Heart of Life ใจกลาง แห่งความรัก

Heart of Life ใจกลาง แห่งความรัก

 

บ้านแสนรักของคุณทองพูล ทองพูน

ความสุขใจอย่างหนึ่งของการมีครอบครัวใหญ่คือช่วงเวลาที่พ่อแม่และพี่น้องได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา มานั่งล้อมวงแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่แต่ละคนได้ไปประสบพบเจอในยามที่ไม่ได้อยู่ใกล้กัน ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้เกิดขึ้นกับครอบครัวที่เราจะพาไปเยี่ยมชมบ้านของพวกเขากัน

ครอบครัวขยายครอบครัวนี้อาศัยอยู่บนพื้นที่กว่า 2 ไร่ มีอาณาเขตติดคลองในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ศูนย์กลางของสมาชิกทุกคนอยู่ที่เรือนไม้ทรงไทยใต้ถุนสูงอายุ 200 ปี ซึ่งผู้เป็นเจ้าของก็คือคุณยายพูล – ทองพูล ทองพูน

ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่สมาชิกส่วนใหญ่เกิดและเติบโต ทุกคนจึงมีความผูกพันกับที่นี่มาก เมื่อถึงเวลาต้องขยายครอบครัวก็เลือกที่จะสร้างบ้านในอาณาบริเวณเดียวกัน ทำให้เกิดการรวมตัวของคนหลายรุ่นโดยคุณยายพูลนั้นอยู่อาศัยร่วมกับลูกสาวคนกลาง คุณจิ๋ม – วรินทรสืบสมาน อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศไทย และหลานๆ คุณแจง – กนิษฐา ยุวกนิษฐ์ และ คุณจิ๊บ – จรูญลักษณ์ ราฟห์ลูกสาวคนโตและคนเล็กของคุณจิ๋ม ส่วนหลังที่อยู่ติดกันเป็นของลูกสาวคนโตและลูกชายคนเล็กของคุณยายพูล

Generation 1: อยู่กับความทรงจำ

ความรู้สึกเมื่อครั้งอ่านหนังสือนอกเวลาเรื่อง “เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก” ย้อนกลับเข้ามาในความทรงจำอีกครั้ง เมื่อได้พูดคุยกับคุณยายพูลเจ้าของบ้านในรุ่นแรกที่ยังคงจดจำความสนุกและเรื่องราวในอดีตได้อย่างแม่นยำ “เดิมพื้นที่รอบบ้านเป็นสวน ส่วนเรือนไทยที่อยู่ทุกวันนี้เป็นของดั้งเดิมที่พ่อและแม่ของยายสร้างเป็นเรือนหอ เกิดมาก็อยู่ในบ้านหลังนี้แล้ว เรือนหลังนี้ยกมาจากตำบลบางช้าง จังหวัดนครปฐม สมัยก่อนรื้อแล้วก็ใส่เรือมา เพราะเมื่อก่อนบ้านละแวกนี้มีคลองเชื่อมถึงกันหมดเดินทางถึงกันได้ แต่ตอนนี้ก็ถมที่ตัดเป็นถนนหมดแล้ว”

 

Generation 2: ดูแลความทรงจำให้ยาวนาน

เจ้าของบ้านในรุ่นที่สองคือคุณจิ๋ม ซึ่งเคยทำงานอยู่ในเมืองใหญ่วันหนึ่งเมื่อถึงจุดอิ่มตัวจึงเลือกกลับมาอยู่บ้าน เพราะต้องการอยู่ใกล้คุณแม่ เวลาผ่านไป ด้วยอายุที่มากขึ้นของตัวบ้านจึงเริ่มเกิดการทรุดตัวต้องคอยรักษาดูแลอยู่เป็นระยะ คุณจิ๋มเล่าถึงการวางแผนปรับเปลี่ยนไว้ว่า “เดือนหน้าก็จะเริ่มซ่อมบ้านอย่างจริงจัง เพราะเมื่อก่อนหากเป็นหน้าฝน น้ำจะท่วมจนถึงบันไดหน้าบ้าน ส่งผลให้ดินนิ่มและก็ทำให้บ้านทรุด เคยลองทั้งวิธีดีดบ้านและดามด้วยเสาปูนก็แล้ว แต่ไม่เป็นผลบ้านก็ยังทรุดอยู่ เลยวางแผนว่าจะรื้อบ้านออกมาก่อนและซื้อเรือนไทยอีกหลังหนึ่งมาปลูกร่วมด้วย ส่วนหลังเก่าก็ยังอยู่ด้านหน้าเหมือนเดิมเพียงแต่จะทำเป็นชานนั่งเล่นหน้าบ้านเพิ่มขึ้น”

ด้วยความที่เป็นคนรักการทำงาน เมื่อคุณจิ๋มกลับมาอยู่บ้านจึงคิดปรับพื้นที่ส่วนหลังบ้านให้เป็นโฮมสเตย์ขนาดเล็กสามหลัง ใช้ชื่อว่า “บ้านคลองสวน โฮมสเตย์” เพื่อเป็นรายได้แบบสนุกๆ และคลายเหงาไปในตัว

“เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นร่องสวน ก็เริ่มถมที่ แล้วสร้างเป็นบ้านหลังเล็กๆ พี่เป็นคนออกแบบเอง คิดเองทั้งหมด รวมถึงซื้อของตกแต่งทุกอย่างเองด้วย พี่ชอบไปเดินตลาดสนามหลวง 2 เฟอร์นิเจอร์ก็มักจะได้จากที่นี่ โคมไฟและของอื่นๆ บางครั้งก็ซื้อมาจากการเดินทางไปท่องเที่ยว ส่วนต้นไม้ในสวนก็ปลูกและดูแลเองกับมือทั้งหมด”

ในวันที่อากาศดี คุณยายพูลก็จะออกมาชมวิวตรงมุมหน้าบ้านเรือนไทย

บ้านเรือนไทยภาคกลางแบบดั้งเดิมแม้ฝาปะกนไม้และปั้นลมจะเริ่มผุกร่อนไปตามกาลเวลา แต่คุณค่าทางจิตใจยังอยู่อย่างเปี่ยมล้นคุณจิ๋ม คุณแจง คุณยายพูล คุณจิ๊บ และน้องเจสซี่ ในมุมนั่งเล่นสุดโปรดของคุณจิ๋ม บริเวณหน้าบ้านริมคลองสรรเพชรสะพานไม้เล็กๆ ที่เชื่อมไปยังโฮมสเตย์ที่สร้างใหม่ หากนั่งบนสะพานก็สามารถมองเห็นบ้านเรือนไทยได้แบบไม่ไกลกันหลังบ้านเรือนไทยของคุณยายพูล แบ่งพื้นที่สำหรับปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในบ้านและยังทำให้คุณยายได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย

Generation 3: ซึมซับและรักทุกเรื่องราว

เจ้าของบ้านรุ่นเล็กอย่างคุณแจงที่ยังอยู่กับครอบครัว ก็เลือกที่จะทำงานใกล้บ้าน เพื่อจะได้ดูแลทุกคนในบ้านได้สะดวก และยังคอยเป็นผู้ช่วยคุณจิ๋มในการดูแลโฮมสเตย์ด้วย ส่วนคุณจิ๊บและลูกชายคนโตน้องเจสซี่ – ด.ช.เจษฎินทร์ ราฟห์ ที่แม้จะมีบ้านอยู่ในกรุงเทพฯ หรือบางทีก็ย้ายไปอยู่ต่างประเทศ (บ้านสามี) บ้าง แต่ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ที่ว่างหรือช่วงวันหยุดยาวก็จะต้องกลับมาที่บ้านหลังนี้เสมอ เหมือนเป็นที่รู้กันว่า ไม่ว่าจะแยกกันไปใช้ชีวิตอย่างไร แต่สุดท้ายบ้านที่มีครอบครัวอยู่รวมกันนี้ก็จะเป็นศูนย์กลางเสมอ เหมือนอย่างที่น้องเจสซี่ยืนยันคำโตกับเราว่า “มาบ้านคุณยายแล้วสนุก มีอะไรให้เล่นเยอะแยะ”

 

ช่วงเวลายี่สิบนาทีที่ได้นั่งคุยกับคุณยายพูลภายใต้ร่มไม้อันร่มเย็น เป็นช่วงเวลาที่เหมือนได้นั่งไทม์แมชีนย้อนกลับไปในวันเวลาอันแสนสงบ ฉันเองเมื่อเกิดมาคุณตาคุณยายก็ไม่อยู่เสียแล้ว แต่จะรู้สึกสนุกและมีความสุขทุกครั้งเมื่อได้ฟังผู้สูงวัยเล่าเรื่องราวในอดีตให้ฟัง ขอบพระคุณคุณยายพูลที่ทำให้วันนี้เป็นวันที่ฉันมีความสุขและหัวใจพองโตค่ะ

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง