ตามเทรนด์ 2017 กับของแต่งบ้านสวยๆจาก ไม้ก๊อก

หนึ่งในเทรนด์การแต่งบ้าน ที่น่าสนใจในปีนี้คือ “ ไม้ก๊อก หรือ คอร์ก (Cork) ” ไม้ก๊อกเป็นไม้ที่ได้จากการลอกเปลือกของต้นโอ๊กออกมา

ซึ่งต้นโอ๊กสามารถสร้างเปลือกขึ้นมาใหม่อย่างรวดเร็ว ในส่วนคุณสมบัติของ ไม้ก๊อก นั้น มีน้ำหนักเบา แต่อากาศและน้ำซึมผ่านไม่ได้ จึงทำให้ไม้ก๊อกนิยมถูกนำมาทำเป็นจุกสำหรับปิดขวดไวน์ แต่ในปัจจุบันไม้ก๊อกได้ถูกนำมาแปลรูปทำเป็นอุปกรณ์ และเฟอร์นิเจอร์ที่น่าสนใจอย่างอื่นเพิ่มมากขึ้น สำหรับวันนี้บ้านและสวนก็มีเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ทำจากไม้ก๊อกมาฝากดังนี้ค่ะ

ไม้ก๊อก
Source: nyde/stilinspirationmyhomeaftonbladetse/Lonny Magazine

1.ผนังไม้ก๊อก

ตอนนี้การติดผนังด้วยแผ่นไม้ก๊อกเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น นอกจากจะให้ความรู้สึกแปลกใหม่กว่าลวยลายของวอลเปเปอร์ทั่วไปแล้ว ยังใช้ประโยชน์ในการปักหมุดเอกสาร หรือรูปถ่ายเก๋ๆ เพิ่มความชิคให้กับบ้านได้อีกด้วย

Clippingscom
Source: Clippings.com

2.โคมไฟ

โคมไฟรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม ที่วางไว้เฉยๆ ก็เป็นของประดับตกแต่งบ้านได้  เวลาเปิด จะมีไฟส่องแสงนวลๆ เพิ่มบรรยากาศให้บ้านคุณดูอบอุ่นขึ้นได้

 

cup
Source : plazainterior.se / Binti Home Interieurstudio

3.ที่รองแก้ว / เซ็ตแก้วน้ำ+กาน้ำ

แม้ว่าที่รองแก้วกับเซ็ตแก้วน้ำจะไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ แต่เป็นองค์ประกอบเล็กๆ ที่เพิ่มความน่ารักได้เป็นอย่างดี ที่รองแก้วที่ทำจากไม้ก๊อกนั้นมีคุณสมบัติที่ไม่ดูดซับน้ำ หรือให้น้ำซึมผ่าน เมื่อนำมาใช้งานจึงทำให้น้ำ หรือไอน้ำที่ติดตามแก้วไม่ซึมเลอะออกมา คุณสมบัติอีกอย่างของไม้ก๊อกคือการไม่นำพาความร้อน จึงทำให้เซ็ตแก้วน้ำและกาน้ำที่บริเวณก้นแก้วถูกครอบไปด้วยไม้ก๊อก สามารถใช้งานสะดวกขึ้น โดยไม่ต้องกังวลกับความร้อนอีกด้วย

chair
Source : design-milk / Architonic / pinthemall.net

4.เก้าอี้

ไม้ก๊อกยังมีประโยชน์อื่นๆ มากกว่าการนำไปทำเป็นจุกก๊อกขวดไวน์ เห็นได้จากปัจจุบันที่นำไม้ก๊อกมาทำเก้าอี้ ซึ่งมีให้เลือกซื้อมากขึ้น มีดีไซน์สวยโดนใจแถมเข้าถึงคนได้มากขึ้น ตัวไม้ก๊อกมีน้ำหนักเบา ไม่ดูดซับความชื้น ที่สำคัญราคาไม่แพงมากด้วย

us4campaignarchive2com
Source : us4campaignarchive.com

5.เคาน์เตอร์บาร์ + พื้น

นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว ไม้ก๊อกยังสามารถนำมาทำพื้น และยังต่อเนื่องมาบริเวณเคาน์เตอร์บาร์ได้อีกด้วย การตกแต่งในสไตล์นี้ก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศในบ้านดูอบอุ่นยิ่งขึ้น

vivaterra2

6.กะบะใส่ของ

ไม้ก๊อกไม่เพียงแต่สามารถนำเอามาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับตกแต่งบ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาทำเป็นภาชนะใส่ของได้อีกด้วย จะเห็นได้ว่าเป็นกะบะจากไม้ก๊อกที่ใส่ได้ทั้งของกิน แม้กระทั้งซองจดหมายและของจุกจิกก็สามารถใส่ได้เช่นกัน แถมยังสามารภนำมาปรับใช้แทนกระถางต้นไม้ก็ได้อีกด้วย

contemporist
Source : contemporist.com
notonthehighstreetcom
Source : notonthehighstreet.com

l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l