เมนูจากของไหว้

เมนูจากของไหว้ เฮงๆ ง่ายๆ ใครก็ทำได้ !

เมนูจากของไหว้
เมนูจากของไหว้

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” สวัสดีวันปีใหม่จีนค่า ทุกๆ ปีคนไทยเชื้อสายจีนจะต้องเตรียมของไหว้ อาหาร และผลไม้กันชุดใหญ่เพื่อเตรียมต้อนรับเทศกาลอันเป็นมงคลนี้ หลังจากไหว้เสร็จแล้ว อาหารก็เหลือเต็มโต๊ะเลย my home เลยมีไอเดียดีๆ ในการทำเมนูจากของไหว้ ง่ายๆ กันค่ะ

เมนูจากของไหว้

1.ยำขนมจีนไก่ต้ม

เมนูจากของไหว้
ภาพจาก : pantip.com

เมนูแรกเริ่มจากนำไก่ต้มที่ไหว้เสร็จแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นๆ หรือจะเป็นลูกเต๋าก็ได้แล้วแต่ความชอบ ซอยถั่วฝักยาว (หรือจะใช้ผักอื่นๆ ก็ได้นะคะ) เตรียมเส้นขนมจีน ต่อไปทำน้ำยำโดยใส่ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู ผสมให้เข้ากัน เพิ่มเติมรสชาติได้ตามความต้องการ จากนั้นนำไก่ที่หั่นและส่วนผสมที่พักไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำยำ แล้วจัดใส่จานเท่านี้เราก็ได้ยำขนมจีนที่ง่ายแสนง่ายแสนอร่อยกันแล้ว หรือจะทานพร้อมกับผักสดๆ กรุบกรอบก็จะฟินไปอีกแบบ

2.หมูฝอยกรุบกรอบ

เมนูจากของไหว้
ภาพจาก : wirojsabou

เมนูที่สองเราใช้หมูจากการไหว้นี่แหละค่ะมาฉีกหรือหั่นเป็นแนวยาว แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น เกลือป่น ผงปรุงรสหมู จากนั้นผสมให้เข้ากันและพักทิ้งไว้สักครู่ แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันเดือดแล้วนำเนื้อหมูที่ปรุงแล้วลงกระทะทอดจนเหลืองกรอบ เมื่อได้ความกรอบที่ต้องการก็นำขึ้นแล้ววางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้ให้เนื้อหมูเย็นตัวจะสามารถเพิ่มความกรุบกรอบมากยิ่งขึ้น จากนั้นจะนำมาทานเป็นของว่างหรือทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็ได้ โรยกระเทียมซักหน่อย ก็อร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ

3. ลาบสองสหาย

เมนูจากของไหว้
ภาพจาก : eatingthaifood

นำหมูและไก่ที่ไหว้เสร็จแล้วนำมาหันเป็นชิ้นๆ หรือจะสับก็ได้แล้วแต่ความชอบและถนัด สอยหอมแดง ต้นหอม ใบผักชีฝรั่ง จากนั้นนำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกันและใส่ผงลาบสำเร็จรูป(เพื่อความง่ายหรือถ้าใครอยากปรุงเองก็ตามสะดวกเลยจ้า) คลุกเคล้าให้เข้ากันหรือจะเติมรสชาติด้วยน้ำปลา มะนาว เพิ่มเติมได้ตามความต้องการ ง่ายๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว หรือจะทานคู่กับผักสดก็อร่อยไม่แพ้กัน

4.มาม่าผัดไก่ซอสเกาหลี

เมนูจากของไหว้
ภาพจาก : cook-bird.blogspot.com

มาดูเมนูเด็กหอหรือคนที่ทำอาหารไม่เก่งกันบ้าง ตั้งหม้อต้มน้ำรอจนเดือดใส่มาม่าสูตรซอสเผ็ดเกาหลี (หรือจะเปลี่ยนรสชาติแล้วแต่ความชอบ) พอลวกเส้นได้ที่แล้วพักไว้สักครู่ นำไก่หรือหมู หรืออะไรก็ได้ที่เหลือจากของไหว้มาหั่นเป็นชิ้นๆ นำมาม่าและไก่ที่หันเตรียมไว้มาผัดลงในกระทะเพิ่มเติมสีสันด้วยผักที่มีอยู่ที่ในตู้เย็นหรือตู้กับข้าวที่บ้าน หรือจะซื้อเพิ่มได้ตามสะดวกตามความชอบ จากนั้นใส่ซอสเผ็ดผัดรวมกับมาม่าผัดให้ทั่วจนผักสุกและนำจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่า 

5.น้ำผลไม้รวม

เมนูจากของไหว้

นอกจากของคาวแล้ว เมนูจากของไหว้ ยังมีผลไม้อย่างเช่น ส้ม กล้วย แอปเปิ้ล ด้วยนะคะ นำมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก จากนั้นนำมาปั่นรวมกัน ใส่เกลือเพียงเล็กน้อย เติมความหวานด้วยน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมก็ได้แล้วแต่ความชอบ ใส่ลงในเครื่องปั่น ถ้าชอบแบบเย็นๆ ให้ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย หรือว่าจะปั่นสดก็จะได้รสชาติแบบออริจินอล อาจจะเก็บไว้แช่ตู้เย็นทานได้ ฟินทั้งเฟรช ได้ทั้งความอร่อยทั้งสุขภาพกันเลย

Story : สกลวรรณ สุวรรณคูหา
เรียบเรียง : Jaranya.lw