อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน ที่ควรรู้และควรเปลี่ยน !

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน
อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน

รู้ไหมคะว่าของใช้ในบ้านก็มีวันหมดอายุเหมือนกันนะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีไปดูกันดีกว่าว่า อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน แต่ละอย่างนั้นใช้ได้นานแค่ไหนกัน แล้วเมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยน !

ไปรู้ อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน ทั้ง 12 อย่างกันค่ะ

 

แปรงสีฟัน

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน แปรงสีฟัน

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงจะใช้แปรงสีฟันกันจนบานจึงค่อยเปลี่ยน แต่ทราบไหมว่าเราควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย

ใยอาบน้ำ

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน ใยอาบน้ำ

ใยอาบน้ำที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปนั้นทั้งแบบลูกกลมๆ หรือมีด้ามถือนั้นทำให้เราสามารถทำความสะอาดผิวได้ง่ายและสะอาดมากขึ้น แต่ถ้าจะให้ถูกสุขอนามัยด้วยก็อย่าลืมเปลี่ยนใยอาบน้ำที่ใช้กันทุกๆ 3 เดือนนะคะ

หมอน

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน หมอน
อย่ารอให้หมอนที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำขาดหรือยุบจนไม่เป็นรูปทรงจึงค่อยซื้อใบใหม่มาใช้แทนเพราะจะทำให้ปวดคอหรือมีผลต่อการนอนหลับ นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่น และเชื้อราที่เกิดจากเหงื่อของเรา ซึ่งระยะการใช้งานของหมอนนั้นอยู่ที่ 2-3 ปี

อย่ารอให้หมอนที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำขาดหรือยุบจนไม่เป็นรูปทรงจึงค่อยซื้อใบใหม่มาใช้แทนเพราะจะทำให้ปวดคอหรือมีผลต่อการนอนหลับ นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่น และเชื้อราที่เกิดจากเหงื่อของเรา ซึ่งระยะการใช้งานของหมอนนั้นอยู่ที่ 2-3 ปี

ที่นอน

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน ที่นอน

ที่นอนที่เราใช้นอนหลับพักผ่อนกันนั้นก็มีอายุการใช้งานเหมือนกันนะ ซึ่งควรเปลี่ยนที่นอนใหม่เมื่อใช้งานมาแล้วอย่างน้อย 8 ปี เพราะจากยุบตัวและไรฝุ่นที่สะสมอาจรบกวนการนอนหลับหรือก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

ฟองน้ำล้างจาน

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน ฟองน้ำล้างจาน

ฟองน้ำล้างจานเป็นสิ่งที่เราใช้ทำความสะอาดเครื่องครัวแทบทุกอย่าง เจอทั้งคราบไขมันและคราบสกปรกต่างๆ จึงกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและจุลินทรีย์จำนวนมาก รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมหมั่นเปลี่ยนฟองน้ำทุกๆ 2 สัปดาห์นะคะ

หวี

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน หวี

หวีเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้งานมากที่สุดชิ้นหนึ่ง แต่ก็มักจะถูกละเลยเป็นประจำ นอกจากการทำความสะอาดที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอแล้ว เมื่อใช้งานครบ 1 ปีก็ควรเปลี่ยนหวีอันใหม่เพื่อสุขอนามัยที่ดีของหนังศีรษะ

แปรงแต่งหน้า

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน แปรงแต่งหน้า

ไอเท็มอีกชิ้นที่สาวๆหลายคนต้องมีนั่นก็คือแปรงแต่งหน้า ซึ่งเราสามารถเริ่มเปลี่ยนได้เมื่อใช้งานครบ 1 ปี แต่หากเราทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าอย่างถูกวิธีโดยสม่ำเสมอ ก็จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานแปรงแต่งหน้าได้นานถึง 5 ปีเลยทีเดียว

ฟองน้ำแต่งหน้า

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน ฟองน้ำแต่งหน้า

อย่าใช้ฟองน้ำแต่งหน้าจนลืมใส่ใจวันที่เราควรเปลี่ยน เพราะมีอายุการใช้งานเพียง 1 เดือนเท่านั้น แม้จะทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอแล้วก็ตาม เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเชียวล่ะ

ชุดชั้นใน

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน ชุดชั้นใน

หันมาใส่ใจชุดชั้นในที่สัมผัสผิวของเราโดยตรงกันเถอะ แม้จะสวมอยู่ด้านในแต่ก็มองข้ามไม่ได้เลยนะ เพราะเมื่อถึง 6 เดือนก็ควรเลิกใช้แล้ว อย่ารอให้เก่าจนขาด แล้วค่อยหาซื้อใหม่

โลชั่น

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน โลชั่น

สำหรับโลชั่นบำรุงผิวนั้น หากเป็นแบบบำรุงผิวกายจะใช้ได้นาน 3 ปี แต่หากยังใช้ไม่หมดก็อย่าใช้เลย ต่างกับครีมบำรุงผิวหน้าเพราะใช้ได้มากกว่า 3 ปี ตามที่ระบุมาเลย

ยาทาเล็บ

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน ยาทาเล็บ

ยาทาเล็บจะใช้ได้ภายใน 1 ปีนับจากวันที่เปิดขวด เพราะหลังจากผ่านพ้น 1 ปีไปแล้ว ยาทาเล็บของเราก็จะเริ่มจับตัวเป็นก้อนและแห้งจนทำให้ทาได้ยาก และหมดประสิทธิภาพในการใช้งานด้วยค่ะ

พรม

อายุการใช้งานของใช้ในบ้าน พรม

แม้จะเป็นสิ่งของที่ถูกวางไว้อยู่กับที่ แต่ก็ไม่ควรละเลยโดดเด็ดขาด เพราะเป็นสิ่งที่เราต้องสัมผัสอยู่ตลอดและทำความสะอาดได้ยากอีกด้วย โดยทั่วไปพรมจะมีระยะเวลาการใช้งานได้นานถึง 10-15 ปีเลยนะ

story : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์