Simply Life and Ordinary Love บ้านแสนรัก ของครอบครัวจงหวัง

Simply Life  and Ordinary Love  บ้านแสนรัก ของครอบครัวจงหวัง

 

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “พอเพียง” มานับครั้งไม่ถ้วน แต่อาจไม่มีสักครั้งที่เราจะลงมือทำตามอย่างจริงจัง ทว่าครอบครัวเล็กๆ ที่ฉันเดินทางมาเยี่ยมชมบ้านของพวกเขาถึงจังหวัดชุมพร กลับไม่รีรอที่จะน้อมนำแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาประยุกต์ให้เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวัน

คุณโอ – สุวิชัย จงหวัง หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการโยธาธิการ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชุมพร คือผู้ริเริ่มนำแนวคิดแบบพอเพียงมาใช้กับบ้านเฉพาะกิจหลังนี้ เพื่อให้ คุณอนงค์จงหวัง ภรรยา และ น้องพัฒน์ – เด็กชายณฐพัฒน์จงหวัง ลูกชายคนเดียววัย 5 ขวบ ได้มีความสุขแบบที่ไม่สามารถเอาอะไรมาแลกได้

เริ่มต้นจากคุณโอชักชวนเพื่อนที่ทำงานมาแบ่งกันซื้อที่ดินในบริเวณนี้ตั้งแต่ปี 2535 เป็นการซื้อทิ้งไว้ไม่ได้ทำอะไรต่อ จนเมื่อประมาณ 8 เดือนที่แล้ว น้องพัฒน์ต้องเรียนพิเศษในตัวเมืองชุมพรซึ่งห่างจากบ้านที่อยู่เดิม (บ้านของครอบครัวใหญ่)ประมาณ 20 กิโลเมตร ด้วยระยะทางที่ไกลและเพื่อ ให้มีที่สำหรับรอลูกชายเรียนพิเศษ คุณโอจึงตัดสินใจสร้างบ้านหลังนี้ “ผมเห็นจำนวนรถที่มาจอดรอรับลูกๆ เรียนพิเศษมีเยอะมาก จึงคิดสร้างบ้านไว้รอดีกว่าต้องนั่งรออยู่ในรถนานกว่าสองสามชั่วโมงที่สำคัญเรามีลูกตอนอายุเยอะ กังวลว่าเขาจะเป็นภูมิแพ้ จึงอยากให้อยู่กับต้นไม้และอากาศบริสุทธิ์พอดีผมไปประมูลได้ไม้มา เลยนำมาปรับใช้กับของเก่าที่มีอยู่”

เมื่อตั้งใจจะทำบ้านในสวน เจ้าของบ้านทั้งสองเริ่มวางแผนการใช้งานต่างๆ ที่สำคัญคืออยากให้น้องพัฒน์ได้ทำกิจกรรมอื่นๆ หลังจากเลิกเรียนด้วย เช่น เตะฟุตบอลออกกำลังกาย ปลูกผักซึ่งเป็นการสอนวิชาการเกษตรแบบปฏิบัติจริง ทั้งยังได้รับประทานผักสดทุกวันที่กลับมาบ้าน คุณอนงค์เล่าให้ฟังพร้อมรอยยิ้มว่า

“พี่มีลูกคนเดียว อยากให้เขาได้เฮฮากับเพื่อนๆ อย่างอาทิตย์ที่แล้วที่นี่ก็มีแคมปิ้งกัน เตะฟุตบอลเสร็จก็หาของกินมาปิ้งย่างกันตรงสนามหญ้าเราออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไว้พร้อมทั้งก๊อกน้ำและที่เตรียมอาหาร เด็กๆ จะได้เรียนรู้จากการลงมือทำจริงๆ”

สำหรับตัวบ้านก็เป็นหน้าที่หลักของเจ้าของบ้านฝ่ายชาย “ผมเป็นวิศวกร ดังนั้นโครงสร้างทุกอย่างในบ้านผมก็คิดเองทั้งหมด ที่ออกแบบให้บ้านไม่มีเสาเพราะต้องการประหยัด ทั้งภายในและภายนอกบ้านต้องมีพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่าพวกของตกแต่งต่างๆ อะไรที่ทำเองได้ก็ทำ ลองผิดลองถูกกันไปครับ”

ภายในบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงประกอบด้วยห้องรับแขก ซึ่งใช้เป็นมุมทำการบ้านของน้องพัฒน์ด้วย รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ครัวขนาดกะทัดรัด และห้องน้ำด้านข้างบ้านยังสร้างเรือนไม้หลังเล็กไว้เก็บของและอุปกรณ์ทำสวนครัว ด้านหน้าเป็นสนามหญ้ากว้างสำหรับให้ทุกคนในครอบครัวได้ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน

ใกล้ๆ เป็นสวนครัวขนาดเล็กที่ชื่อว่า “มุมพอเพียง” ซึ่งมีน้องพัฒน์เป็นผู้ช่วยปลูกกับมือด้วยส่วนด้านหลังบ้านเป็นซุ้มเพาะเห็ดขนาดย่อมที่เพียงพอสำหรับการทำอาหารในแต่ละวัน ถัดไปเป็นมุมปลูกผักพื้นบ้านอย่างผักเหลียงและผักหวานรับประทานง่าย ใครเคยคิดและเข้าใจว่า การปลูกผักไว้รับประทานเอง หรือลองทำอะไรใช้เองบ้างเป็นเรื่องยากนั่นอาจเป็นเพราะคุณยังไม่เคยลงมือทำก่อน ลองเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ อย่างปลูกพืชสวนครัวสักต้นในกระถาง ไม่แน่ว่าวันหนึ่งที่พืชออกผลให้รับประทานคุณอาจติดใจจนต้องปลูกเพิ่มไปเรื่อยๆ ก็เป็นได้ค่ะ

 

Grow with Love

บ้านนี้ปลูกอยู่ใกล้สวนยางและป่า  ด้านหน้าบ้านมีต้นยางช่วยกันลมหนาวและลมฝนได้อย่างเต็มที่  แถมยังช่วยกรองแสงแดดในช่วงหน้าร้อนให้อีก  จึงอยู่สบายมากๆ วางเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าเป็นมุมนั่งเล่นรับลมยามเย็นด้านหลังเป็นต้นไม้ใหญ่ที่คุณโอตั้งใจเก็บไว้  “ผมต้องการให้ลมเข้าทั้งด้านหน้าและด้านหลังบ้านซึ่งเป็นทิศตะวันตก  มีต้นไม้ใหญ่บังไว้  โดยผมขอซื้อที่แปลงข้างๆ เพื่อจะเก็บต้นไม้นี้ไว้” ปลูกต้นไม้ในท่อปูนซีเมนต์  ช่วยแบ่งประเภทของผักที่ต้องการปลูก  เมื่อต้นแตกใบก็จะได้ไม้พุ่มสวย  ใช้แทนไม้กระถางได้เลย สวนภายในบ้านของคุณโอ  มีคุณตุ้ม  เพื่อนสนิทซึ่งมีร้านขายต้นไม้และรับจัดสวน  มาช่วยคิดและแนะนำต้นไม้ให้ รั้วลวดหนามที่อาจทำอันตรายกับน้องพัฒน์ได้คุณโอจึงตีไม้เก่าแผ่นยาวกั้นปิดเป็นบางส่วนป้องกันการวิ่งชน

 

Made by Love

“อะไรทำเองได้ก็ทำ ลองผิดลองถูกกันไปนอกจากประหยัดแล้ว เราก็ภูมิใจที่ลงแรงลงใจด้วยตัวเอง” เปลี่ยนประตูทึบๆ ให้ดูโปร่งและน่ามองยิ่งขึ้น  ด้วยการติดแผ่นไม้ฉลุของเก่า  ก่อนจะทาสีใหม่ทับ  เพิ่มความสดใส ความภูมิใจที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของบ้าน“แผ่นทางเดินทั้งหมดนี้ผมหล่อเอง  ค่อยๆ ทำไปวันละแผ่น  เจอดอกไม้เซรามิกสวยๆ ก็นำมาประดับเพิ่ม” เรนชาวเวอร์อารมณ์ไทยๆ  โดยนำหัวฝักบัวรดน้ำมาปรับใช้  แค่นี้ก็เก๋ไม่ซ้ำใครแล้ว ตู้จดหมายทำจากไม้เก่า เมื่อนำมาทาสีใหม่และเติมรายละเอียดการตกแต่งเข้าไป ก็สวยงามน่าใช้  แถมดูไม่ซ้ำใครด้วย กระบะปลูกต้นไม้ใต้หน้าต่าง  รายละเอียดเล็กๆ ที่แสนจะน่ารักน่าทำตาม  นำไม้เก่ามาตีเป็นกล่องแล้วปลูกพืชสวนครัวหรือไม้กระถางก็ได้  ดูแลรักษาง่ายดี

เรื่องโดย : อัจฉรา
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ