คุณ แยกขยะ เป็นไหม?

ขยะมีกี่ประเภทแล้วคุณคัด แยกขยะ เป็นไหม นี่อาจเป็นเพียงคำถามง่ายๆ ที่เรานึกขึ้นมา… แต่พอลองคิดดูดีๆ บางทีเรากลับไม่รู้อะไรเกี่ยวกับขยะเอาเสียเลย

แยกขยะ การทิ้งขยะดูจะเป็นเรื่องง่าย แต่ก็สร้างปัญหาใหญ่ที่กระทบกับคนทั้งโลกได้  น่าเสียดายที่ประเทศของเรากำลังสร้างปัญหานี้ให้โลก เพราะการไม่ใส่ใจเรื่องการทิ้งขยะ แม้แต่การรณรงค์ให้ทิ้งขยะให้ถูกที่ก็ถูกมองข้ามไป คงเพราะเป็นเรื่องลำบากและเสียเวลา

แยกขยะ
Source: www.fhm.in.th

คนส่วนใหญ่ทิ้งขยะทุกประเภทรวมกันในถุงใบเดียว พอถึงเวลามีรถขยะมาเก็บ ก็หมดหน้าที่ของเรา แต่รู้ไหมว่าความสบายของเราในวันนี้จะนำพาปัญหาใหญ่มาสู่ตัวเราในวันข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมลพิษหรือโรคภัยต่างๆ ที่มีสาเหตุจากความสกปรกและเชื้อโรค

Source: www.santradeplastics.com
Source: www.santradeplastics.com

หากเรารู้จักคัดแยกขยะก็จะช่วยให้การกำจัดขยะเป็นไปอย่างมีระบบและประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น ขยะพลาสติกที่ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนาน เราสามารถรีไซเคิลเพื่อทำประโยชน์อย่างอื่นได้ ขยะมูลฝอยอื่นๆที่ย่อยสลายง่ายก็นำไปหมักทำปุ๋ย  หรือขยะที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

Source: www.thethaitool.com
Source: www.thethaitool.com

ถ้าใครยังไม่เข้าใจว่าขยะแบบไหนควรแยกทิ้งอย่างไร บ้านและสวนได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการคัดแยกขยะมาให้แล้วค่ะ ทุกคนจะได้เข้าใจและสามารถทิ้งขยะได้ถูกประเภท เพื่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตที่ดีของเราในอนาคต

ขยะแบ่งเป็น 4 ประเภทหลักๆ ดังนี้

  • ขยะทั่วไปขยะที่ย่อยสลายยาก และไม่คุ้มค่าสำหรับการนำกลับมาใช้ใหม่ เช่น ซองขนม ซองพลาสติกเล็กๆ รวมไปถึงโฟมและฟอยล์ที่เปื้อนหรือมีเศษอาหาร
sxsw
Source: www.sxsw.com
  • ขยะเปียกขยะเน่าเสียที่ย่อยสลายได้เร็ว เช่น เศษอาหารผักผลไม้ และใบไม้ ที่สามารถนำมาหมักเป็นปุ๋ยได้
Source: www.wm.com
Source: www.wm.com
  • ขยะรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์หรือเศษวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ได้ เช่น ไม้กระป๋องเหล็กยางเศษโลหะอะลูมิเนียม ขวดน้ำ กระดาษและแก้ว

countyofkane

  • ขยะอันตรายขยะที่มีอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต เป็นขยะหรือของเหลือใช้ที่มีส่วนผสมของวัตถุอันตราย อย่างวัตถุไวไฟ วัตถุระเบิดได้ วัตถุที่มีสารพิษ มีสารปรอท ตะกั่วและสารเคมีอื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นอันตรายต่อคน เช่น ถ่านไฟฉายแบตเตอรี่กระป๋องสเปรย์กระป๋องยาฆ่าแมลงกระป๋องสีหลอดไฟ และโทรศัพท์เคลื่อนที่