การเดินทาง ของความรักบ้านแสนรักของครอบครัวสีละพัฒน์

 

อิริยาบถสบายๆ ของคุณไหมและคุณหมิงในมุมโปรด คือมุมนั่งดูหนังและมุมทำงานอดิเรก

ฉันเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า ในความรักย่อมมีเรื่องราวมีจุดเชื่อมต่อให้โยงไปถึงความรู้สึกดีๆ ซึ่งไม่จำกัดอยู่แค่เพียงคนรัก อาจหมายรวมถึงสิ่งของ งานอดิเรก หรือแม้แต่บ้าน

ครั้งนี้ฉันเดินทางมาเยี่ยม ครอบครัวสีละพัฒน์ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในคอนโด-มิเนียมใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา มองเห็นสวนสีเขียวและแสงไฟยามค่ำคืนของสะพานพระราม 8 ได้แบบเพลินตา ในพื้นที่เล็กๆ ขนาด 45 ตารางเมตรหากแต่พอเหมาะสำหรับคู่แต่งงานใหม่ เจ้าของบ้านคือ คุณไหม – ภัสสราผู้จัดการฝ่ายการตลาดและกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัดและ คุณหมิง – มนวัฒน์ ดีไซเนอร์ FiF DESIGN Studio

 

Time & Understanding  

คุณไหมและคุณหมิงรู้จักกันมานานถึง 10 ปีแล้ว ทั้งคู่ค่อยๆ เดินทางสะสมเรื่องราวจนกลายเป็นความผูกพันและเริ่มสร้างครอบครัวเล็กๆ ด้วยกันเมื่อ 8 เดือนที่แล้ว คุณไหมเล่าถึงพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้ให้ฟังว่า

“เริ่มจากเลือกทำเลก่อน เรากางแผนที่ดูกันเลย (หัวเราะ) หาที่ตรงกลางระหว่างบ้านของเราทั้งคู่ ซึ่งโครงการนี้อยู่ตรงกลางพอดี เพราะบ้านหมิงอยู่ตลิ่งชัน บ้านไหมอยู่ประตูน้ำ เวลาจะกลับบ้านก็สะดวกทั้งสองทาง

“เราสองคนช่วยกันคิดและออกไอเดียการตกแต่งด้วยกัน จากนั้นหมิงก็ทำให้เป็นรูปเป็นร่างโดยทำภาพ 3D ป็นแบบขึ้นมาว่าจะทำอะไรตรงไหนบ้างเราดูแลและคุมงานเองทั้งหมด เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ไปเดินดูตามงานแฟร์ บ้านและสวนแฟร์ก็เป็นหนึ่งในนั้น หรือตาม factory outlet ทยอยซื้อสะสมมาเรื่อยๆ ทำให้เราคุมงบประมาณเองได้”

ภายในห้องชุดแห่งนี้มีการปรับเปลี่ยนแปลนห้องในบางส่วน เช่นออกแบบประตูบานเลื่อนกระจกสีเทาเข้มกั้นระหว่างส่วนนั่งเล่นกับมุมทำงานอดิเรก พร้อมออกแบบตู้บิลท์อินสูงจรดฝ้าสำหรับจัดวางข้าวของให้เป็นระเบียบ ในส่วนห้องนอน ทำตู้เสื้อผ้ากรุหน้าบานกระจกเพื่อช่วยให้ห้องดูไม่เล็ก และออกแบบหัวเตียงเป็นชั้นวางของ รายละเอียดทั้งหมดนี้เกิดจากความใส่ใจของเจ้าของบ้านทั้งสอง แม้ห้องจะมีขนาดเล็ก แต่ก็มีพื้นที่ใช้สอยครบถ้วน

 

RED – GREEN 

ภาพรวมส่วนใหญ่ของห้องจะออกมาในโทนสีเข้ม แต่ฉันสังเกตเห็นสีแดงอยู่ในทุกจุด แม้กระทั่งของเล็กๆ อย่างไม้หนีบผ้า คุณหมิงบอกว่าคุณไหมอยากให้เติมสีสันให้ห้องบ้าง

“พระที่ดูฤกษ์ให้ตอนแต่งงานแนะนำคู่สีแดง – เขียวให้เรา เพราะเป็นสีมงคล พอมีบ้านเราก็เลยนำมาปรับใช้ด้วย จริงๆ คู่สีนี้ใช้ค่อนข้างยาก เพราะสีแดงของไหมคือสีแดงสด ผมเลยหาสีเขียวแบบที่เข้ากันได้เป็นสีเขียวอมฟ้าที่ไม่สดเกินไป สวยกำลังดี”

การเลือกคู่สีตั้งแต่เริ่มต้นช่วยให้เลือกซื้อข้าวของตกแต่งได้ง่ายขึ้น ห้องชุดนี้มีโทนสีเด่นอยู่ 3 สี คือ เขียวอมฟ้า แดง และดำ เจ้าของบ้านเลือกมิกซ์แอนด์แมตช์สีทั้งหมดให้อยู่ด้วยกันแบบพอดี อย่างมุมรับประทานอาหาร จะเห็นว่ามีจุดเด่นอยู่ที่ประตูสีแดง ซึ่งเทียบได้กับ 20 เปอร์เซ็นต์สีดำและสีกลางอย่างสีน้ำตาลจากเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ อยู่ในสัดส่วน 50 เปอร์เซ็นต์ สุดท้ายคือสีเขียวอมฟ้าตรงผนังด้านข้าง คิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นการใช้สัดส่วนของสีสันได้อย่างลงตัว สร้างความน่าสนใจให้มุมนี้ได้มากทีเดียว

มุมรับประทานอาหารเล็ก ๆ ที่เลือกใช้สีสันได้อย่างลงตัว ดูโดดเด่นด้วยประตูสีแดงสดติดตัวอักษรจีนที่อ่านว่า “ฝู” หรือ “ฟู่” แปลว่า ร่ำรวย ด้านหลังประตูคือห้องนอน

มุมสวนขนาดเล็กสำหรับออกมานั่งเล่นรับแสงแดดยามเช้า ออกแบบอย่างง่ายๆด้วยการปูหญ้าเทียม พร้อมวางกระถางปลูกเฟินใบมะขามและสับปะรดสีซึ่งชอบแสงแดดยามเช้าเป็นพิเศษเช่นกัน

 

Bicycle & Scrapbook

ทั้งคู่บอกกับฉันว่ามีกิจกรรมยามว่างให้ทำต่างกัน แต่ก็มีพื้นที่ร่วมกันได้ คุณไหมแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งจากมุมนั่งเล่นเพื่อทำเป็นมุมทำงานอดิเรก มีประตูบานเลื่อนกระจกกั้น มุมทำงานนี้อยู่ติดกับหน้าต่าง ซึ่งในช่วงกลางวันแดดจะลอดผ่านเข้ามาแบบกำลังดี สะดวกในการทำงาน

“แม้จะเป็นมุมเล็กๆ แต่ก็ทำให้เราสองคนได้อยู่ด้วยกัน หมิงก็ดูแลจักรยานในมุมของเขา ส่วนไหมจะนั่งทำสแคร็ปบุ๊ก (สมุดภาพที่ตกแต่งด้วยวัสดุหรือข้าวของต่างๆ ซึ่งช่วยย้ำเตือนความทรงจำในช่วงเวลานั้น)อยู่ใกล้ๆ กัน เป็นความสุขใจในยามว่าง”            ระยะเวลายาวนานกว่าสิบปีที่เจ้าของบ้านทั้งสองรู้จักกันมา จึงไม่แปลกใจที่ทุกมุมของห้องจะมีภาพคุณไหมและคุณหมิงตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ คล้ายเป็นไทม์แมชีนย้อนเรื่องราวไปในตัว คุณไหมบอกว่า ครอบครัวของเธอรักการเดินทาง อีกทั้งสายงานที่ทำอยู่ก็ทำให้ต้องออกไปเห็นอะไรใหม่ๆ เพื่อมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน และเมื่อไรที่ได้ออกเดินทาง คุณหมิงก็จะคอยตามไปด้วยทุกครั้ง

การได้เดินทางไปเห็นโลกในมุมใหม่ๆ เปรียบเหมือนการชาร์จแบตเตอรี่ให้ชีวิต ช่วยสร้างทั้งความสุขและแรงบันดาลใจ แต่หากไม่ได้ไปไหน การได้ใช้เวลาร่วมกับคนที่เรารักในพื้นที่ซึ่งเป็นของเราสองคนก็เพิ่มความอบอุ่นในหัวใจได้เป็นอย่างดีเหมือนกันค่ะ

คุณหมิงชื่นชอบการปั่นจักรยานไปทำงานสะดวกดีสำหรับชีวิตเร่งรีบ ไม่ต้องกลัวรถติด แถมยังได้ออกกำลังกายทุกวัน

มุมทำงานเล็กๆ ในห้องนอน เมื่อปิดประตูก็ทำให้เกิดการใช้งานแบบเป็นสัดส่วน

สีแดงจากผ้าปูที่นอนและโต๊ะแต่งตัวทำให้โทนสีที่ค่อนข้างเข้มของห้องดูสว่างขึ้น ใกล้กับเตียงยังแบ่งพื้นที่เป็นมุมทำงานขนาดเล็กด้วย

ตู้เสื้อผ้าแบบบิลท์อิน เลือกใช้กรอบไม้สีอ่อนพร้อมกรุกระจกบานใหญ่ ช่วยหลอกตาให้ห้องดูกว้างขึ้นและยังเก็บของที่ไม่ได้ใช้บ่อยได้เป็นระเบียบดีด้วย

เรื่องโดย : Ajchara_jeab
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง