะเลยนะคะ เอาไปใช้ทำความสะอาดพรม เครื่องเงิน รองเท้าผ้าใบ หรือจะเป็นการขจัดคราบมันบนเสื้อผ้าและหนังแป้งข้าวโพดก็ทำได้ค่ะ

แป้งถั่วเขียว

แป้ง
ภาพจาก : www.ssermsrang.com

เชื่อว่าทุกบ้านต้องเคยทำเมนูต่างๆ ที่ใช้วุ้นเส้นกันแน่นอนค่ะ รู้ไหมคะว่าแป้งถั่วเขียวนี่แหละที่เอาไปทำเป็นวุ้นเส้น! ปกติตัวแป้งก็จะเป็นผงสีขาวและสากมือ แต่พอสุกแล้วก็จะใสคล้ายกับวุ้นเลย และเมื่อเย็นตัวลงก็จะเป็นก้อนแข็งแต่มีความเด้งอยู่ในตัว อาหารที่คล้ายๆ กับวุ้น ไม่ว่าจะเป็น ซ่าหริ่ม ตะโก้ ขนมลืมกลืน ก็ใช้แป้งถั่วเขียวเป็นส่วนผสมทั้งนั้นเลยค่ะ

แป้งสาลี

แป้ง
ภาพจาก : https://www.alibaba.com/showroom/wheat-flour-usa.html

ใครที่ชอบกินเค้กหรือเบเกอรี่พลาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะแป้งที่ใช้ทำเค้กหรือเบเกอรี่ก็คือแป้งที่ทำจากเมล็ดข้าวสาลีหรือแป้งสาลีที่เรารู้จักกันนั่นเองค่ะ แป้งจะร่วนเมื่อโดนทำให้สุก หน้าตาทั่วไปแม้จะเป็นผงสีขาวเหมือนแป้ง
แบบอื่นๆ แต่ก็ต่างกันตรงที่แป้งสาลีนั้นแบ่งย่อยได้อีก 3 แบบตามคุณสมบัติของตัวแป้ง แบบแรกคือแป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง เนื้อแป้งจะหยาบมากที่สุด แต่ถ้าเป็นแป้งสาลีเอนกประสงค์ก็จะละเอียดกว่า แถมราคายังถูกกว่าด้วย เป็นแป้งที่นำมาทำคุกกี้ พาย โดนัท ฯลฯ ส่วนแป้งสาลีสำหรับทำเค้กนั้นจะละเอียดมากที่สุด แป้งชนิดนี้ใช้ทำเค้กได้แล้ว ก็ยังใช้ทำขนมปุยฝ้าย กลีบลำดวน หรือขนมสาลี่ได้เหมือนกันนะ

แป้งท้าวยายม่อม

แป้ง
ภาพจาก : https://th.aliexpress.com

มาถึงแป้งแบบสุดท้ายกันแล้วค่ะ หลายๆคนคงไม่คุ้นหูกับชื่อของแป้งท้าวยายม่อม แต่แป้งชนิดนี้นี่แหละที่ราคาแพงที่สุดและกว่าจะได้มาก็ยากไม่แพ้กันเลย เพราะหัวมันเท้ายายม่อมจะเก็บเกียวได้แค่ปีละครั้งเท่านั้น ตัวแป้งจะเป็นเม็ดเล็กๆ สีขาว ต้องบดให้เป็นผงก่อนแล้วค่อยเอาผสมกับแป้งอย่างอื่นเพื่อใช้ทำอาหาร ส่วนมากแล้วจะใช้กับอาหารที่มีความข้นค่ะ เพราะตัวแป้งจะข้นเหนียวและใสเป็นมันวาว ขนมที่ใช้แป้งท้าวยายม่อมเป็นส่วนผสมก็มีหลายอย่างด้วยกันเลยค่ะ เช่น ขนมน้ำดอกไม้ ขนมชั้น ลอดช่องแบบต่างๆ ฯลฯ

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์