5 ปัญหาแย่ๆที่ทำให้ เพื่อนบ้านเกลียด ได้แบบไม่รู้ตัว

เพื่อนบ้านเกลียด เคยรู้สึกหงุดหงิดเพื่อนบ้านบ้างไหม… บางครั้งที่เพื่อนบ้านอาจทำให้เราไม่พอใจ หรือสร้างปัญหาใดๆขึ้นมา จนทำให้เราลำบากใจ…

เพื่อนบ้านเกลียด จะโวยวายก็ไม่ได้ เดี๋ยวจะผิดใจกัน เราขอแนะนำให้คุณรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้านไว้ เพราะคุณเองก็คงไม่อยากต้องอยู่ในบ้านที่รายล้อมไปด้วยศัตรูหรอกใช่ไหม… ในยามที่เราไม่อยู่บ้าน เพื่อนบ้านจะเป็นหูเป็นตาที่ดีที่สุดสำหรับเรา ในกรณีที่เพื่อนบ้านของคุณสร้างปัญหาหรือทำให้คุณไม่พอใจ ควรพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจกันดีๆ ด้วยวิธีประณีประนอม ในขณะเดียวกัน บางครั้งคุณเองก็อาจทำให้เพื่อนบ้านไม่พอใจโดยที่คุณไม่รู้ตัวได้เช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนบ้านว่าเขาจะมาตักเตือนคุณไหม แต่ทางที่ดีที่สุดที่คุณจะสามารถอยู่ร่วมกับคนหมู่มากให้มีความสุขได้ คือต้องมองที่ตัวเองเสมอว่า สิ่งที่ทำอยู่นั้น สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านหรือไม่ สร้างความลำบากใจให้ใครหรือเปล่า ซึ่งปัญหาที่เรามักทำโดยไม่รู้ตัวกันมีดังนี้

 

เพื่อนบ้านเกลียด
Source: www.century21.com

1.ต้นไม้ยื่นออกมาในบริเวณบ้านคนอื่น

นี่เป็นปัญหาที่เบสิกสุดๆปัญหาหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่รักสวน และชอบความร่มรื่นก็มักจะปลูกต้นไม้ใหญ่หลายๆต้น ในบริเวณบ้าน ซึ่งในช่วงแรกๆอาจไม่มีปัญหา แต่เมื่อต้นไม้โตขึ้น แผ่กิ่งก้านสาขามากมาย ก็อาจทำให้เราหลงลืม และไม่ใส่ใจ ยิ่งเป็นต้นไม้ใหญ่ๆ ก็ถูกปล่อยตามธรรมชาติ ในขณะเดียวกันบางทีกิ่งก้าน หรือใบไม้ต่างๆ ของต้นไม้บ้านเรา อาจปลิวไปตกที่บริเวณบ้านคนอื่น สร้างความรกและสกปรก ให้กับเพื่อนบ้านโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว

วิธีแก้ปัญหา: เลือกปลูกต้นไม้ให้ห่างจากบริเวณที่ติดกับบ้านคนอื่น คอยดูแล ตัดแต่งต้นไม้เป็นประจำ เพื่อทำให้กิ่งก้านของต้นไม้ไม่รกจนเกินไป และใบไม้จะได้ไม่ปลิวร่วงไปนอกบริเวณ

vtcgd

2.สวนแนวตั้งทำให้บ้านคนอื่นชื้น

สำหรับบ้านที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่อย่างทาวน์โฮมหรือตึกแถว แต่อยากมีพื้นที่สีเขียว หลายบ้านจึงเลือกทำสวนแนวตั้งเพื่อเพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้าน  แต่การทำสวนในรูปแบบนี้อาจทำให้บ้านของคนอื่นชื้นได้โดยไม่รู้ตัว หากไม่ได้รับการจัดพื้นที่ และดูแลอย่างเหมาะสม ซึ่งความชื้นที่เกิดจากสวนแนวตั้งนี้ สามารถสร้างความเสียหายให้กับผนัง/กำแพงของเพื่อนบ้านได้ อาทิ การเกิดเชื้อรา หรือสีกำแพงลอกล่อน

123

วิธีแก้ปัญหา: เลือกปลูกพรรณไม้จำพวกแคคตัสหรือไม้อวบน้ำ หรือไม้ทนแล้งอื่นๆ จะได้ไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ แถมดูแลง่ายอีกด้วย หรือจัดใส่ภาชนะปลูกให้เป็นระเบียบ ลายละเอียดไม่ต้องเยอะ ก็เท่ไปอีกแบบ

Source: www.theatlantic.com
Source: www.theatlantic.com

3.ที่ทิ้งขยะ

โชคดีที่หมู่บ้านในยุคสมัยนี้เริ่มมีถังขยะในบ้าน ที่สามารถเปิดได้จากทั้งในบ้านและนอกบ้าน สะดวกสำหรับทั้งคนทิ้งและคนเก็บ แต่สำหรับหมู่บ้านเก่าหรือในชุมชนที่ไม่มีที่ทิ้งขยะ การกองถุงขยะทิ้งไว้หน้าบ้านอาจทำให้ทัศนียภาพเสีย หน้าบ้านไม่น่ามอง แถมยังส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์รบกวนไปทั่วอีกด้วย ซึ่งถ้าเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น เพื่อนบ้านต้องไม่ชอบใจแน่นอน

วิธีแก้ปัญหา: หาถังขยะมาตั้งไว้หน้าบ้าน พร้อมฝาปิดอย่างมิดชิด เพื่อไม่ให้กลิ่นรบกวน และที่สำคัญควรรักษาความสะอาดบริเวณหน้าบ้านด้วย

wwwrenewrenovationsconz
Source : www.renewrenovations.co.nz

4.ต่อเติมบ้าน

เชื่อว่ามีหลายบ้าน เมื่ออยู่บ้านไปนานๆ จนบ้านเริ่มเก่า อาจรู้สึกเบื่อ จึงทำให้อยากปรับเปลี่ยน เพิ่มเติม หรือแก้ไขปัญหาสึกหรอต่างๆ ซึ่งการลงมือต่อเติมใดๆ ก็แล้วแต่มักจะส่งเสียงดังรบกวนไปทั่ว หรือการต่อเติมในจุดที่เป็นส่วนรวมของบ้านทั้ง 2 หลัง เช่นกำแพงรั้ว หากเราทำไปโดยพลการอาจทำให้เพื่อนบ้านไม่พอใจ เพราะว่าการกระทำดังกล่าวมีผลกระทบต่อบ้านของเขาด้วย

วิธีแก้ปัญหา: ควรเจรจาบอกกล่าวเพื่อนบ้านก่อนลงมือทำการต่อเติมใดๆ แจ้งให้เพื่อนบ้านรับรู้ก่อนว่า เราจะปรับปรุงบ้านช่วงวันไหน อาจจะเกิดเสียงดังรบกวน ควรขอโทษไว้ก่อน จะช่วยทำให้เพื่อนบ้านไม่รู้สึกติดใจอะไรมาก กรณีที่จะทำการต่อเติมในจุดที่เป็นส่วนรวมก็ควรขออนุญาต และชี้แจงกับเพื่อนบ้านให้เรียบร้อยก่อนลงมือทำ

pixabay
Source: www.pixabay.com

5.ที่จอดรถ

ยกให้เป็นสุดยอดของปัญหาที่น่าปวดหัวปัญหาหนึ่ง เพราะการจอดรถไว้หน้าบ้านนอกจากจะสร้างความลำบากให้กับเพื่อนบ้านแล้ว ยังทำให้ผู้ที่สัญจรไปมาหงุดหงิดอีกด้วย เวลาเพื่อนบ้านจะออกไปข้างนอกแล้วติดรถเราอยู่ออกไม่ได้ อาจทำให้เขาเสียเวลาได้

วิธีแก้ปัญหา : อันดับแรกควรซื้อบ้านที่มีที่จอดรถพอสำหรับจำนวนรถที่มี หากอยู่ทาวน์เฮ้าส์ก็ไม่ควรมีรถไว้ถึง 3-4 คัน เพราะการจอดรถไว้หน้าบ้าน เป็นการรบกวนคนอื่น ถึงแม้ว่าจะเป็นหน้าบ้านของเราก็ตาม แต่ถนนหน้าบ้านมีไว้ให้ทุกคนได้ใช้ร่วมกัน สำหรับสัญจรไปมา ไม่ใช่คิดว่าเป็นหน้าบ้านตัวเองแล้วจะจอดได้ ควรคำนึงถึงความเหมาะสม หากถนนมีความกว้างมากพอที่จะให้รถขับผ่านได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่เพื่อลดปัญหาดังกล่าวเมื่อกลับถึงบ้านควรถอยรถจอดในบ้าน น่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ส่วนในกรณีที่ถ้าเจ้าของบ้านเป็นคนเพื่อนเยอะ  มีเพื่อนมาหามากจนบริเวณหน้าบ้านไม่มีที่จอดรถ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนคนอื่น ควรให้เพื่อน/แขก ที่จะมาพบจอดรถไว้บริเวณส่วนกลางก็ช่วยทำให้ไม่เกิดปัญหาเหล่านี้ได้

แน่นอนว่าหลายๆคนน่าจะเคยเจอกับปัญหาเหล่านี้มาบ้างแล้ว เคยเบื่อหน่าย หงุดหงิดเพื่อนบ้าน แต่อย่าลืมว่าบางครั้งเราก็อาจทำเรื่องที่น่าหงุดหงิดเหล่านี้เช่นกัน ทางที่ดีคือควรใส่ใจซึ่งกันและกัน อะไรที่เราไม่ชอบ ก็ไม่ควรทำกับคนอื่น และเมื่อมีปัญหาควรหาวิธีประนีประนอมคุยกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ในภายภาคหน้าค่ะ