The Secret of Rose ความลับของความสวยงาม

The Secret of Rose ความลับของความสวยงาม

 

            “ความสวยงามทำให้โลกยังคงน่าอยู่” เป็นคำพูดที่ผุดขึ้นในใจก่อนเดินทางมาถึงบ้านของ คุณมล- กมล ฉัตรเสน เมกอัพอาร์ทิสต์มืออาชีพ ผู้คลุกคลีอยู่กับความสวยงามแทบทุกวัน ทำให้ยิ่งอยากเห็นบ้านในแบบที่เป็นตัวตนของคุณมล ซึ่งบอกเล่าความชอบและรสนิยมผ่านมัณฑนากรมืออาชีพ คุณโต้ง สุรนาท เลิศคุณากรณ์ ผู้มาช่วยปรับทั้งฟังก์ชันการใช้งานและตกแต่งภายในใหม่ เปลี่ยนภาพบ้านเดี่ยวสองชั้นในโครงการจัดสรรให้เป็นบ้านสวยน่าอยู่อีกหลัง
            เมื่อผ่านประตูรั้วมา สิ่งแรกที่สังเกตเห็นก็คือแปลงกุหลาบที่ปลูกริมรั้วกำลังเริ่มบาน และสนามหญ้าเล็กๆด้านข้างบ้านซึ่งจัดวางชุดโต๊ะและเก้าอี้เอ๊าต์ดอร์ไว้นั่งรับแสงอุ่นยามเช้า เป็นมุมที่จัดง่ายๆแต่สวยหวานน่าประทับใจ
            “พี่ชอบดอกกุหลาบ เพราะสวยดี ติดที่ดูแลต้นไม้ไม่เป็น จริงๆความฝันคืออยากมีบ้านที่มีดอกไม้สวยๆ ตื่นมาแล้วเห็นดอกไม้เลย อยากเห็นดอกไม้เยอะๆ นำมาปักใส่แจกันได้ เพราะบ้านหลังเก่าไม่มีดอกไม้เลย มีแต่ต้นไม้ใหญ่ เป็นพวกต้นมะม่วง”
             คุณมลเล่าถึงดอกไม้สุดโปรด ก่อนพาเดินชมความสวยงามของสวน ริมรั้วบ้านปลูกไทรประดับเพื่อพรางให้เกิดความเป็นส่วนตัว พร้อมลงกุหลาบและไม้ใบอีกหลายชนิด รอบๆบ้านจึงเห็นกุหลาบเด่นสะดุดตา ทั้งนี้ก็เพื่อให้ภาพที่ออกมาใกล้เคียงกับบ้านในฝันที่คุณมลคิดไว้ให้มากที่สุด คุณโต้งเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า
              “กุหลาบเหมือนจะดูแลยาก แต่จริงๆก็ไม่ยากเท่าไร แต่จะมีช่วงที่ผลัดใบ ใบแทบจะร่วงเกือบหมด แต่พอออกดอกก็จะสวย”
คุณมลยังเล่าถึงการตกแต่งบ้านหลังนี้ว่า “เป็นคนชอบตกแต่งบ้านอยู่แล้ว แต่บางทีก็นึกไม่ออกว่าบ้านจะออกมาเป็นอย่างไร ไม่ชอบการจัดบ้านเหมือนโชว์รูม อยากได้บ้านที่มีบรรยากาศอบอุ่นและเป็นบ้านที่อยู่อาศัยได้จริง ถ้ามีนักออกแบบมาช่วย น่าจะทำให้ได้บ้านอย่างที่ฝันไว้”
              ดังนั้นคุณมลจึงตัดสินใจชวนคุณโต้ง เพื่อนที่รู้จักกันมานานให้มารับหน้าที่เป็นผู้ออกแบบภายในบ้านหลังนี้ ตัวบ้านเดิมมี 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ แต่คุณมลบอกว่าอยู่บ้านเพียงคนเดียว บางพื้นที่จึงไม่จำเป็นต้องกั้นห้อง ชั้นล่างออกแบบให้ส่วนรับแขกและส่วนรับประทานอาหารอยู่ต่อเนื่องเหมือนเป็นห้องเดียวกัน ชั้นบนเปลี่ยนห้องนอนใหญ่เป็นวอล์คอินคลอเซตที่มีห้องน้ำในตัว และรื้อผนังห้องนอนเล็ก 2 ห้องให้เชื่อมต่อกัน พร้อมจัดเป็นห้องนอนและส่วนนั่งเล่นที่เปิดผนังให้โปร่งเหมือนห้องสตูดิโอ
              บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นและน่าอยู่ เพราะเลือกโทนสีและของตกแต่งที่อยู่ด้วยกันแล้วสวยในแบบมิกซ์แอนด์แมตช์ หากสังเกตจะเห็นว่ามีการเลือกผสมผสานระหว่างของเก่ากับของใหม่ ผนังเรียบๆกับผนังเล่นลวดลาย โทนสีหม่นแซมด้วยสีสด เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านส่วนใหญ่จะเลือกใช้แบบลอยตัว เพื่อให้ดูอบอุ่นและลดความแข็งกระด้างของเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน ของตกแต่งหลายอย่างในบ้าน เช่น ชุดจานชาม แก้วเจียระไน ก็เป็นสิ่งที่คุณมลชอบและซื้อสะสม โดยมีคุณโต้งคอยให้คำแนะนำเพื่อให้ดูเข้ากับบ้าน
              ความลับของความสวยงามภายในบ้านหลังนี้อยู่ที่การเข้าใจเลือกของที่มีความสวยงามในตัวมาใช้ร่วมกันให้เกิดความกลมกล่อม และทำให้เราเห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า “ความสวยงามทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น” อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ